ข้อมูลจาก : 40plus.posttoday
ภาพจาก : pixabay.com
สำหรับคนไทยอาจจะรู้สึกว่าเป็นอาหารพื้นๆ แต่คุณค่าของถั่วเหลืองนั้นมหัศจรรย์ชนิดที่ไม่ควรมองข้าม
ปกติแล้วเมื่อผู้หญิงเริ่มย่างเข้าสู่วัยทอง ร่างกายจะเริ่มสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น ร้อนวูบวาบ ปวดเมื่อย กลั้นปัสสาวะไม่ค่อยอยู่ อารมณ์ไม่คงที่ อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคบางชนิด เช่น โรคหัวใจ โรคกระดูกพรุน
วิธีการรักษาโดยทั่วไป ก็คือ การให้ฮอร์โมนทดแทนหรือการให้ยาบางชนิด อย่างไรก็ตาม ในบางกรณี การให้ฮอร์โมนทดแทนอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงบางประการได้ ผู้หญิงบางคนจึงเริ่มมองหาทางเลือกเพื่อรักษาสุขภาพด้วยวิธีการทางธรรมชาติ
ผลจากการสำรวจพบว่า พบอาการวัยทองน้อยมากในผู้หญิงญี่ปุ่นที่มีนิสัยการรับประทานอาหารจากถั่วเหลืองเป็นประจำ ผลการสำรวจดังกล่าวจึงนำไปสู่การศึกษา จนได้ข้อมูลว่า ถั่วเหลืองจัดเป็นแหล่งของสารไอโซฟลาโวนส์ตามธรรมชาติ ซึ่งมีโครงสร้างและคุณสมบัติคล้ายคลึงกันกับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ร่างกายสร้างขึ้น แต่มีฤทธิ์ไม่แรงเท่า
จากการวิจัยเบื้องต้นพบว่า อาหารที่มีโปรตีนถั่วเหลืองซึ่งเป็นแหล่งของไอโซฟลาโวนส์ตามธรรมชาติสูงนั้น มีประโยชน์ต่อผู้หญิงหลายประการ เช่น ช่วยลดการสูญเสียมวลกระดูก และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ยิ่งไปกว่านั้น การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนถั่วเหลืองยังอาจช่วยลดอาการร้อนวูบวาบ ซึ่งผู้หญิงวัยทองส่วนใหญ่มักจะต้องประสบได้อีกด้วย
ที่สำคัญควรหมั่นออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ง่ายๆ แค่นี้ รับรองว่า คุณจะมีวัยที่สดใส ห่างไกลจากโรคร้าย ไม่ต้องว้าวุ่นอย่างแน่นอน