8 อาหารที่มีประโยชน์ แต่ไม่ควร “อุ่นซ้ำ” | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

Health Article

บทความเรื่องสุขภาพ

8 อาหารที่มีประโยชน์ แต่ไม่ควร “อุ่นซ้ำ”

Date : 29 June 2017

ข้อมูลจาก : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์
ภาพจาก : pixabay.com

การอุ่นอาหารกลายเป็นวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ ด้วยเวลาที่จำกัด กอปรกับอาหารสำเร็จรูปที่มีบริการให้เลือกมากมาย ทำให้หลายคน นำอาหารที่รับประทานไม่หมดแช่ไว้ในตู้เย็น เมื่อจะรับประทานก็นำมาอุ่นอีกครั้ง แต่รู้หรือไม่ว่าการอุ่นอาหารซ้ำ ๆ สามารถทำให้เกิดโทษตามมาได้ อาจก่อให้เกิดโรคภัยที่มีอันตรายอย่างคาดไม่ถึง อาหารที่ไม่ควรนำมาอุ่นซ้ำมีดังนี้

1. ขึ้นช่าย เป็นผักที่มีประโยชน์ นิยมนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย มีสรรพคุณ ช่วยล้างพิษ, ลดความดันโลหิต, ช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหาร, แก้อาการแน่นท้อง ท้องเสีย แต่ก็ไม่ควรนำอาหารที่มีขึ้นช่ายไปอุ่นซ้ำ เพราะจะทำให้สารไนเตรท ที่อยู่ในขึ้นช่ายกลายเป็นพิษได้

2. บีทรูท บีทรูทนิยมนำมาคั้นเป็นน้ำดื่มสด ๆ และใส่สลัด มีประโยชน์ในการต้านอนุมูลอิสระ, ล้างสารพิษในร่างกาย และประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย อีกทั้งเต็มไปด้วยสารประเภทไนเตรทสูง เช่นเดียวกับขึ้นช่าย แต่ถ้าหากได้รับความร้อนจะทำให้เกิดพิษกับผู้ที่รับประทานได้ ดังนั้นควรทำให้สุกแล้วรับประทานตอนที่เย็นแล้วหรือทานสด

3. ผักโขม ผักโปรตีนสูงที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด ในผักโขม มีวิตามิน และแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกายหลากหลายชนิด เช่น แคลเซียม, ธาตุเหล็ก, แมกนีเซียม, วิตามินเอ, วิตามินบี, วิตามินเค หากนำมาอุ่นร้อนสารไนเตรตเหล่านี้จะเปลี่ยนเป็นไนไตรท์และสารก่อมะเร็งอื่นๆ

4. เห็ด เห็ดจัดเป็นพืชชนิดหนึ่ง มีหลากหลายชนิด มีทั้งชนิดที่รับประทานได้ และรับประทานไม่ได้ เห็ด อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุมากมาย แต่หากนำมาอุ่นซ้ำ จะทำให้โปรตีนในเห็ดเสื่อมสภาพ และก่อให้เกิดอันตรายต่อกระเพาะอาหารได้

5. มันฝรั่ง เป็นอีกหนึ่งอาหารเพื่อสุขภาพที่ขาดไม่ได้ เพราะเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่หลังจากทำให้สุกแล้วหากตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องหรือเก็บไว้ในตู้เย็น จะทำให้เกิดเชื้อโบทูลินัม หากได้รับความร้อนซ้ำก็จะทำให้เกิดเป็นพิษตามมา

6. เนื้อไก่ ปัจจุบันเนื้อไก่ (ส่วนอก) กำลังเป็นที่นิยมสำหรับคนที่ดูแลสุขภาพ และชื่นชอบการออกกำลังกายเป็นอย่างมาก เพราะมีโปรตีนสูงแถมไขมันน้อย แต่อาหารประเภทนี้จะสูญเสียประโยชน์ไปเลยหากคุณนำเนื้อไก่ที่สุกแล้วไปแช่เย็นแล้วนำมาอุ่นซ้ำ เพราะจะทำให้โปรตีนแปรสภาพ และอาจทำให้เกิดปัญหาในระบบทางเดินอาหารได้อีกด้วย

7. ไข่ต้มและไข่กวน แม้ไข่จะมีโปรตีนสูง แต่ก็ไม่ควรสัมผัสกับความร้อนครั้งแล้วครั้งเล่าการอุ่นไข่ในอุณหภูมิสูงอาจทำให้ส่งผลเสียต่อระบบทางเดินอาหารได้

8. ข้าว อาหารคู่คนไทยที่มีหลากหลายประเภท อาทิ ข้าวกล้อง, ข้าวหอมมะลิ, ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ซึ่งข้าวมีประโยชน์ช่วยบำรุงร่างกาย ฟื้นฟูและเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย แต่การอุ่นข้าวซ้ำ ๆ ก็ก่อให้เกิดโทษได้เช่นกัน ถึงแม้ว่าการอุ่นข้าวอาจจะไม่ได้ส่งผลให้เกิดอาหารเป็นพิษโดยตรงแต่อีกประการหนึ่งการวางข้าวสุกที่รับประทานไม่หมดไว้ในอุณหภูมิห้อง เมื่อนำไปอุ่นซ้ำก็จะก่อเกิดสารพิษที่ทำให้อาเจียนหรือท้องเสียได้ ไม่ว่าอย่างไรก็ตามจึงไม่ควรวางข้าวสุกที่ทานไม่หมดทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง

อาหารเพื่อสุขภาพบางอย่าง เมื่อนำมาอุ่นร้อนกลับกลายเป็นโทษต่อสุขภาพและที่สำคัญคือ การสูญเสียคุณค่าทางอาหาร ดังนั้นก่อนนำอาหารไปอุ่นร้อนเป็นครั้งที่สองควรพิจารณาให้ดีเสียก่อน ทางที่ดีซื้ออาหารให้เพียงพอในการบริโภคแต่ละมื้อจะเหมาะสมและดีต่อสุขภาพมากกว่า