วิธีกิน ช่วยให้นอนหลับ | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

Health Article

บทความเรื่องสุขภาพ

วิธีกิน ช่วยให้นอนหลับ

Date : 6 September 2017

ข้อมูลจาก : หนังสือชีวจิต
ภาพจาก : pixabay.com

วิธีหนีห่างความอ้วน 6 วิธี ไม่ต้องเสียเงิน เพราะ “โรคอ้วน” ภัยร้ายที่ทำให้เกิดโรคร้ายต่างๆ ตามมาได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นเบาหวาน ความดัน ไขมันในเลือดสูง ฯลฯ โรคเหล่านี้เกิดจากพฤติกรรมการกินและการดำเนินชีวิตของเราที่ผิด ดังนั้นเราหันมาดูแลและป้องกันตัวเองจากภัยร้ายเหล่านี้กัน ด้วย 6 วิธีห่างความอ้วน แบบง่ายๆ ที่ทำแล้วดีต่อสุขภาพแน่นอน

1.เลิกนิสัยนั่งแช่

ชาวออฟฟิศทั้งหลายที่ต้องนั่งตัวติดกับเก้าอี้ตลอดเวลา ลองหันมายืนและเดินสลับกันบ้าง จะช่วยเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าการนั่งถึง 1 เท่าตัวเลยนะ

2.เริ่มมื้อเช้าด้วยไข่

มีข้อมูลจากวารสาร Nutrition Research ว่า คนที่บริโภคไข่เป็นอาหารเช้าทุกวัน จะทำให้อิ่มท้องนานและกินอาหารมื้ออื่นๆ น้อยลง แต่ขอแนะนำว่าควรเป็นไข่ต้มหรือไข่ดาวน้ำ จะปลอดภัยต่อพุงมากกว่า

3.ไม่กินอาหารหน้าทีวี

พฤติกรรมนี้เป็นที่รู้กันว่าเข้าขั้นแย่ ยืนยันด้วยผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมสซาชูเซตส์ว่า เป็นการเพิ่มพลังงานที่เราไม่ต้องการได้มากถึง 300 กิโลแคลอรีต่อวันเลยเชียว เพราะฉะนั้นควรจะรับประทานอาหารให้ให้เรียบร้อยก่อนไปนั่งหน้าทีวีหรือจอคอมพิวเตอร์ และเลือกทานอาหารในปริมาณที่พอเหมาะในแต่ละวันจะช่วยลดพลังงานที่ไม่จำเป็นได้

4.เก็บของกินไว้ใกล้สายตา

เน้นเฉพาะของกินเพื่อสุขภาพเท่านั้น ไม่ใช่ลูกกวาดหรือฟาสต์ฟู้ด วิธีนี้นักวิทยาศาสตร์จากคอร์เนลล์ แนะว่า จะช่วยให้เราหันมากินอาหารที่มีประโยชน์ตรงหน้ามากขึ้น 2.7 เท่า

5.ชั่งน้ำหนักทุกสัปดาห์

ด้วยวิธีนี้เหล่าผู้เชี่ยวชาญการันตีว่าช่วยให้การควบคุมน้ำหนักได้ผลถึงร้อยละ 75 เพราะถ้าเราคอยเช็คเรื่อยๆ จะช่วยควบคุมการกินได้มากขึ้น

6.แอ๊ปเปิ้ลช่วยได้

ลองเริ่มต้นมื้อเที่ยงด้วยการเคี้ยวแอ๊ปเปิ้ลช้าๆ สักลูก จะช่วยลดความต้องการพลังงานลงได้ถึงร้อยละ 15 วารสาร Appetite เขาว่าไว้ แอ๊ปเปิ้ล ยังมีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ ลดคอเลสเตอรอล ลดความดัน ควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด ลดความอยากอาหาร

ฝึกไว้ให้เคยชิน จะช่วยลดการรับพลังงานเกินความต้องการของร่างกายได้อีกทางหนึ่งค่ะ