โทษของคอลลาเจน | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

Health Article

บทความเรื่องสุขภาพ

โทษของคอลลาเจน

Date : 21 October 2015

อย่างที่เป็นกระแสในตอนนี้ กระแสของคอลลาเจน(Collagen) กลูต้า(Gluta) และเทรนด์ผิวขาว อีกทั้งดารา เซเลปเน็ตไอดอล ยังแห่กันรับประทานและบางรายอาจถึงขึ้นจัดจำหน่ายกันเลยทีเดียว ซึ่งกระแสได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี แต่ก็มีบางกระแสที่ออกมาในด้านลบ บ้างก็ว่าไม่ได้ผล บางคนก็บอก ทานแล้วมีผื่นขึ้น เรามาดูผลเสียของการทานคอลลาเจนมากเกินไปกันดีกว่า

โทษของคอลลาเจน

  1.  อาการแพ้ หากกินคอลลาเจนแล้วรู้สึกคลื่นไส้ อยากจะอาเจียน แต่ถ้าแพ้รุนแรง จะบวมเป็นผื่นขึ้น ถึงขั้นแน่นหน้าอก หลอดลมตีบ หายใจไม่ออกได้เลย ยิ่งคอลลาเจนจากปลาทะเลน้ำลึก คนที่แพ้อาหารทะเลถ้ากินคอลลาเจนชนิดนี้จะเกิดอาการแพ้รุนแรง ดังนั้นคนที่มีโรคประจำตัว หรือ แพ้ง่าย ควรหลีกเลี่ยง หรือแนะนำทานคอลลาเจนที่ได้รับมาตรฐานในการผลิต
  2. สารปนเปื้อน กระบวนการผลิตคอลลาเจนของแต่ละยี่ห้อไม่เหมือนกัน บางยี่ห้ออาจจะไม่ได้มาตรฐาน หรือแอบใส่สารเพิ่มความขาวซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งเมื่อเราทานเข้าไปแล้วอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย หรือได้รับสารพิษสะสม เมื่อนานไปอาจจะมีอันตรายถึงชีวิตได้
  3. สารพิษสะสม ถ้าเรารับประทานคอลลาเจนที่ไม่ได้มาตรฐานติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้ไตทำงานหนัก เพราะคอลลาเจนส่งจะผ่านทางไต มันจะทำให้ไตทำงานหนักมากขึ้น นอกจากอาหารที่เรารับประทานทุกวันแล้ว ยังต้องมาทำงานล่วงเวลาขับคอลลาเจนอีก ดังนั้นใครที่มีปัญหาเรื่องไตหรือเป็นโรคไต รวมไปถึงผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยงนะค่ะ