อาหารที่ช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น
1. อาหารกลุ่มที่มีสารเมลาโทนินสูง เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโพด นมสด โยเกิร์ตไม่ใส่น้ำตาล เพราะสารเมลาโทนินเป็นฮอร์โมนประเภทหนึ่งที่ใช้สร้างสารเซโรโทนินซึ่งจะส่งผลต่อการนอนหลับของเรา
2. อาหารกลุ่มที่มีแร่ธาตุแมกนีเซียมสูง เช่น ผักใบเขียว เมล็ดฟักทอง อัลมอนด์ เพราะถ้าร่างกายขาดแมกนีเซียมจะส่งผลต่อระบบประสาทสมองที่ช่วยในการนอนหลับ ดังนั้นอาหารที่มีแมกนีเซียมสูงจะช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น
3. อาหารกลุ่มที่มีทริปโตเฟนสูง เช่น ปลาทู ปลากะพง ปลาแซลมอน ไข่ ถั่วเปลือกแข็ง อาหารจำพวกนี้ควรเลือกกินในมื้อเย็น แต่เลือกวิธีการปรุงโดยการอบ นึ่ง ย่าง และเผาจะดีกว่าการทอด นอกจากนี้ในผลไม้บางชนิดยังมีสารทริปโตเฟนสูง เช่น กล้วย กีวี แคนตาลูป สับปะรด และแตงโม อาจกินเป็นอาหารว่างหลังอาหารเย็นได้
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะทำให้นอนไม่หลับ
1. อาหารกลุ่มที่มีสารกาเฟอีนสูง อาหารกลุ่มนี้จะทำให้ระบบประสาทตื่นตัว หัวใจและแรงดันเลือดสูง ทำให้นอนหลับยาก เช่น กาแฟ ชา น้ำอัดลม ยาลดความอ้วน เครื่องดื่มชูกำลัง
2. อาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อปิ้งย่าง เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงใช้เวลาย่อยนาน ทำให้ร่างกายและกระเพาะอาหารรู้สึกแน่นจนทำให้นอนไม่หลับ
3. อาหารรสจัด เผ็ดร้อน ควรงดก่อนนอน อาหารที่มีส่วนผสมของพริกและเครื่องเทศที่ให้ความเผ็ดร้อนจะส่งผลให้เกิดอาการกรดไหลย้อน
4. ผักสดที่มีใยอาหารสูงห้ามทานก่อนนอน เช่น บรอกโคลี กะหล่ำดิบ จะส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร ท้องอืด แน่นท้องได้
ขอบคุณข้อมูลจาก msn thailand เรียบเรียงจากบทความ "วัยรุ่นที่นอนไม่พอจะอ้วนได้ง่าย" คอลัมน์ FOOD FOR LIFE โดย ดร. ฉัตรภา หัตถโกศล ภาควิชาโภชนวิทยา นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 177