ข้าว ถือว่าเป็นอาหารหลักของคนไทยที่คุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็ก หลายคนอาจคุ้นตากับข้าวขาวที่กินกันอยู่เป็นจำทุกวัน แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีข้าวไทยไม่ขัดสีอีกหลายชนิดที่มีประโยชน์ สามารถช่วยป้องกัน และบรรเทาอาการการเกิดโรคต่างๆ ได้ หากใครที่ยังไม่รู้ว่าข้าวขัดสีของไทยมีอะไรบ้าง เราไปทำความรู้จักพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ
1. ข้าวสินเหล็ก
ข้าวที่เกิดจากผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวขาวดอกมะลิ 105 และข้าวเจ้าหอมนิล จนได้ข้าวที่มีกลิ่นหอม ซึ่งมาพร้อมคุณประโยชน์ที่ช่วยแก้ปัญหาโรคเบาหวาน ช่วยทำให้การทำงานของตับอ่อนดีขึ้น ลดโอกาสการเกิดไขมันสะสมในเส้นเลือด และยังมีธาตุเหล็กสูงช่วยเพิ่มระดับเฮโมโกลบินในเลือดอีกด้วย
2. ข้าวหอมนิล
ข้าวเจ้าไทยสายพันธ์เก่าแก่ มีสีม่วงเข้มจนถึงสีดำสนิท แต่สีของข้าวนั้นขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ถ้าอุณหภูมิสูงสีข้าวจะอ่อนลง มีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัวที่หลายคนอาจไม่ค่อยถูกใจนัก ปัจจุบันได้มีการปรับปรุงสายพันธุ์ให้นุ่มลิ้นและกินง่ายมากขึ้น แต่ยังคงสารอาหารที่มีประโยชน์อยู่ครบถ้วน โดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ รวมไปถึงวิตามินอี สังกะสี ทองแดง และฟอสฟอรัส
3. ข้าวหอมล้านนา
ข้าวหอมพันธุ์ใหม่ที่เกิดจากการจับคู่พันธุ์ข้าวหอมนิลกับข้าวป่าออไรซา นิวารา ซึ่งนิยมปลูกในบริเวณภาคเหนือของไทย จุดเด่นของข้าวหอมล้านนาอยู่ที่ความหอมนุ่ม เหนียว รสออกหวาน อีกทั่งยังอุดมไปด้วยใยอาหาร วิตามินบี1 และบี2 แคลเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง หัวใจ กล้ามเนื้อ และระบบหมุนเวียนโลหิต
4. ข้าวหอมมะลิแดง
เป็นข้าวสายพันธุ์เดียวกับข้าวหอมมะลิไม่มีอะไรแตกต่างกันเลย แต่จะมีเพิ่มก็คือ “สีแดง” ที่อยู่ในเยื่อหุ้มเมล็ด ข้าวหอมมะลิแดงจึงอุดมไปด้วยธาตุเหล็กที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเลือด เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง อีกทั้งแป้งที่อยู่ในข้าวหอมมะลิแดงเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ที่จะย่อยสลายอย่างช้าๆ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในสภาวะควบคุม สามารถบรรเทาและป้องกันการเกิดโรคเบาหวานได้ ที่สำคัญคือให้พลังงานต่ำอีกด้วยค่ะ
5. ข้าวลืมผัว
ความจริงแล้วข้าวชนิดนี้เป็นข้าวเหนียวนาปีของชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ก่อนถูกพัฒนาสายพันธุ์ และกระจายการปลูกออกไปในพื้นที่ใกล้เคียง ข้าวลืมผัวจะมีเยื่อหุ้มเมล็ดสีดำ หรือที่เราเรียกว่า “ข้าวเหนียวดำ” มีกลิ่นหอม เมื่อเคี้ยวแล้วจะรู้สึกมันและนุ่มแบบหนุบๆ มีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย อาทิ โอเมกา 3 6 9 วิตามินบี3 วิตามินอี และธาตุเหล็กที่สามารถป้องกันการเกิดโรคหัวใจ โรคความจำเสือม โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศทั้งชายและหญิง และช่วยลดไมันในเส้นเลือด อีกด้วย
6. ข้าวกล้องงอก
ข้าวกล้องงอกคือข้าวกล้องที่ผ่านการแช่น้ำให้งอก โดยส่วนที่งอกออกมานั้นเราเรียกว่า จมูกข้าว ซึ่งมีสารกาบา เป็นสารโปรตีนที่ช่วยบำรุงประสาทและสมองให้รู้สึกผ่อนคลาย และนอนหลับสบาย ซึ่งโดยปกติแล้วข้าวกล้องธรรมดาก็มีสารกาบาอยู่แล้ว แต่ข้าวกล้องงอกสามารถเพิ่มเติมกาบาได้มากกว่าปกติถึง 15 เท่าเลยค่ะ
รู้ประโยชน์ของข้าวไม่ขัดสีกันไปแล้ว มาเปลี่ยนการทานข้าวขาว เป็นข้าวไม่ขัดสีกันดีกว่าค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก msn ไลฟ์สไตล์ : เรียบเรียงจากบทความ "Yes, that's Rice ขอ "ข้าว" หน่อย" คอลัมน์ NICE TO KNOW นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 186