"ไข่ไก่" เป็นแหล่งอาหารที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วน ราคาถูก หาซื้อง่าย รสชาติอร่อย เก็บได้นาน "ไข่ไก่" จึงเป็นอาหารที่ทุกคนชื่นชอบ แต่กลับมีข้อแนะนำเรื่อการจำกัดปริมาณคอเลสเตอรอลในอาหารเพื่อลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ จนเกิดความกังวลต่อการบริโภคไข่ซึ่งมีคอเลสเตอรอลค่อนข้างสูง (ประมาณ 213 มิลลิกรัมต่อไข่ 1 ฟอง) ดร.ชัยภูมิ บัญชาศักดิ์ ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า ปัจจุบันองค์ความรู้เรื่องไขมันและคอเลสเตอรอลถูกพัฒนาไปมากจนเป็นที่แน่ชัดว่าไขมันในไข่ไก่มีผลเสียต่อผู้บริโภคน้อยมากเมื่อเทียบกับไขมันจากแหล่งอื่นๆ และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงข้อแนะนำการบริโภคไข่ของ สมาคมโรคหัวใจของสหรัฐอเมริกา (American Heart Association : AHA) ที่ให้กินไข่ได้วันละ 1 ฟอง เพื่อไม่ให้เสียโอกาสที่จะได้รับสารอาหารดีๆจากไข่ไก่
ไข่ไก่ 1 ฟอง มีพลังงานประมาณ 75 กิโลแคลอรี หรือมีพลังงานเพียงครึ่งหนึ่งของน้ำอัดลม 1 กระป๋อง หรือ ให้พลังงานเพียง 3% ของความต้องการทั้งหมดของผู้ใหญ่ แปลว่าเราต้องกินไข่ถึง 27 ฟอง/วัน เพื่อให้ได้พลังงานครบตามความต้องการ (2,000 กิโลแคลอรรี/วัน) หากมองในแง่พลังงานในไข่แล้วจึงสบายใจได้ว่ากินไข่วันละฟองไม่ทำให้ได้พลังงานเกิน
กินไข่วันละฟองแล้วได้อะไรอีก? ทุกคนคงทราบดีว่าไข่มีโปรตีนสูง (6 กรัม/1 ฟอง) ในความเป็นจริง "ปริมาณโปรตีนที่สูงสำคัญน้อยกว่าความสมดุลของกรดอะมิโนในโปรตีน" เราอาจหาแหล่งโปรตีนสูงจากพืชตระกูลถั่วได้ แต่ถั่วมีกรดอะมิโนที่จำเป็นบางชนิดไม่เพียงพอ ความสมดุลของกรดอะมิโนในถั่วจึงต่ำกว่าในไข่มาก ดังนั้น การกินโปรตีนจากไข่เพียงวันละฟองก็ทำให้ร่างกายได้รับกรดอะมิโนที่สมดุลต่อความต้องการ และโปรตีนในไข่ยังมีสารภูมิคุ้มกันโรคที่เรียกว่า IgY ที่ทำหน้าที่ป้องกันเชื้อโรค
นอกจากนี้การกินไข่ยังเพิ่มความสามารถของสมองและระบบประสาท เพราะนอกจากไข่จะอุดมไปด้วยเลซิตินที่เป็นองค์ประกอบของสมองแล้ว ไข่ยังมีวิตามิน B12 (ไม่พบในพืช) โฟเลต และโคลีน ซึ่งมีความสำคัญในสมองและระบบประสาท วิตามินทั้ง 3 ยังทำหน้าที่ขจัดโฮโมซีสเตอิน (homocysteine) ที่มีส่วนก่อให้เกิดโรคเส้นเลือดอุดตัน การกินไข่วันละฟองจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก รักษาให้ร่างกายสดชื่น และป้องกันโรคบางชนิด
100 ปีที่ผ่านมามีการวิจัยถึงผลดีผลเสียของการกินไข่จำนวนมาก จนเป็นที่แน่ชัดว่าการกินไข่วันละฟองเป็นผลดีต่อคนที่สุขภาพแข็งแรง ซึ่งได้พิสูจน์คำขวัญที่ว่า "กินไข่วันละฟอง ไม่ต้องไปหาหมอ" ของ หลวงสุวรรณวาจกกสิกิจ ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และท่านเป็นบิดาของการเลี้ยงไก่ไทย ที่ได้กล่าวไว้เมื่อ 72 ปีก่อน *การอ้างอิงปริมาณสารอาหารในไข่หนัก 50 กรัม/ฟอง
ขอบคุณข้อมูลจาก : msn ไลฟ์สไตล์