“You are what you eat กินอย่างไร ได้อย่างนั้น” หลายคนคงเคยได้ยินประโยคนี้ นั่นหมายถึงว่า ถ้ากินอาหารที่ดีมีประโยชน์ก็จะทำให้เรา มีสุขภาพที่ดีเช่นกัน แต่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ใช่เพียง แค่นั้นเพราะทุกอย่างที่กินเข้าไปยังส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยในครรภ์ด้วย คุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลายจึงไม่ควรพลาดสารอาหารสำคัญ และจำเป็นเหล่านี้
• โปรตีน เหมาะสำหรับทุกช่วงเดือน เพราะเป็นสารสำคัญในการสร้างและเพิ่มขนาดเซลล์ สร้างน้ำนม เพิ่มปริมาณเลือด สร้างน้ำย่อย ภูมิคุ้มกันและซ่อมแซม ส่วนที่สึกหรอ พบมากในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เช่น ปลา นม ไข่ รวมถึงถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ และนมถั่วเหลือง
• คาร์โบไฮเดรต เหมาะสำหรับสามเดือนแรกที่มีอาการแพ้ท้อง เพราะ เป็นสารอาหารที่กินง่าย ย่อยง่ายและให้พลังงานแก่ร่างกาย พบมากในอาหารประเภท ข้าว ขนมปัง ธัญพืช และผลไม้
• ธาตุเหล็ก เหมาะสำหรับช่วง 4-9 เดือน เพราะช่วงนี้ร่างกายของคุณแม่จะเริ่มสร้างน้ำนม มีการเพิ่มปริมาณเลือดในช่วงนี้ อาหารที่มีธาตุเหล็กเพียงพอจะทำให้เม็ดเลือดแดงดีและน้ำนมมีคุณภาพ พบมากในงา ตับสัตว์ เนื้อแดง ไข่แดงผักสีเขียวเข้ม เช่น คะน้า ตำลึง ผักโขม
• ไอโอดีน เหมาะสำหรับช่วง 4-9 เดือน เพราะมีความสำคัญต่อพัฒนาการทางสมอง ระบบประสาทและความจำของลูก พบมากในอาหารทะเล เช่น ปลาทะเล กุ้งหอย ปลาหมึก สาหร่ายทะเล และผลิตภัณฑ์เสริมไอโอดีน เช่น เกลือเสริมไอโอดีน และน้ำปลาเสริมไอโอดีนโฟเลต เหมาะสำหรับทุกช่วงเดือน เพราะมีความจำเป็นต่อการสร้างสารพันธุกรรม และทำให้เลือดมีความสมบูรณ์ ช่วยสร้างเซลล์สมอง ระบบประสาทและไขสันหลัง ของลูกน้อยในครรภ์ โฟเลตพบมากในตับสัตว์ บร็อกโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขมและแคนตาลูป
• โอเมก้า 3 เหมาะสำหรับช่วง 4-9 เดือนเพราะช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์สมองและรอยหยักในสมอง เพิ่มประสิทธิภาพความจำและสายตา พบมากในปลาทะเล เช่น ปลาทูน่า ปลาโอ ปลาทู ปลาแซลมอน และสาหร่ายทะเล
• วิตามินบี 2 เหมาะสำหรับทุกช่วงเดือน เพราะช่วยในการเจริญเติบโตและพัฒนาสมองของลูกหากได้รับไม่เพียงพอจะทำให้สมองของทารกมีขนาดเล็กพบมากในนม ไข่แดง เนื้อสัตว์ ตับ และโยเกิร์ต
• วิตามินบี 6 เหมาะสำหรับทุกช่วงเดือน เพราะช่วยในการสร้างสารที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของสมองและระบบประสาท วิตามินบี 6 พบมากในเนื้อสัตว์ ตับ ไข่แดง ถั่วเมล็ดแห้ง ข้าวโอ๊ต มันฝรั่งและกล้วย
• วิตามินบี12 เหมาะสำหรับทุกช่วงเดือน เพราะช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงให้มีขนาดปกติทำให้ทารกในครรภ์เจริญเติบโต เซลล์สมองได้รับเลือดหล่อเลี้ยง ได้รับสารอาหารและออกซิเจนอย่างเพียงพอ ทำให้การทำงานของสมองและประสาทเป็นปกติ พบมากในอาหารประเภทตับสัตว์ เนื้อสัตว์ไข่ นม และหอยนางรมนอกจากนี้ ควรดื่มน้ำบ่อยๆ ประมาณ 8-10 แก้วต่อวัน เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของสมอง ช่วยหล่อเลี้ยงเซลล์ในสมอง เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่และพัฒนาการที่สมวัยของลูกน้อยในครรภ์
ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี