นายแพทย์สาธิต ไผ่ประเสริฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพัทลุง เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีน คนไทยเชื้อสายจีนมีการจับจ่ายซื้ออาหารจำนวนมากทั้งไก่ เป็ด ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมถ้วยฟู เป็นต้น ซึ่งหากไม่ระมัดระวังในการเลือกซื้อ อาจได้อาหารที่ไม่มีคุณภาพ ซึ่งเมื่อรับประทานอาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง ขอแนะนำวิธีการดูแลสุขภาพตนเองให้ปลอดภัยจากโรคระบบทางเดินอาหารในช่วงเทศกาลตรุษจีน ด้วยหลัก 3 ส. ดังนี้
1.สุกเสมอ คือ ปรุงอาหารให้ทุกส่วนของอาหารได้รับความร้อนอย่างน้อย 70 องศาเซลเซียล 30 นาที ไม่ปรุงประกอบอาหารเนื้อสัตว์ให้มีความเสี่ยงสูงแบบสุกๆ ดิบๆ นายแพทย์สาธิต กล่าวต่อว่า
2.สะอาด ปลอดภัย คือ ปรุงอาหารให้ถูกสุขลักษณะ มีสุขวิทยา ส่วนบุคคลที่ดี เช่น ล้างมือก่อนสัมผัสอาหารทุกครั้ง ระวังไม่ให้อาหารดิบสัมผัสกับอาหารที่ปรุงสุกแล้ว มีการแยกใช้มีดและเขียงระหว่างอาหารดิบและอาหารสุกใช้สารปรุงแต่งอาหารที่มีเครื่องหมาย (อย.) ในปริมาณที่เหมาะสม และเลือกใช้ภาชนะที่ถูกสุขลักษณะทำจากวัสดุไม่เป็นพิษ
3.สงวนคุณค่า คือ ปรุงอาหารโดยสงวนคุณค่าทางโภชนาการ เช่น ล้างผักให้สะอาด แกะลอกเปลือกชั้นนอกทิ้ง คลี่ใบถูด้วยน้ำประปา ไหลผ่านหรือใช้สารละลาย เช่น เกลือ โซเดียม ไบคาร์บอเนตช่วยล้าง แล้วหั่นซอยนึ่งผัก/ลวกผักก่อนจะนำมาผัด หรือผ่านความร้อนด้วยเวลาสั้น นายแพทย์สาธิต ไผ่ประเสริฐ กล่าวเพิ่มเติมว่า ซึ่งหาก ไม่ระมัดระวังในการเลือกซื้อ อาจได้อาหารที่ไม่มีคุณภาพ หรือมีการปนเปื้อนสารอันตราย
ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า