ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์
ภาพจาก : pixabay.com
สาธารณสุขจังหวัดเลย เผยพบผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษเพิ่มมากขึ้นในช่วงฤดูฝนนี้ แนะเลี่ยงอาหารสุกดิบ ล้างมือก่อนหยิบจับอาหารเข้าปาก
นายวิวรรธน์ ก่อวิริยกมล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย เป็นห่วงประชาชน พบผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษเพิ่มมากขึ้นในช่วงฤดูฝนนี้ จึงขอให้ดูแลเรื่องอาหาร และต้องล้างมือก่อนหยิบจับอาหารเข้าปากและจากข้อมูลของสำนักงานสาธารสุขจังหวัดเลย ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 29 กรกฎาคม 2559 พบผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษ จำนวน 787 ราย อำเภอที่มีผู้ป่วยมากที่สุด คือ อำเภอภูเรือ 246 ราย รองลงมาคือ อำเภอท่าลี่ 115 ราย และอำเภอเมืองเลย 106 ราย
โรคอาหารเป็นพิษ เกิดจากพิษของเชื้อแบคทีเรีย เช่น เชื้อซาลโมเนลล่า เชื้อราเห็ด หรือสารเคมีที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหาร สามารถติดต่อได้โดยการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อเข้าไป ซึ่งมักพบในอาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ จากเนื้อสัตว์ที่ปนเปื้อนเชื้อ เช่น เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว และไข่เป็ด ไข่ไก่ รวมทั้งอาหารกระป๋อง อาหารทะเล และน้ำนมที่ยังไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อ นอกจากนี้อาจพบในอาหารที่ทำไว้ล่วงหน้านานๆ แล้วไม่ได้แช่เย็นไว้ ถ้าไม่ได้อุ่นให้ร้อนพอเมื่อรับประทานอาหารนี้เข้าไปก็จะทำให้เป็นโรคนี้ได้ อาการสำคัญคือ มีไข้ ปวดท้อง เนื่องจากเชื้อโรคทำให้เกิดการอักเสบที่กระเพาะอาหารและลำไส้
นอกจากนี้ มีอาการปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว คลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระร่วง ซึ่งถ้าถ่ายมากจะเกิดอาการขาดน้ำและเกลือแร่ได้ และบางรายอาจมีอาการรุนแรง เนื่องจากการติดเชื้อ และเกิดการอักเสบที่อวัยวะต่างๆ ของร่างกาย เช่น ข้อ และกระดูก ถุงน้ำดี กล้ามเนื้อ หัวใจ ปอด ไต เยื่อหุ้มสมอง และเมื่อเชื้อเข้าสู้กระแสโลหิตจะทำให้เกิดโลหิตเป็นพิษ ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้ โดยเฉพาะเด็กทารก เด็กเล็ก และผู้สูงอายุ
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลย จึงขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังโดยป้องกัน ดังนี้ รักษาความสะอาดเป็นหัวใจสำคัญ โดยล้างมือก่อนจับอาหาร ระหว่างเตรียมอาหาร หลังออกจากห้องน้ำ ล้างทำความสะอาดอุปกรณ์เตรียมอาหารและพื้นครัว แยกอาหารสดออกจากอาหารที่ทำสุกแล้วเสมอ เพราะอาจมีการถ่ายเทเชื้อโรคจากอาหารดิบสู่อาหารสุกได้ ปรุงอาหารให้สุกทั่วถึง เก็บรักษาอาหารไว้ในอุณหภูมิที่พอเหมาะ เก็บอาหารที่ปรุงสุกแล้วให้มิดชิดกันแมลงนำโรค โดยเลือกอาหารสดที่มีคุณภาพ บริโภคอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ร้อนๆ และไม่ใช้มือที่เป็นแผล ฝี หนอง สัมผัสกับอาหาร เพราะอาจทำให้เชื้อโรคในแผล ฝี หนอง ปนเปื้อนลงในอาหาร และสร้างสารพิษขึ้นมาในอาหารได้ ทำให้เกิดอันตรายแก่ผู้บริโภค เลือกซื้ออาหารจากแผงลอยที่มีป้ายอาหารสะอาด รสชาติอร่อย ฯลฯ เมื่อมีอาการเป็นโรคอาหารเป็นพิษ ให้ดื่มสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ มีไข้ อาเจียนรุนแรง ต้องรีบนำส่งสถานบริการสาธารสุขทันที