อาหาร 5 หมู่ ตัวช่วยบำรุงสมอง | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

Health Article

บทความเรื่องสุขภาพ

อาหาร 5 หมู่ ตัวช่วยบำรุงสมอง

Date : 30 September 2016

ข้อมูลจาก  :  ปิยวรรณ นาทุ่งนุ้ย  team content www.thaihealth.or.th
ภาพจาก : pixabay.com

อาหารมีความจำเป็นต่อร่างกาย ต้องกินอาหารที่มีประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกายตรงตามหลักโภชนาการ การเลือกกินอาหารที่ดีจะช่วยให้มีร่างกายที่แข็งแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมอง ถ้าได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์จะทำให้มีความจำที่ดีอยู่เสมอ

การบำรุงสมองที่ดี ต้องทำอย่างไร ?
อาจารย์แววตา เอกชาวนา นักโภชนาด้านอาหารเพื่อสุขภาพ กล่าวว่าการบำรุงสมองที่ดี คือการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการกินอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งจะส่งผลดีต่อสมองและความจำดีอย่างต่อเนื่อง อาหารเป็นส่วนสำคัญในการบำรุงสมอง สมองไม่ชอบอาหารที่รสชาติเค็ม เพราะจะทำให้สมองทำงานหนัก และยังส่งผลให้ร่างกายมีความดันโลหิตสูง นอกจากนี้เครื่องดื่มประเภทคาเฟอีน และแอลกอฮอล์ เป็นสิ่งที่สมองไม่ชอบด้วยเช่นกัน นอกจากทำให้สมองทำงานหนักแล้ว ยังไปขัดขวางการดูดซึมของร่างกาย และขัดขวางสารที่อาหาร 5 หมู่ ตัวช่วยบำรุงสมองจะขึ้นไปเลี้ยงสมองอีกด้วย

อาหารที่กินแล้วบำรุงสมอง และดีต่อร่างกายที่สุดคืออาหารหลัก 5 หมู่

1.ประเภทคาร์โบไฮเดรต ข้าว แป้ง น้ำตาล โดยสมองต้องได้รับสารอาหารที่ดีตั้งแต่ตอนเช้า เพราะเป็นสารอาหารที่เป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญต่อร่างกาย อาหารมื้อแรกจึงต้องมีคาร์โบไฮเดรตที่ดี ได้แก่ ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีต นั่นคืออาหารของสมอง แต่ถ้าไม่ได้กินข้าว เผือก มัน ฟักทอง ข้าวโพด ก็เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสมองได้ด้วยเช่นกัน
 
2. ประเภทโปรตีน มีความจำเป็นต่อสมอง ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ โปรตีนเป็นสารอาหาร ที่ให้พลังงาน โปรตีน 1 กรัมให้พลังงาน 4 แคลอรี แต่ต้องเลือกกินในปริมาณที่พอเหมาะต่อร่างกาย และกินโปรตีนที่มีประโยชน์ ถ้าเลือกโปรตีนชนิดที่ไม่ดี ชนิดที่มีไขมันสูง เช่น หนังไก่ มันเนื้อสัตว์ จะส่งผลให้ร่างกายมีคอเลสเตอรอลสูงหรือไขมันมากเกินไป จนเกิดเป็นโรคได้ง่าย และยังมีโปรตีนที่หาได้ง่ายและมีประโยชน์ต่อสมอง นั่นคือไข่ไก่ เพราะเลซิตินที่มีประโยชน์ต่อสมองมีมากในไข่แดง คนทุกวัยควรจะกินไข่ไก่ วันละ 1 ฟอง ถ้าเป็นเด็ก วันละ 1-2 ฟอง คนที่ตั้งครรภ์กินอย่างน้อย 1-2 ฟอง แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่กินไข่แดงแค่ 1 ฟอง นอกจากนี้ยังมีเนื้อสัตว์ไม่ติดหนังไม่ติดมัน เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว แต่ต้องเลือกส่วนสันใน หรือสันนอก

3.ประเภทไขมัน ต้องเป็นไขมันดี อย่างไขมันจากปลา ไขมันจะแทรกตัวอยู่ใต้หนังปลาแต่ต้องเป็นปลาทะเลน้ำลึก ควรกินสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ขนาด 2-3 ขีดต่อสัปดาห์ เช่น ปลาทู ปลาช่อน แต่ต้องไม่นำไปทอด ถ้าทอดแล้วน้ำมันปลาหรือโอเมก้า 3 จะหายไป ซึ่งน้ำมันปลามีประโยชน์ต่อสมอง และอีกชนิดหนึ่งที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มในเนื้อสัตว์แต่มีประโยชน์สูงนั้นคือถั่วเหลือง ต้องกินถั่วเหลืองเป็นประจำ เช่น เต้าหู้  หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วเหลือง จะมีประโยชน์ต่อสมอง ประเภทไขมันที่มาจากถั่ว ได้แก่ อัลมอลด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วต่างๆ  ซึ่งจะมีไขมันเหมือนไขมันทั่วไป คือน้ำมันดีและน้ำมันไม่ดี จะต้องกินในปริมา
ที่พอเหมาะ