ข้อมูลจาก : มติชนออนไลน์
ภาพจาก : pixabay.com
เปิด 10 เมนูเจ แป้งนิด มันน้อย เน้น ต้ม และ ยำ หมอแนะ กินแล้วเพรียวลม นพ.ฆนัท ครุธกูล กรรมการเครือข่ายคนไทยไร้พุง และแพทย์ประจำศูนย์หัวใจ หลอดเลือดและเมแทบอลิซึมโรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลกินเจ ประชาชนควรเลือกรับประทานอาหารเจอย่างเหมาะสม เนื่องจากคนส่วนใหญ่มักรับประทานอาหารเจที่ให้พลังงานสูงประเภทเมนูอาหารผัด ทอด หรือเมนูที่มีการใช้น้ำมันปริมาณมาก นำไปสู่ภาวะการเกิดโรคอ้วนและมีปัญหาด้านสุขภาพ ซึ่งอาหารเจที่ให้พลังงานสูง ควรหลีกเลี่ยง 5 อันดับคือก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วเจ ให้พลังงาน 568 กิโลแคลอรี ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยเจให้พลังงาน 480 กิโลแคลอรี ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าเจให้พลังงาน 415 กิโลแคลอรี และข้าวผัดเจให้พลังงาน 397 กิโลแคลอรี ก๋วยเตี๋ยวเจน้ำใส 1 ชามให้พลังงานถึง 349 กิโลแคลอรี จึงอาจส่งผลให้เทศกาลถือศีลกินเจกลายเป็นการเพิ่มน้ำหนักหรือเพิ่มความอ้วนได้ 1-2 กิโลกรัมใน 1 สัปดาห์เลยทีเดียว
นพ.ฆนัท กล่าวว่า ทั้งนี้ ขอแนะนำเมนูอาหารเจแคลอรีต่ำไว้เพื่อให้ผู้ที่จะถือศีลกินเจ ได้นำไปเลือกรับประทาน เพื่อให้ได้สุขภาพที่ดีตามมา เมนูที่จะแนะนำ 10 อันดับก็คือ
1. ส้มตำเจ (55 แคลอรี )
2. ต้มยำเห็ดเจ (80 แคลอรี)
3. แกงส้มมะละกอเจ (80 แคลอรี)
4. แกงจืดฟักเจ (90 แคลอรี)
5. แกงเลียงเจ (115 แคลอรี)
6. ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเจ (118 แคลอรี)
7. แกงจืดผักกาดขาวเต้าหู้เจ (120แคลอรี)
8. ยำผักหวาน (128 แคลอรี )
9. ยำวุ้นเส้นเจ (145 แคลอรี)
10.ต้มจับฉ่าย (180 แคลอรี)
ทั้งนี้ หาก เลือกและคำนวณปริมาณอาหารที่เรารับประทานเข้าไปอย่างพอดี ไม่มากจนเกินไปไม่น้อยจนเกินไป และออกกาลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็ไม่ต้องกังวลว่าการถือศีลกินเจจะทำให้น้ำหนักและความอ้วนถามหา