กินไข่อย่างฉลาดสุขภาพดี | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

บทความเรื่องสุขภาพ

Health Article

กินไข่อย่างฉลาดสุขภาพดี

Date : 4 July 2017

ข้อมูลจากสำนักสื่อสารและตอบโต้ความเสี่ยง กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ไข่เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ให้สารอาหารโปรตีนที่สมบูรณ์ ไขมัน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินบี12 วิตามินเอ วิตามินดี และเลซิติน ที่ร่างกายต้องการ

หรับการกินไข่ให้ได้คุณค่าขึ้นอยู่กับกลุ่มวัยเด็กตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ให้เน้นไข่แดง และตั้งแต่ 7 เดือนไปจนถึงวัยรุ่น กินไข่ได้วันละฟอง สำหรับผู้ใหญ่ไปจนถึงผู้สูงอายุหากมีปัญหาเรื่องไขมันในเลือดสูง ควรกินเพียงสัปดาห์ละ 3-4 ฟอง กลุ่มผู้ป่วยโรคหัวใจ เบาหวาน หรือโรคที่ต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอล ควรกินไข่เพียงสัปดาห์ละ 1 ฟอง หรือตามคำแนะนำของแพทย์

ขณะที่เมนูทำจากไข่สามารถทำได้หลายชนิด แต่ความสำคัญอยู่ที่การเลือกเมนู ถ้าอยากกินไข่แบบไม่กลัวอ้วนให้เลือกเมนูประเภทต้ม ตุ๋นเพราะไม่ต้องเพิ่มน้ำมัน แต่หากต้องการกินไข่ดาวที่ปกติต้องทอดในน้ำมันให้ลองหันมาใช้น้ำธรรมชาติทดแทน ซึ่งขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เพียงใส่น้ำในกระทะพอประมาณต้มจนน้ำเดือด เติมเกลือและน้ำส้มสายชูเล็กน้อย ใช้ตะหลิววนน้ำให้วิ่งเป็นวงกลมแล้วตีไข่ ซึ่งการวนน้ำจะทำให้ไข่ขาวหุ้มไข่แดงโดยไม่แตกออก แค่นี้ก็ได้ไข่ดาวไขมันต่ำแล้ว

หากต้องการเพิ่มคุณค่าสารอาหารให้กับร่างกายสามารถทำได้โดยเติมผัก เนื้อสัตว์ ธัญพืช ลงในอาหารจานเด็ดที่ปรุงด้วยไข่หรือกินควบคู่พร้อมกับข้าวสวย โดยไม่ลืมปิดท้ายอาหารด้วยผลไม้รสไม่หวานจัด เท่านี้ก็ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ และหลากหลายมากขึ้น

จำไว้ให้มั่น กินอย่างเหมาะสม ถูกหลักโภชนาการ และหมั่นออกกำลังกายประจำ สุขภาพดี๊ดี ร่างกายแข็งแรง