Articles | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

บทความเรื่องสุขภาพ

Health Article

ทุเรียนเทศ : สมุนไพรพิชิตมะเร็งร้าย จริงหรือ?

ข้อมูลจาก : สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข
ภาพจาก : pixabay.com

ทุเรียนเทศ เป็นพืชสมุนไพรที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก เนื่องจากสรรพคุณที่อ้างว่ามีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็งได้ดีกว่ายาเคมีบำบัด จึงขอนำข้อมูลและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับพืชชนิดนี้มาให้รู้จักกัน

Read More
Date: 13 June 2024
ข้อมูลจาก : รามาแชนแนล Rama Channelภาพจาก : pixabay.comในอาหารจำพวกแป้งมักมีโปรตีนที่เรียกว่ากลูเตนรวมอยู่ด้วยเพื่อให้อาหารมีลักษณะเหนียวนุ่ม มีประโยน์ต่อร่างกาย แต่สำหรับผู้ที่แพ้อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ หรือก่อให้เกิดโรคเซลิแอคตามมา
Date: 12 June 2024
ข้อมูลจาก : รามาแชนแนล Rama Channelภาพจาก : pixabay.comการนอนหลับถือเป็นการพักผ่อนที่สำคัญอย่างหนึ่ง แต่จากการสำรวจกลับพบว่าในประเทศไทยมีผู้สูงอายุที่ประสบปัญหาการนอนไม่หลับสูงถึง 50% มีภาวะการนอนกรนและหยุดหายใจขณะหลับ 2-10% ถือเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญและควรทำความเข้าใจ
Date: 11 June 2024
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.คอมลักษณะอาการของลมพิษคือ มักจะเป็นผื่นทั่วบริเวณผิวหนังตามร่างกายทั้ง ฝ่ามือ ฝ่าเท้า และรักแร้ รวมทั้งอาจมีอาการคันร่วมด้วย และที่สำคัญหากมีอาการรุนแรงมากอาจจะหมดสติหรือช็อกไปเลยก็เป็นได้วิธีแก้ลมพิษโดยวิธีแก้ลมพิษนั้น มีตัวเลือกหลากหลายวิธีด้วยกันดังต่อไปนี้
Date: 7 June 2024
อ.นพ.ธีรวุฒิ  จันทรวรรณิภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โรคลิ้นหัวใจ คือโรคที่มีพยาธิสภาพเกิดขึ้นกับลิ้นหัวใจ ทำให้ลิ้นหัวใจทำงานผิดปกติ (ลิ้นหัวใจตีบหรือลิ้นหัวใจรั่ว) ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดผิดปกติ การทำงานของหัวใจผิดปกติ  เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว และเสียชีวิตได้
Date: 31 May 2024
ข้อมูลจาก : กรมสุขภาพจิตภาพจาก : pixabay.com
Date: 27 May 2024
ในฤดูฝนอากาศเริ่มเย็นลงและมีความชื้นสูงขึ้น การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศนี้ เป็นสาเหตุทำให้โรคหลายชนิดสามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็ว โรคที่สำคัญที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในฤดูนี้ เช่น โรคไข้เลือดออก โรคไข้หวัดใหญ่ รวมถึงไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ โรคไข้หวัดนก โรคปอดอักเสบ โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน โรคเยื่อบุตาอักเสบหรือโรคตาแดง นอกจากนี้ในต่างจังหวัดบางพื้นที่ อาจมีการระบาดของโรคฉี่หนู หรือโรคแลปโตสไปโรซิส หรือโรคที่มียุงเป็นพาหะนำโรค เช่
Date: 23 May 2024
ข้อมูลจาก : ศ.พญ.ยุพิน ศุพุทธมงคล ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comภาวะน้ำท่วมขังอาจทำให้มีการแพร่ระบาดของ  “โรคฉี่หนู” หรือ “โรคเลปโตสไปโรสิส” โดยเชื้อโรคจะปนเปื้อนมากับน้ำ และในบางสภาวะเชื้อสามารถมีชีวิตอยู่ในน้ำที่ท่วมขังได้นานหลายเดือน  ดังนั้น เราจึงควรทำความรู้จักและรู้วิธีป้องกัน “โรคฉี่หนู” กัน
Date: 21 May 2024
ข้อมูลจาก : สถานีใจ Mind Stationภาพจาก : pixabay.com
Date: 20 May 2024
ข้อมูลจาก : กรมควบคุมโรคภาพจาก : pixabay.comสาเหตุเกิดจากเชื้อ แบคทีเรียติดต่อจากคนสู่คน ผ่านทางละอองเสมหะที่เกิดจากการไอ จาม หรือ ใช้เสียง เข้าสู่ระบบทางเดินหายใจอาการระยะแรกอาการมักไม่ชัดเจน ให้สังเกตอาการตนเอง ถ้าไอเรื้อรังเกิน ๒ สัปดาห์มีไข้ต่ำๆ ช่วงบ่าย เหงื่อออกตอนกลางคืน น้ำหนักลด เบื่ออาหาร ไอมีเสมหะ ปนเลือด อาจเป็นวัณโรคได้การรักษา
Date: 17 May 2024
ข้อมูลจาก : คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.com
Date: 16 May 2024
ข่าวประชาสัมพันธ์เรื่อง ปรับรูปแบบการให้บริการผู้ป่วยโรงพยาบาลจะมีการปรับรูปแบบการให้บริการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริการ จึงขอแจ้งปรับปรุงเวลาดังนี้ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 25671.
Date: 16 May 2024
ข้อมูลจาก : นายแพทย์กันฒิภัสส์  ใจสุทธิจรัสภาพจาก : pixabay.com
Date: 15 May 2024
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.ปารยะ   อาศนะเสน ภาควิชาโสต  นาสิก  ลาริงซ์วิทยา Faculty of Medicine Siriraj Hospital คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก :  pixabay.com
Date: 14 May 2024
ข้อมูลจาก : Momypediaโรคแพ้นมวัว คืออะไรโรคที่ร่างกายเกิดปฏิกิริยาผิดปกติต่อสารโปรตีนในนมวัว ผู้ป่วยสามารถเกิดได้หลายอาการ เช่น ผิวหนัง ระบบทางเดินอาหาร หรือระบบทางเดินหายใจ เป็นต้นโรคแพ้นมวัวมีอาการอย่างไร
Date: 8 May 2024
ข้อมูลจาก : กระทรวงสาธารณสุขภาพจาก : pixabay.com
Date: 1 May 2024
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.comเตือนประชาชนระวังพิษสุนัขบ้า แนะประชาชนตระหนักถึงอันตรายของโรค และป้องกันตนเองจากโรคพิษสุนัขบ้า
Date: 25 April 2024
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลโรควัณโรคปอด เป็นโรคติดต่อและแพร่เชื้อกันได้ง่ายมาก การดูแลผู้ป่วยและคนใกล้ชิดจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อลดโอกาสการติดต่อไปยังผู้อื่น จะมีวิธีป้องกันอย่างไรนั้น เรามาทำความรู้จักกัน
Date: 23 April 2024
ประกาศ แจ้งผู้ถือบัตรประกันสังคม สามารถเข้าตรวจสุขภาพฟรี  สำหรับผู้ประกันตน มาตรา 33 และ 39 ที่มีสิทธิอยู่โรงพยาบาลเมืองพัทยา ตรวจสุขภาพไม่เสียค่าใช้จ่าย *ตามเงื่อนไขของสำนักงานประกันสังคม* 
Date: 23 April 2024
สาเหตุและอาการของโรค สาเหตุโรคลมแดด หรือลมร้อน เกิดจากการที่ร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป เหงื่อไม่สามารถ ระเหยและพาความร้อนออกจากร่างกายได้จนทำให้ความร้อนในร่างกายสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส อาการของโรคลมแดด หรือลมร้อน มี 2 แบบ คือ
Date: 19 April 2024
ข้อมูลจาก : กระทรวงสาธารณสุขภาพจาก : pixabay.com
Date: 18 April 2024
ข้อมูลจาก : กระทรวงสาธารณสุขภาพจาก : pixabay.comศ.พญ.วรรณี นิธิยานันท์ กล่าวถึงสถานการณ์โรค เบาหวาน ว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้เป็นเบาหวานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยในปีพ.ศ.2557 ในประชากรตั้งแต่อายุ 15 ปีขึ้นไป พบว่าเป็นเบาหวาน ร้อยละ 8.9 หรือคิดเป็น 4.8 ล้านคน นอกจากนี้ การรักษาเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดบรรลุเป้าหมายเพียง ร้อยละ 38.2
Date: 12 April 2024
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 มาตรา 39 สิทธิ์ประกันสังคมโรงพยาบาลเมืองพัทยา ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปสามารถลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนออนไลน์ได้ที่ QR Code 
Date: 12 April 2024
ข้อมูลจาก : กรมควบคุมโรคภาพจาก : pixabay.comโรคตาแดงเป็นโรคเกิดจากการอักเสบของเยื่อบุตา สาเหตุ เกิดจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ติดต่อทางมือ ผ้าเช็ดหน้า หรือผ้าเช็ดตัว เชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่ทำให้เกิดตาแดงนั้นอาจจะปนเปื้อนมากับน้ำที่ท่วม จากแมลงหวี่แมลงวันที่ตอมสิ่งสกปรกหรือตอมตาของผู้เป็นตาแดงอาการของโรคคือ ตาจะเป็น สีแดง มีขี้ตา คันตาการป้องกัน
Date: 11 April 2024
ข้อมูลจาก : กรมควบคุมโรคภาพจาก : pixabay.com
Date: 8 April 2024
ข้อมูลจาก : เภสัชกร วสุ ศุภรัตนสิทธิ  ภาควิชาสรีรวิทยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Date: 5 April 2024
ข้อมูลจาก : รศ.พญ.อัญชลี ตั้งตรงจิตรและคณะ ภาควิชาปรสิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล“แมลงสาบ”  สัตว์สกปรกที่เป็นต้นกำเนิดสารก่อภูมิแพ้  ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของผู้ป่วยภูมิแพ้คนไทย
Date: 4 April 2024
ข้อมูลจาก : รามาแชนแนล Rama Channelภาพจาก : pixabay.comในบรรดาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่มีอยู่รอบตัว อาการปวดร้าวที่กระดูกถือเป็นอีกหนึ่งอาการที่หลายคนพบเจอ เนื่องจากการใช้ร่างกายที่ไม่เหมาะสม หรือการเคลื่อนไหวที่ผิดพลาด บ้างเกิดจากอายุที่มากขึ้น บ้างก็อาจเกิดจากการออกกำลังกาย และอื่นๆ ทั้งยังคงเป็นปัญหาให้หลายคนที่เป็น ใช้ชีวิตผิดปกติไปจากเดิม
Date: 2 April 2024
ข้อมูลจาก : ประชาชาติธุรกิจภาพจาก : pixabay.comองค์การอนามัยโลก (WHO) และยูนิเซฟแนะนำให้แม่ให้นมบุตรเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 6 เดือน เพราะน้ำนมแม่มีสารอาหารที่สำคัญกว่า 200 ชนิดต่อการเจริญเติบโต ภูมิคุ้มกัน อนุมูลอิสระที่จำเป็นสำหรับทารกและพัฒนาการทางสมองซึ่งส่งผลต่อความฉลาดทางสติปัญญาและอารมณ์ โดยเฉพาะสำหรับเด็กในช่วงวัยแรกเกิดจนถึง 3 ขวบปีแรก ซึ่งเป็นช่วงที่สมองมีการพัฒนาถึง 80%
Date: 1 April 2024
การพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพประจำสัปดาห์นี้ คาดว่าจะมีผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเดือนเมษายน มีวันหยุดยาวหลายวัน และมีการจัดเลี้ยงในบ้านหรือชุมชนประกอบกับช่วงนี้อุณหภูมิสูงขึ้นและมีอาการร้อนอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษเพิ่มขึ้นตามมาเช่นกัน เนื่องจากอาหารบูดเสียได้ง่าย และมีการใช้น้ำมากขึ้นในช่วงมีอากาศร้อน อาจทำให้มีการแพร่กระจายของเชื้อที่ปนเปื้อนในน้ำได้มากขึ้น
Date: 28 March 2024
ข้อมูลจาก : มูลนิธิหมอชาวบ้านภาพจาก : pixabay.comวันนี้เรามีเคล็ดลับว่าจะทำอย่างไรที่จะลดความเครียดในการทำงาน1. ออกกำลังกายเพื่อระบายฮอร์โมนแห่งความเครียด เช่น การเดินขึ้นลงบันได หรือจะเป็นการเล่นกีฬา หรือทำงาน บ้านในตอนเย็นหลังเลิกงาน หรือในวันหยุดก็ได้ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา ช่วยกระปรี้กระเปร่า
Date: 25 March 2024
ข้อมูลจาก : เภสัชกรหญิง กิตติมา วัฒนากมลกุล  ภาควิชาสรีรวิทยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลเว็บไซต์ pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/49/SleepApnea-ง่วง-นอนกรน-นอนไม่อิ่ม/
Date: 22 March 2024
ข้อมูลจาก : หนังสือ  คู่มือการดูแลผู้สูงวัย: สูตรคลายซึมเศร้า โดยสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย (มส.ผส.) และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)แม้เด็กวัยรุ่นและคนหนุ่มสาววัยทำงาน จะเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงฆ่าตัวตายค่อนข้างสูง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เราก็ไม่ควรละเลยอันตรายที่อาจเกิดจากภาวะโรคซึมเศร้าในผู้สูงอายุ
Date: 21 March 2024
รพ.เมืองพัทยา ประกาศเก็บค่าบริการ (การร่วมจ่ายค่าบริการ 30 บาท) สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เรียน ผู้รับบริการสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ทุกท่าน ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2567 เป็นต้นไป รพ
Date: 21 March 2024
   รพ.เมืองพัทยา ประกาศเก็บค่าบริการผู้ป่วยนอก นอกเวลาราชการ (16.30น.-20.00น.)  เรียน ผู้รับบริการทุกท่าน ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2567 เป็นต้นไป
Date: 20 March 2024
ภาพจาก : pixabay.comหน้าร้อนแบบนี้ หากคุณเผลอกินอาหารไม่สุก และไม่สะอาด อาการท้องเสียก็ถามหาเลยทีเดียว แล้วจะทำอย่างไร จึงจะป้องกันอาการเหล่านี้ได้ เชิญอ่านรู้ทันอาการ "ท้องเสีย" เพื่อป้องกันได้ทันการ!
Date: 18 March 2024
ข้อมูลจาก : มูลนิธิหมอชาวบ้านภาพจาก : pixabay.com“อะไรที่ดีต่อหัวใจ ย่อมดีต่อสมองเสมอ” คนทั่วไป มักให้ความสนใจต่อการป้องกันโรคหัวใจ เพราะเป็นโรคที่ทำให้เสียชีวิตอย่างฉับพลัน จึงเป็นที่ตระหนกและกล่าวขานกันมากการป้องกันโรคหัวใจ (หลอดเลือดหัวใจตีบ) พึงปฏิบัติให้ถูกต้องในเรื่องของ “4 อ.” ดังต่อไปนี้
Date: 15 March 2024
ข้อมูลจาก : กระทรวงสาธารณสุขการขาดธาตุเหล็ก จะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางเป็นปัญหาสุขภาพหนึ่งของวัยรุ่น วัยรุ่นหญิงมีความต้องการธาตุเหล็กมากกว่าวัยรุ่ยชาย เนื่องจากจะสูญเสียธาตุเหล็กจากประจำเดือนควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะอาหารที่มีธาตุเหล็ก เช่น ตับ เลือด ปลา ผักใบเขียว พร้อมกับกินผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เพื่อช่วยการดูดซึมของธาตุเหล็ก
Date: 12 March 2024
ข้อมูลจาก : สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย
Date: 11 March 2024
ข้อมูลจาก : กรมสนับสนุนบริการสุขภาพภาพจาก : pixabay.comสุขบัญญัติแห่งชาติ 4 กินอาหารสุก สะอาด ปราศจากสารอันตรายและหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด สีฉูดฉาด10 วิธี พิชิต "อาหารมีพิษ" ช่วงหน้าร้อน1. กินอาหารที่่ปรุงสุก2. กินอาหารที่ไม่มีแมลงวันตอม3. หลีกเลี่ยงอาหารปรุงสุกๆ ดิบๆ4. จัดเก็บอาหารถูกวิธี5. ดื่มน้ำสะอาด6. กินร้อน ช้อนกลาง8. ล้างมือให้สะอาดก่อนเตรียมอาหาร
Date: 8 March 2024
ข้อมูลจาก : กรมสุขภาพจิต1. สอดส่องมองหา(Look)โดยค้นหาผู้ที่เครียด กินไม่ได้นอนไม่หลับ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง
Date: 7 March 2024
ข้อมูลจาก : นศภ. ประพัทธิ์ เก่งอนันตานนท์ นักศึกษาฝึกปฏิบัติงานคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Date: 5 March 2024
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.วีรศักดิ์  เมืองไพศาล ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 4 March 2024
ข้อมูลจาก : กระทรวงสาธารณสุขภาพจาก : pixabay.comมะเร็งเต้านม เป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับหนึ่งของมะเร็งในสตรี ปัจจัยที่ทำให้การรักษาได้ผลดีนั้นขึ้นอยู่กับระยะของโรคที่เป็น ถ้าเราพบได้ตั้งแต่ในระยะต้น ๆ ก็จะรักษาได้และหายขาดจากโรคอีกด้วย
Date: 29 February 2024
ข้อมูลจาก : ศ.นพ.รุ่งโรจน์ กฤตยพงษ์  ภาควิชาอายุรศาสตร์  คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ นับเป็นภัยเงียบใกล้ตัว สาเหตุเกิดจากอะไร อาการเป็นอย่างไร และปัจจุบันมีวิธีการรักษาด้วยวิธีอะไรบ้าง มารู้จักกับโรคนี้กันครับ
Date: 28 February 2024
ประกาศจากโรงพยาบาลเมืองพัทยาขอยกเลิกให้บริการผู้ประกันตนสิทธิประกันสังคมโรงพยาบาลเมืองพัทยาชั่วคราว" เฉพาะกรณีตรวจสุขภาพ "
Date: 28 February 2024
ข้อมูลจาก : เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุขภาพจาก : pixabay.com“กรมอนามัย” เผยช่วงปิดเทอมเด็กมีเวลาทำกิจกรรมเพิ่มขึ้นแนะนำพ่อแม่ผู้ปกครองในพื้นที่ประสบปัญหาหมอกควันดูแลเด็กให้เลี่ยงทำกิจกรรมนอกบ้านป้องกันความเสี่ยงสูดฝุ่นละอองหมอกควัน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพตามมาได้
Date: 27 February 2024
ข้อมูลจาก : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ภาพจาก : pixabay.comหมอเตือนผู้สูงวัย เสี่ยงจอประสาทตาเสื่อม สัญญาณเตือนตามัวลง มองเห็นภาพบิดเบี้ยว  เห็นเส้นตรงเป็นเส้นคดและการมองเห็นสีลดลง แม้รักษาไม่หายขาดแต่สามารถชะลอความเสื่อมได้
Date: 22 February 2024
ข้อมูลจาก : กรมประชาสัมพันธ์ภาพจาก : pixabay.com
Date: 20 February 2024
ข้อมูลจากฝ่ายโภชนาการ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comเรื่องอาหารเป็นเรื่องสำคัญสำหรับสุขภาพของคนเราโดยเฉพาะผู้ที่จะเตรียมตัวเป็นแม่ในอนาคตร่างกายของแม่ จะต้องสมบูรณ์เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ไม่ควรขาดสารอาหารใด ๆ สารอาหารสำคัญที่มีผลต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาการของสมองของทารก  ได้แก่
Date: 19 February 2024
ข้อมูลจาก : ยาวิพากษ์ จดหมายข่าวศูนย์ข้อมูลเฝ้าระวังระบบยา : สื่อกลางข้อมูลข่าวสารความเคลื่อนไหวปัญหายาเพื่อการเฝ้าระวังและพัฒนาระบบยาของไทยภาพจาก : pixabay.comปัจจุบันการใช้ยาปฏิชีวนะในฟาร์มปศุสัตว์เป็นที่แพร่หลายมากในหลายประเทศ ส่งผลให้เกิดปัญหาจุลินทรีย์ดื้อต่อยาปฏิชีวนะที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญระดับโลก ยาปฏิชีวนะ ว่าคืออะไร และมีโทษอย่างไรหากเราได้รับสารเหล่านี้เข้าไปในร่างกาย
Date: 16 February 2024
ข้อมูลจาก : ข่าวสดภาพจาก : pixabay.comคนไทยกินผักและผลไม้ไม่เพียงพอ แถมยังรับประทานอาหารไม่ได้สัดส่วน มีพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสม หนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลให้เป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เพิ่มขึ้นทุกปี ในทางกลับกัน หากผู้บริโภคกินผักและผลไม้ที่มีสารเคมีตกค้าง ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ไม่ต่างกัน แล้วจะทำอย่างไรให้การเลือกกินผัก ผลไม้ได้ประโยชน์สูงสุด
Date: 15 February 2024
ข้อมูลโดย หนังสือ เลี้ยงลูกยิ่งใหญ่เรียบเรียงโดย แพรวพรรณ สุริวงศ์ Team Content www.thaihealth.or.th
Date: 14 February 2024
ข้อมูลจาก : สำนักโรคเอดส์ฯ / สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรคภาพจาก : pixabay.com
Date: 13 February 2024
ข้อมูลจาก : อ.นพ.สมบูรณ์  อินทลาภาพร ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comการดูแลสุขภาพ ย่อมดีกว่าการมาหาหมอเพื่อรับการรักษา  แต่จะดูแลอย่างไรเพื่อให้สุขภาพดีในทุกช่วงวัย  มีรายละเอียดดังนี้
Date: 9 February 2024
ข้อมูลจาก : นายแพทย์คมกฤช  สุวรรณกูฏ แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป โรงพยาบาลเมืองพัทยาการตรวจสุขภาพ มีความเกี่ยวข้องอยู่ 2 เรื่องคือ
Date: 8 February 2024
ข้อมูลจาก : อ.นพ.วิษณุ  โล่สิริวัฒน์ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comสำหรับผู้หญิงที่รักสวยรักงามอยากเสริมหน้าอกด้วยการฉีดสารแปลกปลอมเข้าไปในเต้านม โดยเฉพาะสารฟิลเลอร์ ซึ่งเป็นสารอันตรายอย่างยิ่งต่อเต้านมของผู้หญิง
Date: 5 February 2024
ที่มา : งานเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดย นศภ. ทศพล จันทร์ดีภาพจาก : pixabay.com
Date: 2 February 2024
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์  ภาควิชาสูติศาสตร์ - นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 1 February 2024
ข้อมูลจาก : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ภาพจาก : pixabay.comกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เผยกลุ่มวัยทำงานอายุ 15-59 ปี ทั่วประเทศ ยังมีความเสี่ยงป่วยเป็นโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจ มะเร็ง เร่งยกระดับความรอบรู้ด้านสุขภาพ และพฤติกรรมสุขภาพของวัยทำงานให้ถูกต้อง
Date: 31 January 2024
ข้อมูลจาก : สำนักงานพัฒนาระบบสาธารณสุข สำนักอนามัย กรุงเทพมหานครภาพจาก : pixabay.comโรคไต เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติที่บริเวณไต ที่พบมากคือ โรคไตวายเฉียบพลัน ไตวายเรื้อรังจากโรคเบาหวาน หรือโรคความดันโลหิตสูง โรคไตอักเสบจากโรคเอสแอลอี โรคถุงน้ำที่ไต โรคนิ่ว เป็นต้นการป้องกันและชะลอการเสื่อมของไต
Date: 26 January 2024
ข้อมูลจาก : สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขภาพจาก : pixabay.comนพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ เผยคนไทยใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ทั้งกระแสอาหารสุขภาพ -ออกกำลังกาย แต่ปัญหาคือ การออกกำลังกายจำเป็นต้องได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง โดยเฉพาะคนมีโรคประจำตัว
Date: 25 January 2024
ข้อมูลจาก : ผศ.พญ.มณฑิรา มณีรัตนะพร ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลโรคลำไส้แปรปรวนไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่เชื่อว่าเป็นโรคที่สร้างความรำคาญ และส่งผลอย่างมากต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน และบั่นทอนคุณภาพชีวิตแก่ผู้ที่เป็นโรคนี้  จะมาบอกถึงสาเหตุและวิธีการรักษา
Date: 24 January 2024
ข้อมูลจาก : สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขภาพจาก : pixabay.com
Date: 23 January 2024
ข้อมูลจาก : กระทรวงสาธารณสุขภาพจาก : pixabay.comภาวะซึมเศร้าหลังการคลอดพบได้บ่อย 1 ใน 6 ของคุณแม่หลังคลอดจะพบภาวะซึมเศร้าภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ประกอบด้วย
Date: 22 January 2024
ข้อมูลจาก : สำนักสื่อสารและตอบโต้ความเสี่ยง กรมอนามัยมาดื่มนมกันเถอะ เพราะการดื่มนมทุกวันช่วยให้ร่างกายแข็งแรง...คำเชิญชวนนี้ยังใช้และได้ยินเป็นประจำ แต่ปัจจุบันนมในตลาดบ้านเรา มีหลากหลายชนิด นมชนิดต่างๆ แตกต่างกันอย่างไร วันนี้เรามารู้จักนมแต่ละชนิดกัน
Date: 19 January 2024
ข้อมูลจาก : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ภาพจาก : pixabay.comกรมควบคุมโรค กำหนด 5 มาตรการ ป้องกันปัญหาวัณโรคดื้อยา แนะผู้ป่วยห้ามหยุดยาหรือลดยาเองโดยเด็ดขาด
Date: 18 January 2024
ข้อมูลจาก : รศ. นพ. ปารยะ อาศนะเสน ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.คอม1. โรคนี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาด (ยกเว้นจะผ่าตัดแก้ไข) จะเป็นๆ หายๆ อาการจะดีขึ้นหรือไม่ ไม่ได้อยู่ที่ยา อยู่ที่การปฏิบัติตัวของผู้ป่วยเป็นสำคัญ
Date: 17 January 2024
เรื่องโดย : ดนยา สุเวทเวทิน Team Content www.thaihealth.or.thข้อมูลจาก : หนังสือ "ผู้ใหญ่เปิดใจ ลูกหลาน (รัก) ปลอดภัย" โดย สสส. และมูลนิธิแพธทูเฮลท์
Date: 16 January 2024
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.อนุวัตร รุ่งพิสุทธิพงษ์ ภาควิชาสูติศาสตร์-นีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com1. การติดเชื้อเอดส์ในประเทศไทย มีแนวโน้มลดลง แต่ตัวเลขยังไม่ทราบชัด ส่วนผู้ป่วยที่เป็นโรคเอดส์แล้วนั้น มีอัตราลดลงอย่างชัดเจนประมาณ 20%2. สาเหตุการเกิดโรคเอดส์
Date: 12 January 2024
ข้อมูลจาก : มูลนิธิหมอชาวบ้านภาพจาก : ภาพจาก : pixabay.คอม
Date: 11 January 2024
ข้อมูลจาก : สำนักสื่อสารและตอบโต้ความเสี่ยง กรมอนามัยการล้างผักผลไม้ เพื่อกำจัดยาฆ่าแมลงให้หมดไปหรือลดปริมาณลงไปจนไม่เป็นอันตราย ทำได้โดยการลอกเปลือกที่สามารถลอกได้ทิ้งไป แล้วล้างด้วยน้ำไหล 2นาที หรือแช่ด้วยน้ำเกลือ 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร น้ำผสมน้ำส้มสายชูครึ่งถ้วยตวงต่อน้ำ 4 ลิตร หรือน้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร นาน 15 - 30 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าอีก 2 ครั้ง
Date: 11 January 2024
โรงพยาบาลเมืองพัทยา ขอเชิญร่วมบริจาคเงินเพื่อการบริหารจัดการในกิจการของ รพ.เมืองพัทยา " ผ่านระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ e-Donation (QR code) "
Date: 10 January 2024
ข้อมูลจาก : ผศ.นพ.ณัฐวุฒิ  รอดอนันต์ ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.คอม“ดวงตา เป็นสิ่งสำคัญในชีวิตของคนเรา แต่หากตาคู่นั้นกำลังจะมืดมิดในวัยสูงอายุ คุณเคย  คิดไหมว่าหากย้อนเวลา เราจะรับมืออย่างไร"โรคจุดภาพชัดที่จอตาเสื่อมคืออะไร
Date: 8 January 2024
ข้อมูลจาก : ทันตแพทย์หญิงฉัตรแก้ว  บริบูรณ์หิรัญสาร งานทันตกรรม คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.คอม
Date: 5 January 2024
ข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์นิวร้อยแปดภาพจาก : pixabay.คอมมันเทศเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง บ้านเราสามารถซื้อหารับประทานได้ง่ายทั้งมันเผา หรือ มันนึ่ง อยากรู้ว่ามันเทศแต่ละสีมีประโยชน์อย่างไรไปฟังคำตอบกัน
Date: 3 January 2024
ประกาศเนื่องด้วยโรงพยาบาลเมืองพัทยา ได้มีการปรับปรุงพื้นที่ให้บริการแผนกอุบัติเหตุฉุกเฉิน ในวันที่ 3 - 20 มกราคม 2567  จึงทำให้พื้นที่ให้บริการไม่เพียงพอต่อการดูแลผู้ป่วย " จึงขอลดการให้บริการผู้ป่วย ณ ห้องฉุกเฉิน รับเฉพาะผู้ป่วยฉุกเฉินเร่งด่วน หรือ วิกฤตเท่านั้น "ขออภัยในความไม
Date: 3 January 2024
ข้อมูลจาก : กรมประชาสัมพันธ์ภาพจาก : pixabay.คอมปัจจุบันนักโภชนาการและผลวิจัยส่วนใหญ่ต่างยอมรับเป็นเสียงเดียวกันว่า "ไข่ไก่" เป็นอาหารชนิดเดียวที่มีสารอาหารครบถ้วนเกือบทุกชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะโปรตีนที่มีคุณภาพดีที่สุด เพราะเป็นโปรตีนชนิดเดียวที่มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ
Date: 2 January 2024
ข้อมูลจาก : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยภาพจาก : pixabay.คอมปภ.เตือนอันตรายจากการนอนหลับในรถที่สตาร์ทเครื่องยนต์ อาจก่อให้เกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ แนะหากจำเป็นต้องนอนในรถ ควรหาที่จอดปลอดภัย อากาศถ่ายเท ดับเครื่องยนต์และปิดเครื่องปรับอากาศ ไม่นอนหลับในรถเป็นเวลานานเกินไป
Date: 29 December 2023
ข้อมูลจาก : สำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพภาพจาก : pixabay.คอมสาเหตุเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Bordetella pertussis (B.pertussis) ติดต่อจากการ ไอ จาม รดกันโดยตรง ทำให้ทางเดินหายใจอักเสบ โรคนี้พบได้บ่อย ในเด็กต่ำกว่า 6 ปี หรือ ทารกตั้งแต่เดือนแรก
Date: 28 December 2023
ข้อมูลจาก : รองศาสตราจารย์แพทย์หญิงปรียานุช  แย้มวงษ์ ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคมFaculty of Medicine Siriraj Hospital คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.คอม
Date: 27 December 2023
ข้อมูลจาก : ผศ.นพ.ชัยเจริญ ตันธเนศ ภาควิชาพยาธิวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.คอมหลาย ๆ ท่านคงเคยมีประสบการณ์ “เลือดออก” กันมาบ้างไม่มากก็น้อย 
Date: 25 December 2023
ข้อมูลจาก : ผศ.นพ.ระพินทร์  พิมลศานติ์ ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์และกายภาพบำบัด Faculty of Medicine Siriraj Hospital คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.คอม
Date: 22 December 2023
ข้อมูลจาก : พนิดา ใหญ่ธรรมสาร สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.com
Date: 21 December 2023
ข้อมูลจาก : รองศาสตราจารย์ ดร.วีณา จิรัจฉริยากูล ภาควิชาเภสัชวินิจฉัย คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : KLOshop.คอม
Date: 19 December 2023
ข้อมูลจาก : พิชานันท์ ลีแก้ว สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.คอม
Date: 18 December 2023
ข้อมูลจาก : ภาควิชาตจวิทยา Faculty of Medicine Siriraj Hospital คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.คอม
Date: 15 December 2023
ข้อมูลจาก : รองศาสตราจารย์ ดร. พิสมัย กุลกาญจนาธร ภาควิชาเภสัชเคมี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : เว็บไซต์กระปุกหวานเป็นรสที่คนขาดไม่ได้ ซึ่งปัจจุบันคนให้ความสำคัญกับสุขภาพมาก จึงเลือกบริโภคเครื่องดื่มโดยพิจารณาสารปรุงแต่งรสหวานที่มีคุณประโยชน์ต่อ สุขภาพ อุตสาหกรรมเครื่องดื่มหันมาสนใจใช้สารให้ความหวานจากธรรมชาติแทนสาร สังเคราะห์มากขึ้น
Date: 14 December 2023
ข้อมูลจาก : อ.พญ.ศศิธร  จันทรทิณ  ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comการเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กฉลาดและดี   พ่อแม่คือส่วนสำคัญที่สุดที่จะกำหนดพฤติกรรมและท่าทีของลูก  วันนี้   มีเคล็ดลับการสอนให้รู้จักคิดเป็นการพัฒนาที่ทำให้เด็กฉลาด และเป็นคนดีด้วย
Date: 13 December 2023
เรื่องโดย : นายฉัตร์ชัย นกดี team content  www.thaihealth.or.thข้อมูลจาก โครงการลดการบริโภคเค็ม (โซเดียม) ในประเทศไทยภาพจาก : pixabay.คอมการบริโภคเกลือหรือโซเดียมปริมาณมาก ในการปรุงรสชาติอาหารให้มีรสเค็ม เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต
Date: 12 December 2023
ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัยการมี "หุ่นดี" ก็ยังเป็นที่ปารถนาของสาวๆ อยู่เสมอ เพราะไม่ว่าจะหยิบจับเสื้อผ้าประเภทไหนมาใส่ก็ย่อมดูดีเป็นที่จับตามอง ซึ่งปัจจุบันนอกจากจะมีหุ่นดีแล้วการมีกล้ามหน้าท้อง หรือ 6 pack ก็กำลังเป็นที่นิยมของสาวๆ ในยุคนี้อีกด้วย
Date: 6 December 2023
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.วิทยา  ถิฐาพันธ์
Date: 4 December 2023
ข้อมูล : อ.พญ.รัตนา ชวนะสุนทรพจน์ภาพจาก : อินเตอร์เน็ตโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นโรคที่พบบ่อยในผู้หญิง เนื่องจากท่อปัสสาวะของผู้หญิงสั้นและอยู่ใกล้ทวารหนักซึ่งเป็นแหล่งที่มีเชื้อโรคมากโดยจะพบมากในผู้หญิงตั้งครรภ์ หรือผู้ที่ชอบอั้นปัสสาวะนานๆ
Date: 1 December 2023
ข้อมูลจาก : ผศ.นพ.วีระชัย ตันตินิกรภาพจาก : pixabay.คอม
Date: 1 December 2023
ข้อมูลจาก : ผศ.พญ.อัญชลี  ชูโรจน์ภาพจาก : pixabay.คอมความทรมานจากาอาการปวดหลัง มักจะเป็นอาการที่พบได้บ่อยโดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่มีภาวะกระดูกพรุนขั้นรุนแรงและถ้าผู้ป่วยที่มีอาการปวดมากจนไม่อาจลุกนั่งหรือยืนได้ มักมีสาเหตะจากการมีกระดูกยุบร่วมด้วย
Date: 30 November 2023
โรงพยาบาลเมืองพัทยา ให้บริการตรวจคัดกรองเบาหวานความดันโลหิตสูง แก่ประชาชนที่อายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป สิทธิ์บัตรทอง โรงพยาบาลเมืองพัทยาโดยกิจกรรมตรวจคัดกรองจะมีการให้บริการ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.30 น. - 11.30 น. เริ่มตั้งแต่ วันที่ 1 พ.ย. 2566 - 31 มี.ค.
Date: 28 November 2023
ข้อมูลจาก : ผศ.นพ.สุพจน์  พงศ์ประสบชัยบางครั้งความเครียด และภาวะจิตใจที่ไม่ปกติ อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคบางอย่างได้ เช่น โรคลำไส้แปรปรวน ที่มักมีอาการท้องผูกสลับกับท้องเดิน หรือท้องอืด อาการปวดเกร็งที่ท้อง
Date: 27 November 2023
ข้อมูลจาก : ผศ.นพ.พิทักษ์  เลาห์เกริกเกียรติภาพจาก : pixabay.คอม
Date: 23 November 2023
สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์สาธารณสุขจังหวัดเลย  เตือนประชาชนในการสวมใส่เสื้อผ้ามือสองให้ปลอดภัย เพราะอาจเกิดโรคผิวหนังได้ นายวิวรรธน์ ก่อวิริยกมล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวว่า ช่วงนี้สภาพอากาศที่จังหวัดเลยเริ่มเปลี่ยนแปลง เริ่มมีอากาศหนาวเย็นขึ้น โดยเฉพาะเวลากลางคืน จึงขอเตือนประชาชนทุกคน โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุควรที่จะต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะอาจจะทำให้เกิดการเจ็บป่วยด้วย โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม ฯลฯ
Date: 22 November 2023
โดย ผศ.นพ.เฉนียน  เรืองเศรษฐกิจภาพจาก : pixabay.คอมมีผู้หญิงเป็นจำนวนมากที่ต้องเผชิญกับปัญหาเส้นเลือดขอด  ที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อต้องยืน  เดิน หรือนั่งเป็นระยะเวลานานๆ  โดยทั่วไปเส้นเลือดขอดมีด้วยกันหลายประเภท  และมีการรักษาที่แตกต่างกันไปดังนี้
Date: 21 November 2023
ข้อมูลจาก : ดนยา สุเวทเวทิน Team Content www.thaihealth.or.thภาพจาก : pixabay.comเมื่อพูดถึงอาหารหลัก 5 หมู่ แน่นอนว่าในแต่ละหมู่โภชนาการที่เรากินเข้าไปนั้น ย่อมให้ประโยชน์แก่ร่างกาย ไม่เว้นแม้กระทั่ง ‘ไขมัน’ ที่หลายๆ คนอาจหลงเข้าใจผิดไปว่าเป็นอาหารที่ไม่มีประโยชน์และความจำเป็นต่อร่างกาย
Date: 20 November 2023
ข้อมูลจาก : รองศาสตราจารย์ ดร. สุวรรณ ธีระวรพันธ์ ภาควิชาสรีรวิทยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Date: 17 November 2023
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.ประดิษฐ์  ปัญจวีณินภาพจาก : pixabay.คอมหัวในเต้นผิดจังหวะเป็นภาวะที่เกิดจากโรคหัวใจอีกโรคหนึ่งที่ไม่อาจมองข้ามได้ เพราะอาจทำให้ผู้ป่วยมีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้  โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะเกิดจากความผิดปกติของจังหวะการเต้นของหัวในที่อาจเต้นช้า หรือเต้นเร็วกว่าปกติ ซึ่งในคนทั่วไปอัตราการเต้นของหัวใจจะอยู่ระหว่าง 60-100 ครั้ง/นาที และมีจังหวะการเต้นที่สม่ำเสมอ
Date: 15 November 2023
ข้อมูลจาก : รศ. นพ. ปารยะ   อาศนะเสน สาขาวิชาโรคจมูกและโรคภูมิแพ้ ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com ถ้าท่านมีปัญหา สเลด หรือเสมหะในคอ (chronic secretion in the throat) ตลอด เป็นๆหายๆ เป็นเดือน หรือเป็นปี จะทำอย่างไรดี  บทความนี้มีคำตอบ
Date: 13 November 2023
ข้อมูลจาก : ผศ.พญ.นฤมล  เด่นทรัพย์สุนทร
Date: 13 November 2023
โครงการฝึกซ้อมแผนการป้องกันระงับอัคคีภัยและอพยพหนีไฟ ประจำปี 2566โดยแผนกสิ่งแวดล้อมอาชีวอนามัยและอาคารสถานที่โรงพยาบาลเมืองพัทยา  
Date: 9 November 2023
ข้อมูลจาก : คู่มือการจัดกิจกรรมทางกายเพื่อพัฒนาการเรียนรู้สำหรับเด็กภาพจาก : pixabay.com6 เดือนแรกนมแม่อย่างเดียวลูกในช่วง 6 เดือนแรก เป็นระยะที่สมองเติบโตรวดเร็วมาก นมแม่เหมาะกับสมองที่โตเร็ว ทางเดินอาหารลูกยังย่อยอาหารอื่นได้ไม่ดี นมแม่ย่อยง่ายที่สุด ลูกยังสร้างภูมิคุ้มกันได้ไม่ดี นมแม่มีภูมิคุ้มกันมาก กระเพราะอาหารยังมีขนาดเล็ก ยืดหยุ่นได้ไม่มากฟ นมแม่จึงเหมาะสมที่สุด
Date: 9 November 2023
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.ศุภกร  โรจนนินทร์ภาพจาก : pixabay.คอมอย่านิ่งนอนใจ! หากคลำพบ “ก้อนเนื้อที่คอ” แต่ยังไม่มีอาการใดๆ ทางที่ดีที่สุด คือ การไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทันที  โดยไม่ต้องรอให้เกิดอาการเจ็บป่วยการเกิดก้อนเนื้อที่ลำคอ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุขึ้นอยู่กับชนิดของก้อนเนื้อ และกลุ่มของผู้ป่วย
Date: 8 November 2023
ข้อมูลจาก : รศ.พญ.วรัญญา  บุญชัยภาพจาก : pixabay.คอม
Date: 8 November 2023
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.ศุภชัย  รัตนมณีฉัตรv  ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.คอม
Date: 6 November 2023
ข้อมูลจาก : ผศ.น.พ.วีระศักดิ์  เมืองไพศาล
Date: 2 November 2023
ข้อมูลจาก : ฝ่ายโภชนาการโรงพยาบาลศิริราช คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.คอม
Date: 1 November 2023
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.ดำรัส  ตรีสุโกศลภาพจาก : pixabay.คอม
Date: 12 October 2023
ขยายระยะเวลาฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ สิทธิ์ประกันสังคม  ถึง 31 ธันวาคม 2566 สามารถเข้ารับบริการฉีดได้ที่แผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลเมืองพัทยาในวันเวลาราชการ
Date: 12 October 2023
ข้อมูลจาก : หนังสือ สเตียรอยด์แฝงภัยร้าย...ถ้าใช้ผิดภาพจาก : pixabay.comสเตียรอยด์เป็นชื่อคุ้นหูอยู่ว่าเป็นยารักษาโรคในทางการแพทย์ ซึ่งสรรพคุณเหมือนเป็นยาวิเศษ รักษาโรคหรือภาวะต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย แต่ที่น่ากลัวก็คือ มีการนำสเตียรอยด์มาปลอมปนในผลิตภัณฑ์ยาหรือเครื่องสำอางเพื่ออวดอ้างสรรพคุณผลิตภัณฑ์นั้นๆ ซึ่งการมีสเตียรอยด์อยู่ในร่างกายนานวันเข้ามีแต่ส่งผลร้าย เราจึงควรรู้เท่าทันดักจับสเตียรอยด์ให้อยู่หมัดก่อนจะเข้าถึงตัวเรา
Date: 18 July 2023
“ปวดหัว”อาจดูเป็นอาการคลาสสิค ที่ไม่ว่าใครก็เคยมีประสบการณ์มาแล้วจนเริ่มประมาท ทั้งที่อาการดังกล่าวอาจเป็นสัญญาณโรคร้าย
Date: 17 July 2023
วิตามิน E เป็นวิตามินที่ละลายในไขมันซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและป้องกันการแข็งแตัวของเลือดตามผนังของหลอดเลือด นอกจากนั้นยังสามารถทำหน้าที่เป็นสาร antioxidant ทำให้สามารถป้องกันการถูกทำลายของเซลล์จากสารอนุมูลอิสระ โดยทั่วไปแล้วผู้ใหญ่ควรได้รับวิตามิน E ประมาณ 11 มิลลิกรัม (หรือ 10.4 international unit) ต่อวัน
Date: 26 June 2023
แบบสำรวจความพึงพอใจของประชาชนต่อการให้บริการตามคู่มือสำหรับประชาชน ปี พ.ศ.2566
Date: 12 April 2023
ท้องปุ๊บฝากปั๊บ ลดความเสี่ยงคลอดก่อนกำหนด
Date: 7 July 2022
ข้อมูลจาก : มูลนิธิหมอชาวบ้านภาพจาก : pixabay.com
Date: 7 July 2022
ข้อมูลจาก :  ศ.นพ.ประเสริฐ อัสสัตชัย ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comเป็นโรคที่พบได้ในผู้สูงอายุทุกคน สาเหตุที่สำคัญอันหนึ่งคือ การทำงานของฮอร์ โมนที่ลดลงในผู้สูงอายุ ทำให้การเคลื่อนไหวลดลง แต่ผู้สูงอายุส่วนน้อยเท่านั้นที่มี อาการ เช่น ปวดหลัง หลังค่อม ทำให้ความสูงลดลง จนถึงกระดูกหักง่าย แม้มีอุบัติเหตุ เพียงเล็กน้อย เช่น หกล้มก็ตามสาเหตุของการเกิดโรคกระดูกพรุน
Date: 10 June 2022
โรงพยาบาลเมืองพัทยา ซึ่งต่อไปในประกาศนี้ เรียกว่า “เรา” กำลังดำเนินการใช้กล้องวงจรปิด (CCTV) สำหรับการเฝ้าระวังสังเกตการณ์ในพื้นที่ภายในและรอบบริเวณโรงพยาบาลเมืองพัทยา (“พื้นที่”) ของเรา เพื่อการปกป้องชีวิต สุขภาพ และทรัพย์สิน ทั้งนี้ เราทำการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าหน้าที่ ผู้ปฏิบัติงาน ลูกค้า ลูกจ้าง ผู้รับเหมา ผู้มาติดต่อ หรือ บุคคลใด ๆ (ซึ่งต่อไปนี้จะเรียกรวมกันว่า “ท่าน”) ที่เข้ามายังพื้นที่ โดยผ่านการใช้งานอุปกรณ์กล้องวงจรปิดดังกล่าว
Date: 9 June 2022
โรงพยาบาลเมืองพัทยา ให้ความสำคัญกับผู้ใช้และให้ความสำคัญกับข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้อย่างจริงจัง เรายินดีต้อนรับผู้ใช้บริการทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์ pattayacityhospital.go.th ซึ่งอยู่ในความดูแลของบริษัท และดำเนินการจัดทำ “นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” (Privacy Policy) ฉบับนี้ขึ้น เพื่อคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ที่เข้ามาใช้บริการของเว็บไซต์  สำหรับกรณี "นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลในการใช้กล้องวงจรปิด" กรุณาอ่านเพิ่มที่นี่
Date: 9 June 2022
  ในระหว่างการท่องเว็บไซต์ pattayacityhospital.go.th ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการท่องเว็ปไซต์ของท่านจะถูกเก็บเอาไว้ในรูปแบบของคุกกี้ นโยบายคุกกี้นี้จะอธิบายความหมายของคุกกี้ ทำงานอย่างไร เพื่ออะไร โดยการท่องเว็บไซต์ pattayacityhospital.go.th นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ที่มีรายละเอียดดังต่อไปนี้คุกกี้ คืออะไร
Date: 23 February 2022
Date: 3 May 2021
มื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2564 เวลา 06.00 -12.00น.
Date: 17 April 2021
Date: 22 December 2020
ประกาศโรงพยาบาลเมืองพัทยาเรื่อง ปรังปรุงอัตราค่าบริการทันตกรรมและรังสีวิทยา พ.ศ.2564ตามหนังสือกรมบัญชีกลาง ที่ ก.ค.0416.2/ว.422  และประกาศอัตราค่าบริการสาธารณสุข พ.ศ 2562 ได้มีการแจ้งปรับปรุงอัตราค่าบริการสาธารณสุข ให้มีความเหมาะสม และครอบคลุมการรักษาที่จำเป็นมากขึ้น ดังนั้นโรงพยาบาลเมืองพัทยา จึงปรับปรุงราคาค่าบริการที่มีอยู่เดิมให้สอดคล้องกับประกาศดังกล่าว
Date: 21 December 2020
ท่ามกลางการตื่นตัวขององค์กรต่างๆ ต่อวิกฤตไวรัสโควิด-19
Date: 18 December 2020
อาการที่พบได้บ่อย1.
Date: 25 November 2020
วันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13.30 น. แผนกควบคุมการติดเชื้อและจ่ายกลางโรงพยาบาลเมืองพัทยาจัดอบรมการทำลายเชื้อและการทำให้ปราศจากเชื้อ เพื่อให้บุคลากรที่เข้าอบรมมีความรู้เพิ่มขึ้นและปฏิบัติได้อย่างถูกวิธี และเพื่อป้องกันการติดเชื้อในผู้ป่วย
Date: 13 November 2020
โรงพยาบาลเมืองพัทยาจัดบริการติดตามเยี่ยมบ้านผู้ป่วยตามโครงการ “หมอถึงบ้าน รพ.เมืองพัทยา" โดยเจ้าหน้าที่จากแผนกเวชกรรมสังคมเมื่อวันที
Date: 13 November 2020
แผนกแพทย์แผนไทยโรงพยาบาลเมืองพัทยา ได้จัดอบรมเรื่องการดูแลสุขภาพด้วยท่าฤๅษีดัดตนพิชิตอาการออฟฟิศซินโดรม เพื่อสร้างองค์ความรู้และความเข้าใจเรื่องสาเหตุและการป้องกันโรคออฟฟิศซินโดรม ภายในกิจกรรม มีของที่ระลึกผลิตภัณฑ์สมุนไพรสำหรับผู้เข้าร่วม
Date: 21 October 2020
ข้อมูลจาก :หนังสือพิมพ์บ้านเมืองภาพจาก : pixabay.comแพทย์ชี้หนึ่งในภาวะที่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน คือ เบาหวานขึ้นตา ชี้เป็นโรคแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นกับจอประสาทตา เมื่อผู้ป่วยมีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกตินานหลายปี
Date: 16 October 2020
ผู้บริหารเมืองพัทยาและผู้บริหารโรงพยาบาลเมืองพัทยา ได้ให้ความสำคัญกับการล้างมือ จึงได้มีจัดประชาสัมพันธ์และได้จัดกิจกรรมวันล้างมือโลกขึ้นในวันที่ 15 ตุลาคม 2563 ณ โรงพยาบาลเมืองพัทยา  ซึ่งภายในกิจกรรมมีการรณรงค์เพื่อให้เจ้าหน้าที่และผู้ป่วยเห็นความสำคัญของการล้างมืออย่างถูกวิธี  สำหรับการล้างมืออย่างถูกวิธีนั้น ไม่ใช่แค่ใช้น้ำเปล่าแต่เพียงอย่างเดียว  ซึ่งต้องถูด้วยสบู่หรือเจลล้างมือให้ทั่วมือ รวมทั้งใต้มือด้วย นานอย่างน้อย 20 วินาที ทั้งหมด  7  ขั้นตอน
Date: 10 October 2020
Date: 27 July 2020
ข้อมูลจาก : ภญ.ดร.นิศารัตน์ ศิริวัฒนเมธานนท์ ภาควิชาเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.comผักผลไม้ที่มีสีม่วงและสีน้ำเงิน
Date: 4 June 2020
Date: 13 May 2020
 กลุ่มบุคคลที่ควรได้รับวัคซีน1. หญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป2.
Date: 5 April 2020
ขอความร่วมมือกับผู้เข้ารับบริการทุกท่าน หากมีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก มาตรวจในเวลา 08.00-16.00 นแต่หากผู้ป่วยมีความจำเป็นต้องมานอกเวลาราชการและมีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก ให้แจ้งแก่เจ้าหน้าที่อย่าปกปิด
Date: 24 March 2020
Date: 24 March 2020
Date: 20 March 2020
เพื่อสังเกตการเริ่มป่วย ณ ที่พักอาศัย หลังกลับจากการเดินทาง 14 วัน
Date: 14 March 2020
โรคโควิด-19, ไข้หวัดธรรมดา, ไข้หวัดใหญ่, ภูมิแพ้มีอาการใกล้เคียงกันมาก แยกได้ยาก แต่มีรายละเอียดอะไรกันบ้าง 
Date: 13 March 2020
ผู้เดินทางมาจากเขตติดโรคอันตรายหรือพื้นที่ที่มีการระบาดต่อเนื่อง หากมีไข้ร่วมกับอาการทางเดินหายใจอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ เกิดขึ้นภายใน 14 วัน หลังเข้ามาในประเทศไทย ควรรีบพบแพทย์ทันที พร้อมทั้
Date: 28 January 2020
คำแนะนำด้านสุขภาพ สำหรับท่านที่เดินทางเข้ามาประเทศไทย 
Date: 14 December 2019
โรงพยาบาลเมืองพัทยา​ต้อนรับคณะศึกษาดูงานคณะกรรมาธิการปกครองท้องถิ่น​ วุฒิสภา​ จากกรุงเทพมหานคร​ฯ​นำโดย​พลเอก​ เลิศรัตน์​  รัตนวานิช​ ประธานคณะกรรมาธิการ​ พร้อมคณะ​ ร่วมชมสถานที่และฟังบรรยายภาพรวมการบริหารงานของโรงพยาบาลเมืองพัทยา​ทางโรงพยาบาลต้อนรับโดยผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมสุขภาพรักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาล​ นางปุณณภา​ ทองพันธุ์​
Date: 5 December 2019
๕ ธันวาคมวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร
Date: 24 November 2019
วันที่ 22 พ.ย.2562 ณ​ แผนกผู้ป่วยรวมชาย พญ.เพชรรัตน์ ได้รับมอบหมายจากผู้บริหารโรงพยาบาลเมืองพัทยาเป็นตัวแทนรับมอบเงินบริจาค โดย คุณสุวัฒน์ รักคำสัตย์และครอบครัว
Date: 7 November 2019
โรงพยาบาลเมืองพัทยา  ได้รับการตรวจเยี่ยมประเมินสถานพยาบาลตามมาตรฐาน​  ISO​ 9001:2015 Surveillance ( ครั้งที่​ 2)   ณ​ วันที่​  6​ พฤศจิกายน​ 2562คณะ ผู้นำทีม โดย ผู้ตรวจสอบ​ Auditor - คุณสุณิสา​ สายสุทธิ์                                               -​  คุณปวันรัตน์​ ศุภธนเลิศ​                                           
Date: 30 October 2019
ในวันที่ 29 ตุลาคม 2562 เวลา 16.00 น. คณะผู้บริหารโรงพยาบาลเมืองพัทยาขอแสดงความเสียใจและเข้าร่วมงานฌาปณกิจ นายสนั่น ค้าขายณ วัดชัยมงคล พัทยาใต้ ซึ่งในการนี้ได้รับเงินบริจาคภรรยา นางประชิต ค้าขาย 30,000.-บาท
Date: 30 October 2019
โรงพยาบาลเมืองพัทยา ได้รับเงินบริจาค เพื่อสนับสนุนเครื่องไตเทียมจากวัดชัยมงคล พระอารามหลวง จังหวัดชลบุรี จำนวน 1,000,000.- บาทขอกราบขอบพระคุณในจิตอันเป็นกุศลและขออวยพรให้ท่านมีสุขภาพแข็งแรง สุข สมหวังในสิ่งพึงปรารถนาด้วยเมตตาแห่งการเกื้อกูล
Date: 30 October 2019
โรงพยาบาลเมืองพัทยาได้รับเกียรติเข้าร่วมกิจกรรม เทศกาล มรดกวัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์ตอนวัฒนธรรม ชวนชิมพิธีมอบโล่ เชิดชูเกรียรติ คนดีศรีสภาวัตฃฒนธรรม ระดับประเทศโดยสภาวัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
Date: 27 October 2019
พบกับ!! ตลาดนัดเพื่อสุขภาพที่โรงพยาบาลเมืองพัทยาทุกวันพุธ เวลา 07.00-15.00 น. 
Date: 10 October 2019
ข้อมูลจาก : รศ. นพ. นิธิพัฒน์ เจียรกุล  หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค   ภาควิชาอายุรศาสตร์  Faculty of Medicine Siriraj Hospital   คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com 
Date: 3 October 2019
เปืดให้บริการคลินิกนอกเวลาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562  วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 16.30 - 22.00 น.วันเสาร์ - อาทิตย์  เวลา  08.00 - 20.00 น. นอกเวลาราชการ วันจันทร์ - ศุกร์ มีแพทย์ตรวจทั่วไป 1 ท่าน
Date: 26 September 2019
สิทธิประโยชน์ประกันสังคม  กรณีเจ็บป่วยทั่วไป  หลักฐานที่ต้องใช้ 
Date: 30 August 2018
วันที่ 29 ส.ค. 2561 เวลา 15.30 น.
Date: 10 August 2018
ขอเชิญชวนชาวเมืองพัทยาทุกท่าน เข้าร่วมกิจกรรมวันแม่ กับบูธของโรงพยาบาลเมืองพัทยา ณ บริเวณโถงกลางหน้าโรงภาพยนตร์ SFX ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล พัทยาบีช
Date: 9 August 2018
ขอเชิญร่วมกิจกรรมตรวจสุขภาพวันแม่ เนื่องในโอกาสเทิดพระเกียรติแด่  สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์   พระบรมราชีนีนาถ  ในราชกาลที่ 9 
Date: 24 July 2018
รพ.เมืองพัทยารณรงค์ใช้ถุงผ้าใส่ยากลับบ้าน ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม ขยายผลต่อยอดเป็นรพ.สีเขียวอย่างยั่งยืนโรงพยาบาลเมืองพัทยาส่งเสริมการใช้กระเป๋าผ้าใส่ยาลดภาวะโลกร้อนในกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และผู้ที่มารับบริการที่โรงพยาบาลเมืองพัทยาใช้หลัก 4 RS “รักษาอย่างห่วงใย ใส่ใจบริการ“พกถุงผ้า ใส่ยากลับบ้าน” เพื่อรณรงค์เลิกการใช้ถุงพลาสติกสำหรับใส่ยาให้ผู้ป่วย ลดปัญหาสิ่งแวดล้อมขยายผลต่อยอด GREEN & CLEEN Hospital นางรุ่งนภา ทับหนองฮี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเมืองพัทยา กล่าวว่า ปัจจุบ
Date: 18 June 2018
วันที่ 18 มิ.ย. 2561 ผู้บริหารโรงพยาบาลเมืองพัทยา รับมอบเก้าอีนั่งทำงานจำนวน 4 ตัว ในแผนกเวชระเบียน จาก คุณมานะ ยาประคำและสมาชิกสภาวัฒนธรรมเมืองพัทยา จงมีแต่ความสุขสวัสดิ์ เจริญรุ่งเรือง มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนนาน ปราศจากภัยตรายทั้งปวง ขอให้สมหวังตั้งใจทุกประการเทอญ.
Date: 18 June 2018
วันที่ 14 มิ.ย. 2561 ผู้บริหารโรงพยาบาลเมืองพัทยา รับมอบถังอ๊อกซิเจน​ ขนาด​ 0.5​ คิว​ จำนวน​ 11​ ถัง​ ราคา​ 27,000 บาท​ จากคุณอุทัย หนองใหญ่และครอบครัว เพื่อใช้สำหรับให้บริการผู้ป่วยในโรงพยาบาล ขออนุโทนาบุญกุศลในครั้งนี้ จงดลบันดาลให้ผู้บริจาคและครอบครัว จงมีแต่ความสุขสวัสดิ์ เจริญรุ่งเรือง มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนนาน ปราศจากภัยตรายทั้งปวง ขอให้สมหวังตั้งใจทุกประการเทอญ.
Date: 18 June 2018
วันที่ 28 พ.ค. 2561 ผู้บริหารโรงพยาบาลเมืองพัทยา รับมอบเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ จำนวน 6 รายการ รวมยอดบริจาค 401,500 บาท จากนายอุทัย หนองใหญ่และครอบครัว เพื่อใช้สำหรับให้บริการผู้ป่วยในโรงพยาบาล ขออนุโทนาบุญกุศลในครั้งนี้ จงดลบันดาลให้ผู้บริจาคและครอบครัว จงมีแต่ความสุขสวัสดิ์ เจริญรุ่งเรือง มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนนาน ปราศจากภัยตรายทั้งปวง ขอให้สมหวังตั้งใจทุกประการเทอญ.
Date: 6 June 2018
โปรดเตรียมถุงผ้า เป้สะพาย หรือตะกร้า มาใส่ยาทุกครั้งที่มารับบริการ  *กรณีที่ไม่ได้เตรียมมา  ขอความกรุณาร่วมจ่าย ค่าถุงพลาสติกใบละ 1 บาท 
Date: 30 May 2018
  กลุ่มบุคคลที่ควรได้รับวัคซีน1. หญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป2.
Date: 12 April 2018
          โรงพยาบาลเมืองพัทยาขอชี้แจงกรณีมีผู้ร้องเรียนผ่านสื่อโซเซียลมีเดีย (Facebook) ในวันที่ 1 และ 3 เมษายน 2561 ที่ผ่านมาทางทีมผู้บริหารและศูนย์คุณภาพได้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงและทบทวนแล้ว จึงได้ข้อสรุป ดังนี้ 
Date: 14 February 2018
การอบรมเรื่องการรณรงค์มาตรการประหยัดพลังงานส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนและสร้างจิตสำนึกกิจกรรมรณรงค์การลดภาวะโลกร้อนแผนกสิ่งแวดล้อมและอาชีวอนามัย โรงพยาบาลเมืองพัทยา
Date: 24 November 2017
เปลี่ยนสิทธิประกันสังคมปีนี้ .. เรา..โรงพยาบาลเมืองพัทยาพร้อมดูแลคุณสิทธิประโยชน์ประกันสังคม  
Date: 28 September 2017
ข้อมูลจาก : ทพญ.นฤมล  ทีวเศรษฐ์ งานทันตกรรม  คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีมหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.comมะแว้งเครือ (Solanum sanitwongsei Craib.)  เป็นไม้เลื้อย  มีหนาม ใบคล้ายตำลึง  ดอกสีม่วง  ลูกดิบสีเขียว  ออกเป็นพวง ลูกสุกสีแดง  ขึ้นตามที่รกร้างทั่วไป  ชาวบ้านเรียกมะแว้ง  มะแข้งขม  กินเพื่อเจริญอาหาร
Date: 28 September 2017
ข้อมูลจาก : จงรักษ์  อุตรารัชต์กิจ โครงการส่งเสริมและฟื้นฟูสมรรถภาพปอดเด็ก คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีภาพจาก : pixabay.com
Date: 27 September 2017
ข้อมูลจาก : หน่วยรังสีรักษาและมะเร็งวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีภาพจาก : pixabay.comมะเร็งตับอ่อนเป็นมะเร็งที่มีความรุนแรงมากชนิดหนึ่ง แต่เป็นมะเร็งที่ไม่ค่อยพบบ่อยนักเป็นมะเร็งของผู้ใหญ่เกิดในผู้ชายมากกว่าผู้หญิงสาเหตุของการเกิดมะเร็ง ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของมะเร็งตับอ่อนแต่พบว่าอาจมีปัจจัยเสี่ยงได้ดังนี้
Date: 27 September 2017
ข้อมูลจาก : ทพญ.นฤมล  ทีวเศรษฐ์ งานทันตกรรม  คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีมหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.comการมีกลิ่นปากหรือเกิดกลิ่นปากเหม็น หากเกิดกับใครก็จะทำให้ขาดความมั่นใจในการพูดคุย  รวมทั้งการเข้าสังคม เราจะพบบ่อยเมื่อภายหลังตื่นนอนใหม่ๆ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่
Date: 26 September 2017
ข้อมูลจาก : พยาบาลหน่วยรังสีรักษาและมะเร็งวิทยา ภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ที่ปรึกษา ศาสตราจารย์แพทย์หญิงพวงทอง ไกรพิบูลย์ภาพจาก : pixabay.comมะเร็งหลอดอาหารเป็นมะเร็งของผู้ใหญ่ ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอายุอยู่ในช่วง 55-65 ปี โรคเกิดในเพศชายมากกว่าเพศหญิงสาเหตุของมะเร็งหลอดอาหาร สาเหตุที่แท้จริงยังไม่ทราบแต่จากการศึกษาวิจัยพบปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญได้แก่
Date: 26 September 2017
ข้อมูลจาก : หน่วยรังสีรักษาและมะเร็งวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีภาพจาก : pixabay.com
Date: 25 September 2017
ข้อมูลจาก : หน่วยตรวจโรคผิวหนัง คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีภาพจาก : pixabay.comมะเร็งผิวหนังเป็นมะเร็งที่สามารถพบได้เร็วกว่ามะเร็งชนิดอื่นเนื่องจากเห็นได้จากภายนอก สามารถรักษาให้หายขาดได้ ธรรมชาติของมะเร็งผิวหนังจะขยายตัวค่อนข้างช้าอาจนานถึง 5-6 ปี แต่ถ้าไม่รักษาจะมีผลต่ออวัยวะใกล้เคียงไปจนถึงเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงได้มะเร็งผิวหนังจะมีลักษณะอย่างไร
Date: 25 September 2017
ข้อมูลจาก : ศาสตราจารย์ นายแพทย์วชิร คชการ ภาควิชาศัลยศาสตร์  คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีภาพจาก : pixabay.com
Date: 21 September 2017
ข้อมูลจาก : รามาธิบดีเพื่อผู้ป่วยและสุขภาพภาพจาก : pixabay.comการมีประจำเดือน บ่งบอกถึงการทำงานของระบบสืบพันธุ์และการทำงานของร่างกายภายในวา มีความสมดุลและเป็นปกติหรือไม่ นอกจากนี้การมีประจำเดือน ยังสามารถบอกถึงสุขภาพและโรคที่อาจเกิดขึ้นภายในร่างกายได้ โดยสังเกตจากสี กลิ่น และอาการ ดังนี้
Date: 20 September 2017
ข้อมูลจาก : รามาธิบดีเพื่อผู้ป่วยและสุขภาพภาพจาก : pixabay.comเชื้อเอชพีวี (HPV) หรือ ไวรัสฮิวแมนแพพพิลโลมา (Human papillomavirus) เป็นสาเหตุของโรคหลายชนิด โดย HPV แบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม คือ
Date: 20 September 2017
ข้อมูลจาก : คู่มือการจัดกิจกรรมทางกายเพื่อพัฒนาการเรียนรู้สำหรับเด็กภาพจาก : pixabay.comหลักการเรียนรู้ของสมองเป็นฐาน (Brain-Based Learning : BBL) คือ การให้ความรู้ความเข้าใจที่เกี่ยวกับสมอง เป็นเครื่องมือในการออกแบบกระบวนการเรียนรู้และกระบวนการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างศักยภาพสูงสุดในการเรียนรู้ของมนุษย์ โดยเชื่อว่าโอกาสทองของการเรียนรู้อยู่ระหว่างแรกเกิด-10 ปี (Regate และ Geoffrey Caine, 1999)
Date: 19 September 2017
ข้อมูลจาก : หนังสืออยากสุขภาพดีต้องมี 3 อ.ภาพจาก : pixabay.comปลาที่นิยมกินกันโดยทั่วไป มีปริมาณไขมันอยู่มากน้อยต่างกันแล้วแต่ชนิดของปลาตามธรรมชาติ โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึกจะมีปริมาณไขมันเป็นส่วนประกอบอยู่มากกว่าปลาน้ำจืด เมื่อเปรียบเทียบกับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ต่างๆ ปลาจัดเป็นแหล่งของโปรตีนที่มีไขมันในกลุ่มโอเมก้า-3 เช่น DHA และ EPA ในปริมาณมาก
Date: 18 September 2017
ข้อมูลจาก : ภญ.นรินทร อาศิรพรพงศ์ งานเภสัชกรรมคลินิก ฝ่ายเภสัชกรรม คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.comยาที่ควรพกเมื่อเดินทางไปต่างประเทศยาสามัญประจำบ้าน
Date: 18 September 2017
กลุ่มบุคคลที่ควรได้รับวัคซีน1. หญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป2. ผู้มีโรคเรื้อรัง 7 โรค ได้แก่ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หอบหืด หัวใจ ไตวาย หลอดเลือดสมอง ผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ระหว่างการได้รับเคมีบำบัด และเบาหวาน3. บุคคลที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปเอกสารที่ต้องเตรียม : บัตรประจำตัวประชาชนสถานที่รับบริการแผนกผู้ป่วยนอกชั้น 1 โรงพยาบาลเมืองพัทยา วันเวลาราชการ 9.00 - 16.00 น.
Date: 13 September 2017
ข้อมูลจาก : ศ.นพ.พิสิฏฐ์  เลิศวานิช ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์และกายภาพบำบัดคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comปัจจุบันการศึกษาหลายแห่งพบว่า  การ  “เดิน”   เป็นการออกกำลังกาย ที่สามารถป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้  รายละเอียดเป็นอย่างไร ติดตามกันครับ  
Date: 13 September 2017
ข้อมูลจาก : ผศ.นพ.สรวิศ วีรวรรณ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comอาการชัก อาจสร้างความตระหนักให้กับผู้ที่พบเห็น โดยเฉพาะเมื่อเกิดขึ้นกับเด็ก จะมีวิธีเตรียมพร้อมรับมือกับอาการชักอย่างไร ติดตามครับ
Date: 12 September 2017
ข้อมูลจาก : หนังสืออายุเป็นเพียงตัวเลข ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.ภาพจาก : pixabay.comการออกกำลังกายหรือการยืดเหยียดของผู้สูงอายุนั้นหากไม่แน่ใจให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อการออกกำลังกายที่เหมาะกับช่วงอายุและเหมาะกับกายภาพของผู้สูงอายุด้วยค่ะการเดินหรือวิ่งช้าๆ
Date: 12 September 2017
ข้อมูลจาก : ศ.นพ.ปกิต วิชยานนท์ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comนับวันโรคแพ้อาหารยิ่งมีอุบัติการณ์สูงขึ้น
Date: 11 September 2017
ข้อมูลจาก : เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุขภาพจาก : pixabay.com ทุกครัวเรือนจะมีการใช้ฟองน้ำสำหรับล้างจานเป็นประจำ เพื่อทำความสะอาดล้างคราบสกปรกของจาน ชาม และอุปกรณ์เครื่องครัวต่างๆ ที่ใช้งานเสร็จแล้ว โดยฟองน้ำที่ผ่านการใช้งาน หากไม่ล้างทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ให้หมดไป
Date: 11 September 2017
ข้อมูลจาก : สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขภาพจาก : pixabay.com โดยหลอดเลือดแดงใหญ่ มีหน้าที่ส่งเลือดไปเลี้ยงอวัยวะสำคัญต่างๆทั่วร่างกาย เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการรับเลือดดีออกจากหัวใจไหลผ่านมาทางหน้าอก กะบังลม ช่องท้อง ก่อนจะแยกออกเป็น 2 สาย เพื่อไปเลี้ยงขาทั้ง 2 ข้าง และอวัยวะในอุ้งเชิงกราน ดังนั้นหากหลอดเลือดแดงนี้เกิดความผิดปกติขึ้น ก็จะส่งผลให้เลือดรั่วไหลออกมาหมดจนไม่สามารถเดินทางไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆได้ และส่งผลทำให้เสียชีวิตในที่สุด
Date: 8 September 2017
ข้อมูลจาก : Health-TH.comภาพจาก : pixabay.com
Date: 8 September 2017
ข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ภาพจาก : pixabay.comศาสตราจารย์ ดร.นพ.นรัตถพล เจริญพันธุ์เมธีวิจัยอาวุโส สกว. หัวหน้าหน่วยวิจัยด้านแคลเซียมและกระดูกคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Date: 7 September 2017
ข้อมูลจาก : หนังสือชีวจิตภาพจาก : pixabay.co
Date: 7 September 2017
ข้อมูลจาก : หนังสือชีวจิตภาพจาก : pixabay.comใครๆก็อยากมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงด้วยกันทั้งนั้น แต่จะมีสักกี่คนที่ทำได้ตรงตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ยิ่งเป็นการรักษาสุขภาพในระยะยาวด้วยแล้ว ยิ่งต้องให้ความใส่ใจกันเป็นพิเศษ บางคนถึงกับกังวลว่าเราทำได้ถูกวิธีหรือเปล่า ขยับมาทางนี้สิคะ มาดูกันว่าเคล็ดลับกินดีสุขภาพดีทั้ง 9 ข้อนั้นมีอะไรบ้าง1. เลือกกินผักและผลไม้หลากสี
Date: 6 September 2017
ข้อมูลจาก : หนังสือชีวจิตภาพจาก : pixabay.comเมื่อเป็นกรดไหลย้อนหรือโรคอะไรก็ตาม เรามักไปหาหมอฝากหน้าที่ความรับผิดชอบไว้ให้คุณหมอ เพื่อให้ท่านสั่งยามาให้กินแล้วเราจะสบายใจว่าหายจากโรคแน่ แต่สำหรับวิธีแก้โรคกรดไหลย้อนต้องอาศัยการดูแลตัวเองมิใช่น้อยมูลนิธิ International Foundation for Functional Gastrointestinal Disorders (IFFGD)
Date: 6 September 2017
ข้อมูลจาก : หนังสือชีวจิตภาพจาก : pixabay.comวิธีหนีห่างความอ้วน 6 วิธี ไม่ต้องเสียเงิน เพราะ “โรคอ้วน” ภัยร้ายที่ทำให้เกิดโรคร้ายต่างๆ ตามมาได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นเบาหวาน ความดัน ไขมันในเลือดสูง ฯลฯ โรคเหล่านี้เกิดจากพฤติกรรมการกินและการดำเนินชีวิตของเราที่ผิด ดังนั้นเราหันมาดูแลและป้องกันตัวเองจากภัยร้ายเหล่านี้กัน ด้วย 6 วิธีห่างความอ้วน แบบง่ายๆ ที่ทำแล้วดีต่อสุขภาพแน่นอน
Date: 31 August 2017
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ อดีตอาจารย์ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.comมีหลายวิธีที่ช่วยให้เราห่างไกลจากโรคมะเร็งตับได้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยเฉพาะการกินอยู่เป็นเรื่องสำคัญที่สุดและเป็นสิ่งที่เราทุกคนสามารถทำได้ เพื่อสุขภาพแข็งแรงและมีอายุยืนยาวอย่างมีความสุข มีคำแนะนำดังนี้
Date: 31 August 2017
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ อดีตอาจารย์ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.comเรามีวิธีปรับพฤติกรรมเพื่อส่งเสริมการทำงานของตับมาแนะนำ ดังนี้
Date: 29 August 2017
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ อดีตอาจารย์ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.comถ้าอยู่ ๆ รู้สึกมีอาการปวดหรือชาปลายมือ แล้วสังเกตได้ชัดเจนว่า เป็นเฉพาะที่นิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนางซีกที่อยู่ติดกับนิ้วกลาง ส่วนนิ้วก้อยและนิ้วนางซีกที่อยู่ติดกับนิ้วก้อยไม่มีอาการผิดปกติ ก็ให้นึกถึงอาการโรค "เส้นประสาทมือถูกบีบรัด"
Date: 29 August 2017
ข้อมูลจาก : อ.พญ.ศิวพร วงศ์พิพัฒน์ ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.com“Office Syndrome” อาการสุดฮิตของคนวัยทำงาน ที่ต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์วันละหลายๆ ชั่วโมง จึงไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกาย จนทำให้เกิดอาการปวดต่างๆ เช่น• ปวดตา จะเกิดขึ้นเมื่อใช้ตามากกว่า 5 ชั่วโมง
Date: 29 August 2017
ข้อมูลจาก : อาจารย์แพทย์หญิงเจนจิต  ฉายะจินดา หน่วยโรคติดเชื้อทางนรีเวชและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สตรี ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยาภาพจาก : pixabay.com
Date: 29 August 2017
ข้อมูลจาก :  น.ส.วราภรณ์ ศิริธรรมานุกุล : พยาบาลวิชาชีพภาพจาก : pixabay.comเนื่องด้วยปัจจุบันคนไทยเริ่มมีพฤติกรรมการใช้ชีวิต และบริโภคอาหารแบบชาติตะวันตกมากขึ้น ทำให้ปัจจุบันเราพบมะเร็งลำไส้มากขึ้น นอกจากนี้ยังพบอัตราการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นอันดับ 3 ในเพศชายรองจากมะเร็งตับและมะเร็งปอด “มะเร็งลำไส้ใหญ่” (Colon Cancer) หมายถึง มะเร็งที่เกิดขึ้นในบริเวณใดบริเวณหนึ่งของลำไส้ใหญ่ นับตั้งแต่ช่วงที่ต่อจากลำไส้เล็กจนถึงทวารหนัก
Date: 28 August 2017
ข้อมูลจาก : ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comโรค มือ-เท้า-ปาก และโรคจากเชื้อเอนเตอโรไวรัส 71 นับเป็นโรคที่ระบาดในเด็กโรคหนึ่ง ที่พบทุกปี โดยเฉพาะในช่วงที่เริ่มเข้าหน้าฝนเป็นช่วงที่มีอัตราการระบาดของโรคนี้สูง เพราะฉะนั้น เรามาทำความรู้จักโรคนี้ให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะโรค มือ-เท้า-ปาก
Date: 28 August 2017
การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นวินัยประจำวันที่ควรทำเพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกาย แต่เข้าใจค่ะว่าบางคนงานรัดตัว หาเวลานอนไม่ค่อยจะได้ เลยอดนอนบ้าง นอนไม่พอบ้างอยู่บ่อย ๆ ซึ่งถ้ายังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและยังไม่ให้ความสำคัญกับการพักผ่อนนอนหลับ ก็อยากเตือนให้ระวังว่าจะเสี่ยงเป็นโรคเหล่านี้เพิ่มขึ้นไม่รู้ตัว1. โรคหวัด
Date: 25 August 2017
“มะเร็งปากมดลูก”(Cervical Cancer)หรือเชื้อไวรัส “เอชพีวี”(HPV)โดยเฉพาะบริเวณปากมดลูกพบว่าประมาณร้อยละ 99.7 ของผู้ป่วยโรคมะเร็งปากมดลูก จะตรวจพบไวรัสชนิดนี้ ซึ่งติดต่อทางผ่านเพศสัมพันธ์ และจะอยู่ในอวัยวะสืบพันธุ์ได้ทั้งเพศหญิงและเพศชาย
Date: 24 August 2017
ข้อมูลจาก :  ผศ.พญ.เพ็ญวดี  พัฒนปรีชากุล ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 23 August 2017
ข้อมูลจาก : ทำอย่างไรให้ห่างไกล จากภาวะสมองเสื่อม โดย มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุ (มส.ผส.)ภาพจาก : pixabay.comถึงแม้ว่าภาวะสมองเสื่อมจะยังไม่เกิดขึ้น แต่เราไม่ควรละเลยที่จะป้องกัน และการป้องกันภาวะสมองเสื่อมก็สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วย 3 กิจกรรมที่สามารถทำได้ทุกวัน ดังนี้1. ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง
Date: 23 August 2017
ข้อมูลจาก : พบแพทย์ดอทคอม  ภาพจาก : pixabay.comอะโวคาโด มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Persea Americana Mill เป็นผลไม้พื้นเมืองของประเทศเม็กซิโก ซึ่งชาวเม็กซิกันนิยมใช้เนื้ออะโวคาโดมาปรุงอาหารแทนเนย อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีความแปลกอยู่อย่างหนึ่ง คือ ผลจะไม่สุกที่ต้น แต่จะสุกหลังจากที่เก็บมาแล้ว จึงสามารถนำมารับประทานหรือวางขายได้ประโยชน์ของอะโวคาโด มีดังนี้เป็นแหล่งของกรดไขมันชนิดดี
Date: 21 August 2017
ข้อมูลจาก : อ.นพ.เจตน์ ลำยองเสถียร สาขาวิชาโรคหู คอ จมูกทั่วไป ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 17 August 2017
พฤติกรรมเสี่ยง ต่อการเกิดโรคหัวใจ ปัญหาโรคหัวใจในปัจจุบันมีหลากหลายแบบ เช่น หัวใจผิดปกติตั้งแต่กำเนิด หัวใจอุดตัน หัวใจล้มเหลว ระบบไฟฟ้าในหัวใจเต้นผิดปกติ แต่โรคหัวใจที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตได้มาก
Date: 17 August 2017
แสงแดดและอากาศที่ร้อนขึ้นทุกวัน มีผลกระทบโดยตรงต่อผิวหนังของเรา ทั้งปัญหาผิวแห้งกร้าน ผิวแดง ผิวไหม้ ไปจนถึงปัญหาใหญ่อย่างมะเร็งผิวหนัง การหลีกเลี่ยงและป้องกันแสงแดดและแสงยูวีจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม
Date: 16 August 2017
จะทำให้กระดูกแข็งแรง ต้องรู้ก่อนว่า กระดูกแข็งแรงมีประโยชน์อย่างไรที่เห็นได้ชัด คือ ไม่หักง่ายเมื่อกระทบกับแรงกระแทกเพียงเล็กน้อย ไม่เกิดความพิการของโครงสร้างร่างกาย เช่น ตัวเตี้ยลง หลังค่อมจนเงยไม่ขึ้น ขาโก่งงอ  ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเห็นชัดในวัยสูงอายุ ทำให้เป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิตในบั้นปลาย
Date: 15 August 2017
ข้อมูลจาก : ผศ.นพ. สนทรรศ บุษราทิจ สาขาวิชาจิตเวชศาสตร์ทั่วไป คลินิกเลิกบุหรี่ ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก ผู้ที่สูบบุหรี่มีโอกาสป่วยเป็นโรคต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ หรือ โรคถุงลมโป่งพอง มากกว่าคนที่ไม่ได้สูบบุหรี่ นอกจากอันตรายที่เกิดกับผู้ที่สูบบุหรี่โดยตรงแล้ว ผู้ที่ไม่ได้สูบแต่ได้รับควันบุหรี่ก็มีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคเหล่านี้เพิ่มขึ้นด้วย
Date: 11 August 2017
ข้อมูลจาก : รองศาสตราจารย์แพทย์หญิงดาราวรรณ วนะชิวนาวิน ภาควิชาปรสิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล 
Date: 10 August 2017
ปัจจุบันเรามักจะพบว่าพฤติกรรมของคนในยุคนี้มีความเสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ มากมาย รวมถึงโรคกระเพาะอาหารก็เป็นอีกหนึ่งโรคที่หลายคนเป็นโดยเฉพาะคนเมืองที่มีแต่ความเร่งรีบพฤติกรรมการทานอาหารที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหารอย่างแรกเลยคือการทานยา อาหารเสริมหรือเสริมอาหารที่ไม่มีความจำเป็นกับร่างกาย ข้อนี้ถือเป็นลำดับต้นๆ ของการเกิดโรค สามารถป้องกันได้โดยการหลีกเลี่ยงการซื้อยาหรืออาหารเสริมรวมถึงเสริมอาหารต่างๆ ที่ไม่มีข้อบ่งชี้ชัดเจน
Date: 9 August 2017
ข้อมูลจาก : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุขสิ่งหนึ่งที่สำคัญควบคู่ไปกับการให้นมแม่ คือ ตัวคุณแม่เป็นแหล่งอาหารของลูก ดังนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดูแลโภชนาการระหว่างการให้นม เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนเช่นเดียวกัน> ทานข้าวหรือแป้ง 9-10 ทัพพีต่อวัน> ทานธัญญพืช เช่น ข้าวโพด พืชตระกูลถั่ว เพราะเป็นแหล่งโปรตีน> เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน มื้อละ 3-4 ช้อนโต๊ะ วันละ 4 มื้อ
Date: 8 August 2017
ข้อมูลจาก : ศ.นพ.อนันต์นิตย์ วิสุทธิพันธ์ หัวหน้าหน่วยประสาทวิทยา ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.com
Date: 7 August 2017
ข้อมูลจาก : เว็บเพื่อเกษตรไทยตำลึงจัดเป็นพืชไม้เลื้อยที่สามารถพบได้ทั่วๆ ไป ชอบขึ้นอยู่ตามหลักเสา หรือริมรั้วบ้าน นิยมนำมาประกอบอาหาร ซึ่งประโยชน์ของตำลึงในแต่ละส่วนมีมากมาย ดังนี้ส่วนใบ และยอดอ่อน
Date: 2 August 2017
ข้อมูลจาก :  จากรายการเกร็ดความรู้ ชุดภัยคนเมือง ตอนโรคกระเพาะ อ.พญ.ศุภมาส เชิญอักษร ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.com
Date: 2 August 2017
ข้อมูลจาก :  ผศ.พญ.สุทธิพร  เจณณวาสิน ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 27 July 2017
ปัจจุบันนี้ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่หน้าฝน ทำให้มีฝนตกชุกทั่วประเทศไทยและก่อให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ แต่นอกจากปัญหาน้ำท่วมที่อาจเกิดขึ้นแล้ว โรคภัยไข้เจ็บก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะตามมาในหน้าฝนเช่นกัน หนึ่งในโรคที่สำคัญคือ โรค เมลิออยโดสิส (Melioidosis)
Date: 25 July 2017
ถ้าจะพูดถึงอาการเหน็บชา หลายคนอาจจะเป็นบ่อยจนไม่เคยสนใจ คิดว่าเป็นแล้วเดี๋ยวก็หาย ไม่น่าจะมีอะไรร้ายแรง และเป็นอาการธรรมชาติของคน เกิดจากการนั่งหรือนอนผิดท่า หรือบางครั้งแค่เผลอทับแขนหรือทับขาตัวเองก็เป็นได้แล้ว แต่อาการ “เหน็บชา“ ที่เกิดบ่อยมากเกินไปอาจเป็นสัญญาณของอันตรายได้ หากคุณกำลังเป็นกังวลกับอาการที่เกิดขึ้นกับตัวเอง ลองอ่านบทความนี้แล้วจะช่วยให้เข้าใจมากขึ้น
Date: 25 July 2017
#ให้ภาพเล่าเรื่องโรงพยาบาลเมืองพัทยา ขอเชิญทุกท่านร่วมกิจกรรม “มหัศจรรย์เลข 12 บอกรักแม่”โดยให้คู่แม่ – ลูก ส่งภาพถ่ายแสดงถึงความรักความผูกพันระหว่างแม่และลูกและแชร์ภาพในแฟนเพจเฟซบุ๊กของโรงพยาบาลเมืองพัทยา (www.facebook. com/inter.pattayacityhospital) เพื่อชิงรางวัล     กับโรงพยาบาลเมืองพัทยาวิธีการร่วมสนุกชิงรางวัล
Date: 20 July 2017
รศ.นพ. ปารยะ อาศนะเสน ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา  คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล นอนกรน  มี 2 ประเภท คือ1) นอนกรนธรรมดา (ไม่อันตรายเพราะไม่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วย) จะมีผลกระทบต่อคนรอบข้าง โดยเฉพาะกับคู่นอน  เสียงกรนทำให้นอนหลับยาก ผู้ป่วยมักไม่เดือดร้อน  แต่อาจมีปัญหาในการเข้าสังคมร่วมกับผู้อื่นได้
Date: 20 July 2017
ศ.ดร.นพ.พรชัย  โอเจริญรัตน์ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
Date: 12 July 2017
ปัญหายอดนิยมที่คุณพ่อคุณแม่พามาปรึกษาคือ ลูกกินยาก เลือกกิน กินแต่ของทอด กินแต่ขนม แม้คุณพ่อคุณแม่จะงัดทุกกลยุทธมาใช้ ทั้งไม้แข็งไม้อ่อนแต่ก็ยังไม่ได้ผล และไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดีให้ลูกกินได้มากขึ้น หลากหลายขึ้น เรามาดูถึงสาเหตุ แนวทางการป้องกันและแนวทางการฝึกลูกกันค่ะ
Date: 12 July 2017
เคยสงสัยไหมว่าทำไมบางคนนออกกำลังกายตอนเช้า บางคนเลือกออกกำลังกายตอนเย็น แล้วทั้ง 2 ช่วงเวลานี้ต่างกันอย่างไร หรือผลของการออกกำลังกายต่างกันหรือไม่ วันนี้เรามีมาบอก แถมยังจะช่วยบอกอีกว่า เวลาไหนที่ออกกำลังกายแล้วเป็นผลดีต่อสุขภาพเราที่สุดการออกกำลังกายตอนเช้า
Date: 11 July 2017
อาหารที่แนะนำสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ควรเป็นอาหารที่ทำใหม่ สด สะอาด ไม่ควรมีสิ่งปนเปื้อน เพราะผู้ป่วยมะเร็งค่อนข้างมีภูมิคุ้มกันต่ำ ติดเชื้อได้ง่าย การปรุงเน้นรสชาติอ่อนๆ ไม่เค็มจัด หวานจัด ซื้อมาทำเองได้จะดีที่สุด เน้นอาหารย่อยง่าย และแบ่งมื้ออาหารเป็นหลายๆ มื้อต่อวัน เช่น 5-7 มื้อ เพราะคนไข้ทานได้น้อย งดอาหารหมักดอง งดอาหารปิ้งย่างไหม้เกรียม เป็นต้น ส่วนเมนูแนะนำ มีดังนี้1. น้ำผักผลไม้ นมถั่วเหลือง ซุป
Date: 11 July 2017
ข้อมูลจาก : ข้อมูลจาก อาจารย์ แพทย์หญิงลลิตา นรเศรษฐ์ธาดา หน่วยโลหิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดย สมาคมโลหิตวิทยาแห่งประเทศไทย
Date: 7 July 2017
ปวดคอ บ่า ไหล่ ใครไม่เคยเป็น-ไม่มีหนักกว่านี้ก็เป็นมาแล้ว เหมือนมีใครขี่อยู่บนคอ นอนก็ไม่ค่อยหลับออฟฟิศซินโดรมแม้ไม่ใช่เรื่องธรรมชาติ แต่เกิดกับคนทุกวัย เป็นโรคของคนรุ่นใหม่ที่ใช้คอมพิวเตอร์ใช้มือถือเป็นประจำ ด้วยอากัปกิริยาของการยืนนั่งนอนเดินก็ก้มๆ จิ้มๆ ปาดๆ สมาร์ทโฟน ทำให้กล้ามเนื้อยึดแน่นเป็นปม โดยมากจะเกิดที่คอ บ่า ไหล่ ไปจนถึงมือและหลัง
Date: 7 July 2017
ข้อมูลจาก : สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุขภาพจาก : pixabay.comการรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกลือแร่ และวิตามินเป็นสิ่งที่ทุกคนควรปฏิบัติ  เพื่อส่งเสริมให้เกิดสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเนื่องจากมีสารอาหารที่เพียงพอ อย่างไรก็ตามในสังคมปัจจุบันมีคนจำนวนมากที่รับประทานอาหารเจหรือมังสวิรัติ จึงต้องรับสารอาหารกลุ่มโปรตีนจากพืชทดแทนเนื้อสัตว์
Date: 6 July 2017
ข้อมูลจาก : คุณทิพเนตร งามกาละ ผู้ปฏิบัติการพยาบาลขั้นสูง (APN) สาขาอายุรศาสตร์- ศัลยศาสตร์ ฝ่ายการพยาบาล คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล รายการ Rama Square ช่วง นัดกับ NURSE “อัลไซเมอร์” อาการป่วยที่คนรอบข้างควรใส่ใจ วันที่ 10 เมษายน 60ภาพจาก : pixabay.com
Date: 6 July 2017
ข้อมูลจาก : กรมอนามัยภาพจาก : pixabay.com
Date: 5 July 2017
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.ชัยยศ ธีรผกาวงศ์ ภาควิชาสูติศาสตร์ – นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล แม้มะเร็งปากมดลูกจะป้องกันได้ตั้งแต่ก่อนติดเชื้อไวรัส HPV หรือสามารถตรวจพบได้ตั้งแต่ระยะก่อนมะเร็ง แต่เหตุใดหญิงไทยยังคงป่วย  และเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกเป็นอันดับ1 
Date: 5 July 2017
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.อัมพัน  เฉลิมโชคเจริญกิจ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล 
Date: 4 July 2017
ข้อมูลจากสำนักสื่อสารและตอบโต้ความเสี่ยง กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ไข่เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ให้สารอาหารโปรตีนที่สมบูรณ์ ไขมัน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินบี12 วิตามินเอ วิตามินดี และเลซิติน ที่ร่างกายต้องการ
Date: 3 July 2017
โครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี! เริ่มเดือนมิถุนายน 2560 - สิงหาคม 2560▶กลุ่มบุคคลที่ควรได้รับวัคซีน1. หญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป2. ผู้มีโรคเรื้อรัง 7 โรค ได้แก่ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หอบหืด หัวใจ ไตวาย หลอดเลือดสมอง ผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ระหว่างการได้รับเคมีบำบัด และเบาหวาน3. เด็กอายุ 6 เดือน ถึง 2 ปี4. บุคคลที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปเอกสารที่ต้องเตรียม : บัตรประจำตัวประชาชน
Date: 3 July 2017
คุณแม่ตั้งครรภ์ท้องผูก สามารถเกิดขึ้นได้เกือบทุกคนและเกือบจะตลอดช่วงการตั้งครรภ์เลยค่ะ หากคุณแม่ตั้งครรภ์แล้วท้องผูกจะทำให้รู้สึกไม่สบายตัว ยิ่งถ้าเป็นช่วงที่ครรภ์ใหญ่แล้วยิ่งรู้สึกอึดอัดมากกว่าเดิม โดยส่วนใหญ่แล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอาการท้องผูกมาก ๆ ในระหว่างช่วงตั้งครรภ์ มักจะเป็นคนที่มีปัญหาท้องผูกมาก่อนการตั้งครรภ์อยู่แล้ว
Date: 30 June 2017
ข้อมูลจาก : ผศ.พญ.เจนจิต  ฉายะจินดา ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยาภาพจาก : pixabay.com
Date: 29 June 2017
ข้อมูลจาก : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ภาพจาก : pixabay.com
Date: 27 June 2017
ข้อมูลจาก : กรมสุขภาพจิตภาพจาก : pixabay.comไมเกรนเป็นอาการปวดศรีษะที่พบได้บ่อย โดยในระยะเวลา 1 ปี พบอัตราความชุกของไมเกรนในผู้หญิงร้อยละ 18 ในผู้ชายร้อยละ 6 และในเด็กร้อยละ 4 โดยอาการของการปวดไมเกรนประกอบไปด้วย ปวดศรีษะร่วมกับอาการทางระบบประสาท อาการทางระบบทางเดินอาหาร และอาการทางระบบประสาทอัตโนมัติ
Date: 23 June 2017
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.พรพรหม เมืองแมน ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comบาดแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก โดยมากมักจะมีสาเหตุจากอุบัติเหตุ ความประมาท ขาดความระมัดระวัง ซึ่งกลไกการบาดเจ็บจะมีความรุนแรงมากน้อยเพียงใดขึ้นกับหลายปัจจัย เช่น ระยะเวลาที่ผิวหนังสัมผัสกับความร้อน อวัยวะที่ได้รับบาดเจ็บ ดีกรีความลึกของบาดแผล และขนาดความกว้างพื้นที่ของบาดแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวกนั้น ๆ
Date: 23 June 2017
ข้อมูลจาก : รองศาสตราจารย์แพทย์หญิงดาราวรรณ วนะชิวนาวิน ภาควิชาปรสิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 22 June 2017
ข้อมูลจาก อ.พญ.ชารีนันท์ จิรภาไพศาล ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comอาการแสบตา เหมือนมีเศษฝุ่นอยู่ในตาตลอดเวลา แล้วน้ำตาไหล โดยเฉพาะเวลาใช้คอมพิวเตอร์นาน ๆ จนรู้สึกปวดหัวปวดตา อาการต่าง ๆ ที่ว่านี้ จะเป็นอาการของโรคตาแห้งหรือไม่ มาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน
Date: 21 June 2017
แหล่งข้อมูล : ผศ.ดร. กัลยาณี มกราภิรมย์ หัวหน้าสาขาแก้ไขการพูด ภาควิชาวิทยาศาสตร์สื่อความหมายและความผิดปกติของการสื่อความหมาย คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลราม
Date: 21 June 2017
ที่มา: กรมอนามัย
Date: 19 June 2017
รศ.พญ.สายฝน ชวาลไพบูลย์ ภาควิชาสูติศาสตร์ – นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หลายท่านสนใจเรื่องการออกกำลังกายในขณะตั้งครรภ์ว่ามีความจำเป็น และจะส่งผลดีต่อคุณแม่อย่างไรบ้าง
Date: 15 June 2017
ข้อมูลจาก : สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขข้อมูลจาก : pixabay.com
Date: 29 May 2017
วันที่ 24 พฤษภาคม 2560 เวลา 9.00-12.00 น. สถานที่ ตลาดนัดการเคหะเทพประสิทธิ์
Date: 5 May 2017
ข้อมูลจาก : 40plus.posttodayภาพจาก : pixabay.comสำหรับคนไทยอาจจะรู้สึกว่าเป็นอาหารพื้นๆ แต่คุณค่าของถั่วเหลืองนั้นมหัศจรรย์ชนิดที่ไม่ควรมองข้ามปกติแล้วเมื่อผู้หญิงเริ่มย่างเข้าสู่วัยทอง ร่างกายจะเริ่มสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น ร้อนวูบวาบ ปวดเมื่อย กลั้นปัสสาวะไม่ค่อยอยู่ อารมณ์ไม่คงที่ อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคบางชนิด เช่น โรคหัวใจ โรคกระดูกพรุน
Date: 2 May 2017
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.com“กรมสุขภาพจิต” เผยผู้สูงอายุป่วย “โรคสมองเสื่อม” มากถึง 800,000 คน ชี้ความหวังดีของลูกหลานให้ผู้สูงอายุอยู่บ้าน กลัวเหนื่อย ไม่ให้ทำงาน ทำร้ายผู้สูงอายุทางอ้อม เร่งเกิดโรคนี้เร็วขึ้น สมองฝ่อเพราะขาดการใช้งาน เร่งพัฒนาเครื่องมือตรวจคัดกรองต้นแบบประเทศ หวังเข้าถึงบริการเร็วที่สุด คาดขยายผลใช้ทั่วประเทศปลายปีนี้
Date: 2 May 2017
ข้อมูลจาก : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ภาพจาก : pixabay.com
Date: 28 April 2017
ข้อมูลจาก : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ภาพจาก : pixabay.comกรมการแพทย์ชี้ “โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือเอแอลเอส”  มีอาการเตือนกล้ามเนื้อเกร็ง กล้ามเนื้ออ่อนแรงและลีบเล็กลงเรื่อยๆ พูดลำบาก กลืนลำบาก หายใจติดขัดและหอบเหนื่อยจากการหายใจไม่เพียงพอ หากพบสัญญาณเตือนดังกล่าว  ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยรักษาให้เร็วที่สุด
Date: 28 April 2017
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.comกรมอนามัย หนุนคนไทยกินไข่วันละฟอง ดื่มนมจืดวันละ 1-2 แก้ว แหล่งโปรตีน แคลเซียม ช่วยสร้างส่วนสูงเด็กไทย สูงวัยลดเสี่ยงกระดูกพรุน
Date: 27 April 2017
ข้อมูลจาก : สถาบันวัคซีนแห่งชาติ ภาพจาก : pixabay.comการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคสำหรับผู้เดินทางไปต่างประเทศนับเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญ เพราะประเทศจุดหมายที่เราจะเดินทางไปอาจเกิดโรคระบาดหรือมีโรคติดต่อบางอย่างเป็นโรคประจำท้องถิ่นดังนั้น ผู้เดินทางจึงควรรู้จักวัคซีนบางชนิดที่ควรได้รับก่อนออกเดินทาง ได้แก่
Date: 26 April 2017
ข้อมูล : ผศ.นพ.กิตติ โตเต็มโชคชัยการ คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.com
Date: 25 April 2017
น.ส.ศรีวรรณ ทองแพง ที่ปรึกษา อ.ศรีสมัย วิบูลยานนท์ ศูนย์เบาหวานศิริราช คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลไขมัน...คืออะไร ไขมันเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย เพื่อใช้ทำกิจกรรมต่างๆ  โดยน้ำมัน  1  ช้อนชา  ให้ไขมัน  5  กรัม  พลังงาน  45  กิโลแคลอรี  นอกจากพลังงานแล้วไขมันยังให้ประโยชน์แก่ร่างกาย คือ - ดูดซึมและสะสมวิตามินที่ละลายในไขมัน- ช่วยให้เซลล์ต่างๆ ของร่างกายเจริญเติบโต- ทำให้อาหารมีรสชาติดีขึ้น/อาหารนุ่มลิ้นขึ้น
Date: 24 April 2017
ที่มา : รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ.ศรีจันทร์ พรจิราศิลป์ (สอบทานความสมบูรณ์และถูกต้อง : รศ.ดร.ภก.ศุภโชค มั่งมูล) ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Date: 20 April 2017
ข้อมูลจาก : รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ.พิมลพรรณ พิทยานุกุล ภาควิชาเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.com
Date: 12 April 2017
ข้อมูลจาก : เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุขกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยโรคลีเจียนแนร์ ไม่ใช่โรคใหม่ ประเทศไทยมีรายงานพบประปราย โรคนี้สามารถรักษาได้และไม่ติดต่อจากคนสู่คน ล่าสุดในไทยพบผู้ป่วยโรคนี้เพียง 2 รายเมื่อปี 2558 แนะสถานประกอบการตรวจสอบระดับคลอรีนตกค้างของน้ำในบ่อพักทุกวัน และหมั่นดูแลทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศเป็นประจำ
Date: 11 April 2017
ข้อมูลจาก : ผศ.นพ.ชาญวิทย์  พรนภดล หน่วยจิตเวชเด็กและวัยรุ่นภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 10 April 2017
วันจันทร์ที่ 10 เมษายน 2560 ณ บริเวณลานชั้น 5 อาคารโรงพยาบาลเมืองพัทยากำหนดการ 9.00 - 10.00 น.  พระภิกษุสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ จำนวน 9 รูป ณ. ชั้น 5 อาคารโรงพยาบาลเมืองพัทยา10.30 - 11.00 น. พิธีรดน้ำดำหัวขอพรผู้บริหารโรงพยาบาลเมืองพัทยาเนื่องในวันสงกรานต์
Date: 10 April 2017
ข้อมูลจาก :  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ1. พักสายตาประมาณทุก 20 นาทีของการทำงาน ให้คุณมองไปที่ภายไกลๆ 20-30 วินาที จะช่วยให้กล้ามเนื้อตาของคุณได้ผ่อนคลาย ลดอาการล้าของกล้ามเนื้อตาได้2. ยืดเส้นยืดสายการยืดเส้นยืดสายของร่างกาย จะช่วยให้ร่างกายของคุณไม่เกิดความเหน็ดเหนื่อยหรืออ่อนล้าได้3. เดินไปเดินมา
Date: 10 April 2017
ข้อมูลจาก : กรมอนามันส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดีภาพจาก : pixabay.comพ่อแม่ควรรู้จักวิธีการดูแลลูกให้เด็กเติบโต ขึ้นมาอย่างมีคุณภาพเริ่มตั้งแต่การตั้งครรภ์ เด็กแรกเกิด และตลอดช่วงปฐมวัยการพัฒนาเด็กในช่วงขวบปีแรก ถือว่าสำคัญที่สุด ที่จะสร้างให้เด็กมีพื้นฐานชีวิตที่ดี หากเด็กได้รับการดูแลดีจะเติบโตขึ้นเป็นบุคคลที่มีทัศนคติที่ดีไว้วางใจผู้อื่น และมีความมั่นใจในตัวเอง
Date: 7 April 2017
ข้อมูลจาก :  ผู้ช่วยศาสตราจารย์.ดร.วิลาสินี หิรัญพานิช ซาโตะ (สอบทานความสมบูรณ์และถูกต้อง : รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ. ศรีจันทร์ พรจิราศิลป์) ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.comโรคไทรอยด์เป็นพิษแบบไม่แสดงอาการ (Subclinical hyperthyroidism) คืออะไร
Date: 4 April 2017
ข้อมูลจาก : เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุขภาพจาก : pixabay.com“กรมสุขภาพจิต” แนะเข้าใจยอมรับเด็กออทิสติก เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวและสังคม เผยถ้ารีบแก้ไข จะทำให้เด็กมีโอกาสพัฒนาได้อย่างดี จนสามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข
Date: 3 April 2017
กลุ่มอาการเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤตที่สามารถใช้สิทธิ เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤตมีสิทธิทุกที่ หรือยูเซป ซึ่งสามารถเข้ารักษาโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดทั้ง รพ.รัฐ และ รพ.เอกชน ทุกแห่ง ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ช่วง 72 ชั่วโมงแรกเริ่มวันที่ 1 เมษายน 2560มี 5 กลุ่มอาการตามหลักเกณฑ์คัดแยกผู้ป่วยฉุกเฉินที่คณะกรรมการการแพทย์ฉุกเฉิน (กพฉ.) กำหนดคือ1. หมดสติ ไม่รู้สึกตััว ไม่หายใจ2. หายใจเร็ว หอบเหนื่อยรุนแรง หายใจติดชัดมีเสียงดัง
Date: 31 March 2017
“ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” ทุกคนก็อยากจะให้เป็นอย่างนั้นกับตัวเราและคนที่เรารักก็คือลูกของเรา
Date: 31 March 2017
การศึกษามานานเกี่ยวกับ EQ ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี คศ.1920 เมื่อ Edward L.Thorndike  ตั้งศัพท์ว่า “ Social intelligence” หมายถึง ความสามารถเข้าใจผู้อื่น และสามารถเกี่ยวข้องสัมพันธ์ด้วยได้อย่างเหมาะสม แต่ยังไม่ได้รับความสนใจนักจนเมื่อปี คศ.1973 Daniel Goleman จากภาควิชาจิตวิทยามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เขียนบทความชี้ว่า ระดับคะแนนจากการสอบระดับเชาว์ปัญญาของนักเรียน  ไม่ได้ประกันถึงความสำเร็จในอาชีพในอนาคต ซึ่งนับจากปี คศ. 1980 เป็นต้นมา  จึงม
Date: 30 March 2017
ข้อมูลจาก : มูลนิธิหมอชาวบ้านภาพจาก : pixabay.comหู เป็นอวัยวะสำคัญที่ช่วยให้เราได้ยินเสียงต่างๆ เพื่อการติดต่อสื่อสารพูดคุย นอกจากนี้ยังเป็นอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับการทรงตัวของร่างกายขณะเคลื่อนไหว เราจึงควรระมัดระวังดูแลรักษาหู เพื่อใช้หูอย่างมีประสิทธิภาพไปตลอดชีวิต วิธีการดูแลสุขภาพหู มีดังนี้1. การทำความสะอาดหูให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาด เช็ดบริเวณใบหู และรูหูเท่าที่นิ้วจะเข้าไปได้เท่านั้น
Date: 30 March 2017
ข้อมูลจาก : กระทรวงสาธารณะสุขภาพจาก : pixabay.comในช่วงหน้าร้อนนี้เราแทบไม่อยากออกไปไหน แต่บางครั้งก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องออกไปเผชิญกับความร้อนภายนอก ซึ่งอาจทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย
Date: 29 March 2017
ข้อมูลจาก : ธิดารัตน์ จันทร์ดอน สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.com
Date: 28 March 2017
ข้อมูลจาก : อ.นพ.ไพบูลย์ สุรีย์พงษ์ ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comเวลาเราป่วยจากอาการไข้หวัด หากปล่อยไว้ บางครั้งจะทำให้เกิดเป็นโรคหลอดลมอักเสบ และอาจตามมาด้วยโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้ ดังนั้นควรมาทำความรู้จัก เพื่อดูแลตัวเองกันได้อย่างถูกต้อง
Date: 28 March 2017
ข้อมูลจาก : ศ.นพ.ธีระวัฒน์  เหมะจุฑา ผู้เชี่ยวชาญด้านสมอง ภาควิชาอายุรศาสตร์ (ประสาทวิทยา) คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยภาพจาก : pixabay.com
Date: 27 March 2017
ข้อมูลจาก : มูลนิธิหมอชาวบ้านภาพจาก : pixabay.comชื่ออื่นๆ : ฟักเขียว ฟักขาว ฟักแฟง บักฟัก ขี้พร้า ฟักหม่น ฯลฯ ผักสวนครัวชนิดหนึ่งที่ปลูกง่าย หาได้ง่าย เป็นผักชนิดแรกที่เด็กเริ่มหัดกิน ช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหารและบำรุงร่างกายได้ นิยมนำมาใส่ในแกง ต้ม ผัดต่างๆ บ้างทำเป็นขนมหวานในเทศกาล
Date: 23 March 2017
ข้อมูลจาก : นศภ.ปณิดา ไทยอ่อน นักศึกษาฝึกปฏิบัติงานคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพประกอบจาก : pixabay.com
Date: 23 March 2017
วันอังคารที่ 28 มีนาคม 2560  เวลา 8.00-16.00 น.ขอเชิญร่วมกิจกรรมกับบูธ ของโรงพยาบาลเมืองพัทยาในกิจกรรมนิทรรศการ “แรงงานชล คนงดเหล้า” ปี 2559-2560ณ ห้องประชุมใหญ่ ชั้น 3 โรงเรียนวุฒิโชติบริรักษ์ พัทยา-แล้วพบกันนะครับ-
Date: 23 March 2017
หมา-แมว กัด ข่วน ควรรีบพบแพทย์เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสสัมผัสโรคมากที่สุดโรคพิษสุนัขบ้าหรือโรคกลัวน้ำเกิดจากเชื้อไวรัสเรบี่ส์สัตว์นำโรคได้แก่ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด เช่น สุนัข แมว หนู กระรอก กระต่าย ลิง ค้างคาว วัว ควาย แพะ แต่สัตว์นำโรคที่สำคัญที่สุดในประเทศไทย คือ สุนัขการติดเชื้อเกิดจาก...
Date: 22 March 2017
วันที่ 17 มีนาคม 2560 นางรุ่งนภา ทับหนองฮี ผู้อำนวยการส่วนอำนวยการโรงพยาบาลเมืองพัทยาพร้อมบุคลากร เข้าร่วมงานรับมอบประกาศนียบัตรผ่านการรับรองการพัฒนาคุณภาพมาตรฐาน HA:Hospital accredit บันไดขั้น 2 ณ ศูนย์การประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี
Date: 20 March 2017
ข้อมูลจาก : กรมสุขภาพจิตภาพจาก : pixabay.com20 มีนาคม วันความสุขสากล"ความสุข...สร้างได้ทุกวัน คิดบวก...ชีวิตบวก"มองตัวเองในแบบที่ตัวเองเป็นมีความสุขกับสิ่งที่เป็น เห็นจุดดี ยอมรับจุดด้อยเพื่อพัฒนาปรับความคิดมองเห็นสิ่งดีๆ ที่เรามีไม่ใช่สิ่งที่สูญเสียไปเรียนรู้จากสิ่งที่เข้ามาในชีวิตเปิดใจ...ยอมรับ สิ่งใดเกิดขึ้นแล้ว สิ่งนั้นดีเสมอ
Date: 17 March 2017
วันที่ 15 มีนาคม 2560 เวลา 9.00 - 12.00 น. บริเวณ ศสมช. ซอย 5 ธันวา ชุมชน 5 ธันวากิจกรรมดังนี้1. ตรวจคัดกรองสุขภาพ2. ตรวจรักษาโรคทั่วไป3. ให้ความรู้เรื่องการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค4. บริการแจกทรายอะเบท ยาเบื่อหนู ยาฆ่าหนอนพยาธิ ถุงยางอนามัยและคลินิกอดบุหรี่เคลื่อนที่5. อบรให้ความรู้เรื่องสมุนไพร นวดเพื่อการรักษา บ่าและไหล่6. บริการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ยาคุมและป้องกันเห็นหมัด ให้แก่สุนัขและแมว
Date: 16 March 2017
ข้อมูลจาก : กระทรวงสาธารณสุขภาพจาก : pixabay.com
Date: 15 March 2017
ข้อมูลจาก : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยภาพจาก : pixabay.com
Date: 9 March 2017
ข้อมูลจาก : กรมควบคุมโรคโรคไข้ดำแดงเกิดจากอะไร?
Date: 8 March 2017
ข้อมูลจาก : หนังสือ “เผ็ดร้อนเป็นยา”โดย สำนักศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)ภาพจาก : pixabay.com
Date: 7 March 2017
งานมหกรรมคุณภาพโรงพยาบาลเมืองพัทยาวันที่ 1-3 มีนาคม 2560
Date: 7 March 2017
ข้อมูลจาก : สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 จังหวัดชลบุรีภาพจาก : pixabay.com1. หันหน้าเข้าหาขอบสระ ปล่อยเท้าทั้งสองชิดผนังสระ สองมือจับขอบสระ ย่อเข่าลงเงยหน้าให้ใบหูปริ่มน้ำ เหยียดแขนตรง2. หายใจเข้าเต็มปอด ยืออก ยกพุง ปล่อยมือออกจากขอบสระ แขนเหยียดตรงแนบลำตัว ขาเหยียดตรง3. จัดลำตัวให้ตรงเหมือนกันนอนหงายบนที่นอน ลำตัวจะค่อยๆ ลอยขึ้นมาขนานผิวน้ำ
Date: 7 March 2017
ข้อมูลจาก : อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์ Team content สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.comเป็นเรื่องน่าตกใจ เมื่อได้รับทราบข้อมูลว่า จำนวนเด็กที่มีความพิการแต่กำเนิดมีมากถึงปีละ 30,000 ราย จากจำนวนเด็กแรกเกิดปีละ 800,000 ราย  และมีค่าใช้จ่ายทางสุขภาพจากการรักษา 5 โรคพิการแต่กำเนิด ถึงปีละ 1,000 ล้านบาท
Date: 3 March 2017
ที่มา : manager.co.thภาพจาก : pixabay.comเนื่องจากร่างกายอดอาหารมาตลอดทั้งคืน อาหารเช้าจึงเป็นสิ่งที่สำคัญกับร่างกายอย่างมาก เพราะเป็นมื้อที่ให้ประโยชน์ต่างๆ มากมาย จะทำให้คุณสดชื่น กระปรี้กระเปร่า กระฉับกระเฉง อีกทั้งยังสามารถไปช่วยกระตุ้นพลังงานสมอง ทำให้มีสมาธิและความจำที่ดีด้วย แต่ในทางกลับกันถ้าหากเราอดมื้อเช้าจะยิ่งทำให้เสี่ยงต่อโรคต่างๆ ตามมา ดังนี้
Date: 1 March 2017
ข้อมูลจาก : สำนักป้องกันควบคุมโรคที่ 6 จังหวัดชลบุรี สาเหตุ เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย วิบริโอ คอเลอราที่อยู่ในอุจจาระ อาเจียนของผู้ป่วยหรือผู้ที่เป็นพาหะ แล้วแพร่กระจายไปสู่สิ่งแวดล้อม ปนเปื้อนในอาหารและน้ำดื่ม โดยมือของผู้ป่วยสัมผัสรวมทั้งมีแมลงวันเป็นพาหะนำโรค
Date: 28 February 2017
ข้อมูลจาก : ทพญ.นราวัลลภ์ เชี่ยววิทย์ งานทันตกรรม คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comคุณแม่หลายคนอาจจะเคยถูกลูกน้อยส่ายหน้า หรือแผลงฤทธิ์กับเรื่องแปรงฟัน ท่าทางเหล่านี้จะค่อย ๆ หมดไป  หากคุณแม่นำเคล็ดลับที่หมอจะบอกต่อไปนี้  ไปลองทำกับเจ้าตัวน้อยดู
Date: 23 February 2017
ข้อมูลจาก : สำนักป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลาภาพจาก : pixabay.com
Date: 23 February 2017
ข้อมูลจาก : สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.comการศึกษาทางคลินิกแบบ randomized, double-blind, placebo-controlled ในอาสาสมัครผู้หญิงสุขภาพดีจำนวน 64 คน อายุ 30-59 ปี โดยแบ่งออกเป็นกลุ่มที่ให้รับประทานโยเกิร์ตที่มีส่วนผสมของสารสเตอรอล (sterol) จากวุ้นว่านหางจระเข้ (Aloe vera (L.) Burm.f.) 40 มคก. ต่อ 100 กรัม ทุกวัน เป็นเวลา 12 สัปดาห์ เปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม
Date: 22 February 2017
ข้อมูลจาก : เว็บไซต์กระทรวงสาธาณสุขภาพจาก : pixabay.com“กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข” เตือนอันตรายจากการสูดดมก๊าซหุงต้ม ทั้งแบบบรรจุถังและแบบกระป๋องสเปรส์ ก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ ตา และระบบประสาทส่วนกลาง หากสูดดมเข้าไปอาจทำให้เกิดการระคายเคือง จมูกอักเสบ เยื่อบุตาอักเสบ ปวดศีรษะ มึนงง อ่อนเพลีย และทำให้ขาดออกซิเจน จนหมดสติและอาจเสียชีวิตได้
Date: 21 February 2017
ข้อมูลจาก : กรมประชาสัมพันธ์ภาพจาก : pixabay.com
Date: 20 February 2017
ตารางเวลาแพทย์ออกตรวจคลินิกนอกเวลาราชการ (เฉพาะทาง) ศัลยกรรมกระดูกและข้อ, กุมารเวชกรรม และคลินิกนอกเวลาราชการ เวชปฏิบัติทั่วไป
Date: 20 February 2017
ข้อมูลจาก :  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ภาพจาก : pixabay.com
Date: 17 February 2017
ข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ภาพจาก : pixabay.comต้นพริกหยวก เป็นพรรณไม้พื้นเมืองของอเมริกาเขตร้อน เป็นไม้ล้มลุกฤดูเดียว โคนต้นเป็นเนื้อไม้แข็ง ส่วนยอดเป็นเนื้อไม้อ่อน ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด มีปลูกทั่วไปในประเทศที่มีอากาศร้อน เป็นพริกที่มีความเผ็ด แต่ไม่มากเท่าพริกอื่น ๆ ผลสีเขียว
Date: 16 February 2017
กิจกรรม 5ส. Big Cleaning day โรงพยาบาลเมืองพัทยา ครั้งที่ 1 ในวันพุธที่ 8 กุมภาพันธ์ 2560 โดยเจ้าหน้าที่และพนักงานได้เข้าร่วมกิจกรรม 5ส วัน Big Cleaning Day เพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงาน สถานที่ปฏิบัติงานสะอาดปราศจากสิ่งสกปรก มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ส่งผลให้บุคลากรมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี ทำให้การปฏิบัติงานมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลดียิ่งขึ้น
Date: 16 February 2017
ข้อมูลจาก : สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขครอบครัวคนไทยมีลูกน้อยลง ต้องเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์ เพื่อลูกน้อยเกิดมามีคุณภาพ
Date: 10 February 2017
ข้อมูล : เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุขภาพจาก : pixabay.com“น้ำตาเทียมปลอม”บรรเทาอาการตาแห้งถือเป็นยา ต้องมีการขึ้นทะเบียนการขายตามกฎหมาย ไม่ควรซื้อมาใช้เองอาจเจอยาปลอม ทำดวงตาผิดปกติ แนะพบแพทย์ช่วยรักษาอาการ
Date: 9 February 2017
ข้อมูลจาก : เว็บไซต์มติชนออนไลน์“กรมควบคุมโรค” ห่วง “ไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ เอ” ระบาด หลังพบนักเรียนจำนวนมากป่วย แนะหากพบว่าลูกหลานเริ่มมีอาการไข้ พ่อแม่ควรให้หยุดเรียนทันที ระบุสามารถฉีดวัคซีนป้องกันไว้ก่อนได้
Date: 8 February 2017
ข้อมูลจาก : ศ.ดร.พิไลพันธ์ พุธวัฒนะภาควิชาจุลชีววิทยา ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ Faculty of Medicine Siriraj Hospital คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 7 February 2017
ข้อมูลจาก : ดร.ภญ ปิยทิพย์ ขันตยาภรณ์ ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และ นพ.ดร นพพร อภิวัฒนากุล ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.com
Date: 6 February 2017
ข้อมูลจาก : เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุขpixabay.com“กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์” ออกประกาศเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารและภาชนะสัมผัสอาหาร เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ความปลอดภัยอาหารในปัจจุบันนายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ทบทวนและปรับปรุงเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยา ของอาหารและภาชนะสัมผัสอาหารขึ้นใหม่
Date: 6 February 2017
ข้อมูลจาก : เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุขpixabay.com
Date: 3 February 2017
ข้อมูลจาก : อาจารย์ ดร.ทนพ. เมธี ศรีประพันธ์ ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลhttp://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/371/โรคเนื้อเน่า (Necrotizing fasciitis) ภัยใกล้ตัว (Necrotizingfasciitis)/ภาพจาก : pixabay.com
Date: 2 February 2017
ข้อมูลจาก : สำนักสื่อสารและตอบโต้ความเสี่ยง กรมอนามัย
Date: 1 February 2017
ประมวลภาพบรรยากาศ กิจกรรม “โครงการหมอถึงบ้าน โรงพยาบาลเมืองพัทยา”“เพราะทุกชีวิตมีคุณค่า” ทีมแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวและชุมชน โรงพยาบาลเมืองพัทยา ได้ออกให้บริการสาธารณสุขเชิงรุกแก่ประชาชนในชุมชนที่อยู่ห่างไกลสถานพยาบาล ให้สามารถเข้าถึงและได้รับบริการทางการแพทย์และสาธารณสุขอย่างทั่วถึง ทั้งนี้ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต ของประชาชน ผู้สูงอายุ ผู้พิการ เด็ก และผู้ด้อยโอกาส
Date: 16 January 2017
ด้วยส่วนบริการสาธารณสุข สำนักการสาธารณสุข เมืองพัทยา ได้รับอนุมัติจัดทำโครงการหมอถึงบ้าน โรงพยาบาลเมืองพัทยา ประจำปีงบประมาณ 2560 โดยจัดกิจกรรมออกหน่วยให้บริการสาธารณสุขเคลื่อนที่ ครั้งที่ 1/2560 ในวันที่  25 มกราคม 2560 ตั้งแต่เวลา 09.00-12.00 น.
Date: 4 January 2017
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.ปารยะ   อาศนะเสน สาขาวิชาโรคจมูกและโรคภูมิแพ้ ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.คอม]
Date: 4 January 2017
ข้อมูลจาก : อ.พญ.จริยา ทะรักษา กุมารแพทย์และจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.คอมเด็กวัย 2 - 5 ขวบ เป็นวัยเตาะแตะที่จอมป่วนไม่มากก็น้อย ผู้เป็นพ่อแม่หรือผู้ปกครองจะมีวิธีรับมือกับเจ้าตัวน้อยอย่างไร ติดตามอ่านเลยค่ะ
Date: 4 January 2017
ข้อมูลจาก : ภญ.ฐนิตา  ทวีธรรมเจริญ ฝ่ายเภสัชกรรม รพ.ศิริราช คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.คอมผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจำเป็นต้องกินหรือไม่ ?
Date: 4 January 2017
ข้อมูลจาก : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ภาพจาก : pixabay.คอม
Date: 4 January 2017
ข้อมูลจาก : ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.)ภาพจาก : pixabay.คอมศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและความร่วมมือของหน่วยงานภาคีเครือข่ายบูรณาการขับเคลื่อนการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2560 ภายใต้แนวคิด “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร”
Date: 4 January 2017
ข้อมูลจาก : มติชนออนไลน์ภาพจาก : pixabay.คอมสำรวจพบคนไทยกว่า 60% ยังเข้าใจผิด กินไข่เป็นของแสลง ทำแผลปูด-แผลเป็น ย้ำดูแลแผลต้องทำความสะอาดแผล ป้องกันติดเชื้อ บำรุงร่างกายด้วย "โปรตีน" ช่วยสร้างเนื้อเยื่อ "วิตามินซี" ทำเส้นเลือดฝอยแข็งแรง ไม่อักเสบ และ "สังกะสี" มีมากในเนื้อสัตว์ ไข่
Date: 30 December 2016
ข้อมูลจาก : MGR Onlineภาพจาก : pixabay.คอมแพทย์ยันพิษจากแมลงก้นกระดก ไม่ทำให้ตาย อาการผื่นผิวหนังอักเสบหายได้เองใน 1-2 สัปดาห์ เว้นติดเชื้อรุนแรงควรรีบพบแพทย์ ไม่ควรรักษาด้วยตนเอง
Date: 30 December 2016
ข้อมูลจาก : สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขภาพจาก : pixabay.คอมกระทรวงสาธารณสุข ห่วงใยประชาชนที่จะฉลอง เทศกาลปีใหม่ 2560 การรับประทานอาหารทะเลดิบหรือซีฟู๊ด อาหารพื้นบ้านที่ปรุงไม่สุก อาจป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วง
Date: 30 December 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ ๖ ชลบุรีภาพจาก : สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ ๖ ชลบุรี
Date: 29 December 2016
ข้อมูลจาก : สำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ 
Date: 29 December 2016
ข้อมูลจาก : รศ.พญ.ปรียานุช แย้มวงษ์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.คอมหน้าหนาวแบบนี้ ใครๆ ก็เก็บกระเป๋าออกเดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่รู้หรือไม่ว่าอากาศหนาวนี่แหละคือปัญหาอย่างหนึ่งที่ทำให้ผิวเราเสียได้ง่าย
Date: 28 December 2016
ข้อมูลจาก : รศ.พญ.ปรียานุช แย้มวงษ์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.คอมโดยปกติร่างกายต้องการสารอาหารครบถ้วน เพื่อนำไปเสริมสร้างและซ่อมแซม ส่วนต่างๆ ที่สึกหรอทุกวันอาหารที่จำเป็นอย่างยิ่ง ได้แก่ อาหารจำพวกโปรตีนซึ่งมีมาก ในเนื้อสัตว์ทุกชนิดแต่สำหรับเนื้อปลา นอกจากจะมีราคาถูกหาได้ง่ายตามธรรมชาติ แล้ว เนื้อปลาทุกชนิดยังมีคุณค่าทางอาหารสูงไม่แพ้เนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ
Date: 28 December 2016
ข้อมูลจาก : อาจารย์ ดร. ภก. จตุรงค์ ประเทืองเดชกุล และ ภก. สุเมธ จงรุจิโรจน์ ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.คอม
Date: 27 December 2016
ข้อมูลจาก : นศภ. ณภัทร สัตยุตม์ นักศึกษาฝึกปฏิบัติงานคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.คอม
Date: 26 December 2016
ข้อมูลจาก : รศ.พญ.ปรียานุช แย้มวงษ์ ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม Faculty of Medicine Siriraj Hospital คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.คอม1. ปลาสามารถแยกประเภทและชนิดได้อย่างไรจริง ๆ วิธีแยกประเภทของปลาคงจะมีหลายประเภท ขึ้นอยู่กับว่าจะแยกเพื่อประโยชน์ประเภทใด แต่ในทางวิชาการแพทย์ หรือที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน ก็คงจะแยกเป็นปลาน้ำจืด กับปลาน้ำเค็ม
Date: 26 December 2016
ข้อมูลจาก : รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ. อ้อมบุญ วัลลิสุต ภาควิชาเภสัชวินิจฉัย คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.คอม
Date: 23 December 2016
ข้อมูลจาก : รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ. อ้อมบุญ วัลลิสุต ภาควิชาเภสัชวินิจฉัย คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.คอมปัจจุบันโรคตาที่เป็นปัญหากันมาก เช่น ต้อกระจก ต้อหิน จอประสาทตาเสื่อม (AMD) และวุ้นตาเสื่อม ซึ่งสาเหตุหนึ่งมาจากความเสื่อมของดวงตาที่เกิดจากอนุมูลอิสระ ดังนั้นจึงมีการนำเอาสมุนไพรและสารจากธรรมชาติซึ่งมีฤทธิ์ต้านออกซิเดชันมา ใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวาง ตัวอย่างสมุนไพรและสารจากธรรมชาติ ได้แก่
Date: 23 December 2016
ข้อมูลจาก : ดร.นิตยา ตรีศิลป์วิเศษ และ รศ.ดร.พิมลพรรณ พิทยานุกุล ภาควิชาเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.คอม
Date: 23 December 2016
ข้อมูลจาก : อาจารย์ ดร.ปองทิพย์ สิทธิสาร ภาควิชาเภสัชวินิจฉัย คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : smileconsumer.com
Date: 22 December 2016
ภาวะไขมันในเลือดสูงในคนไทยทั้งชายและหญิงเป็นปัญหาสุขภาพที่นับวันจะรุนแรง และมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างน่ากลัว พบว่าทัศนคติในการบริโภคของคนไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กไทยเปลี่ยนจากอาหารไทยที่อุดมไปด้วยผักนานาชนิด ไปเป็นอาหารจานด่วนแบบตะวันตก ที่เข้ามาแพร่หลาย ได้รับความนิยมสูงและหาซื้อง่าย สารอาหารที่พบในอาหารจานด่วนส่วนใหญ่เป็นคาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมัน ซึ่งถ้าบริโภคเป็นประจำ จะส่งผลให้เกิดโรคอ้วน ไขมันในเลือดสูงและจะพัฒนาเป็นโรคหัวใจ
Date: 22 December 2016
ข้อมูลจาก : ภญ.ธนิกา ปฐมวิชัยวัฒน์ ภาควิชาเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Date: 21 December 2016
ข้อมูลจาก : รองศาสตราจารย์ รุ่งระวี เต็มศิริฤกษ์กุล ภาควิชาเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : สมุนไพรดอทคอม
Date: 21 December 2016
ข้อมูลจาก : อ.พญ.จีรันดา  สันติประภพภาพจาก : pixabay.คอมการป้องกันโรคอ้วนในเด็กวิธีหนึ่งคือ การปรับเปลี่ยนทัศนคติของผู้ปกครองที่มักจะมองว่า เด็กอ้วนเป็นเด็กที่แข็งแรง น่ารัก ให้เป็นการมองเด็กปกติที่เติมโตและแข็งแรงตามวัยเป็นเด็กที่น่ารัก น่าจะเป็นการดีมากกว่า
Date: 20 December 2016
ข้อมูลจาก : รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ. พิสมัย กุลกาญจนาธร ภาควิชาเภสัชเคมี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.comประเทศชาติจะเจริญก้าวหน้าขึ้นกับคนในชาติ..คนต้องเก่งและดี คนมาจากไหน..คงไม่มีใครปฏิเสธว่า...มาจากพ่อแม่
Date: 20 December 2016
ข้อมูลจาก : รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ. พิมลพรรณ พิทยานุกุล ภาควิชาเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.คอม
Date: 19 December 2016
ข้อมูลจาก : ผศ.พญ.สุรีย์ลักษณ์  สุจริตพงศ์ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.คอม
Date: 16 December 2016
ข้อมูลจาก : กรมควบคุมโรคภาพจาก : กรมควบคุมโรค
Date: 16 December 2016
ข้อมูลจาก : กรมสุขภาพจิตภาพจาก : กรมสุขภาพจิต
Date: 16 December 2016
ข้อมูลจาก : ผู้ช่วยนายแพทย์วาสนา  วชิรมนภาพจาก : pixabay.คอมฝ้า คือ ภาวะที่ผิวหนังมีเม็ดสีหรือเมลานินมากขึ้นซึ่งเกิดจากการที่เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานมากขึ้น บางครั้งจะพบว่าที่เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานมากขึ้นด้วย มักพบบริเวณที่ร่างกายสัมผัสแสงแดด เช่น ใบหน้า โดยเฉพาะหน้าผาก แก้ม จมูก เหนือริมฝีปากและกราม มักเริ่มเป็นฝ้าเมื่ออายุ 30-40 ปี เชื่อว่าเกิดจากแสงแดดเป็นหลัก
Date: 15 December 2016
ข้อมูลจาก : รศ. กนกรัตน์ สุขะตุงคะ ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.คอม                                                                  ความสัมพันธ์ระหว่างกาย-จิต-สังคม ทั้ง 3 ปัจจัยต่างมีความสำคัญเหมือนๆกันและมีความสัมพันธ์ส่งผลซึ่งกันและกันไม่ว่าส่วนไหนจะผิดปกติก่อนก็ตาม ดังภาพประกอบ
Date: 15 December 2016
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.วิชญ์  บรรณหิรัญ ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.คอม
Date: 14 December 2016
ข้อมูลจาก : รศ. ดร.พญ.อุไรวรรณ พานิช ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.คอมการรับประทานยาเป็นเรื่องใกล้ตัวของทุกคน เชื่อว่าหลายท่านยังไม่ทราบว่าการรับประทานยาที่ถูกต้องนั้นควรทำอย่างไรการรับประทานยาที่ถูกต้องและปลอดภัยควรทำอย่างไร
Date: 9 December 2016
ข้อมูลจาก : ผศ.พญ.ศันสนีย์  เสนะวงษ์ ภาควิชาวิทยาภูมิคุ้มกัน คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
Date: 9 December 2016
ประกาศโรงพยาบาลเมืองพัทยาจัดเดินรถทางเดียว เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม 2559 เป็นต้นไปการแก้ไขปัญหารถสัญจรผ่านโรงพยาบาล กรณีสถานการณ์ปกติ
Date: 8 December 2016
ข้อมูลจาก : ผศ.นพ.ธีระ  กลลดาเรืองไกร ประธานศูนย์พิษวิทยาศิริราช คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
Date: 8 December 2016
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.วิรุณ  บุญนุช
Date: 7 December 2016
ข้อมูลจาก : อ.นพ.ศุภฤกษ์  ดิษยบุตร ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 7 December 2016
ข้อมูลจาก : รศ.พ.ญ. ปรียานุช แย้มวงษ์ สาขาวิชาโภชนศาสตร์คลินิก ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 6 December 2016
ข้อมูลจาก : รศ.พญ.กุลกัญญา  โชคไพบูลย์กิจภาพจาก : pixabay.คอมเด็กเล็กๆ มักมีอาการเป็นหวัดน้ำมูกไหลบ่อยๆ แต่ถ้ามีน้ำมูกไหลเป็นระยะเวลานานๆ อาจจะมีสาเหตุมาจากการเป็นโรคอื่นได้
Date: 2 December 2016
ข้อมูลจาก : อ.นพ.ศรัณย์  นันทอารีภาพจาก : pixabay.คอมผู้ป่วยที่มักมีอาการปวดศีรษะ ชัก และมีอาการทางระบบประสาท อาจสันนิษฐานได้ว่าเป็นโรคเส้นเลือดขอดในสมอง ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือด
Date: 2 December 2016
ข้อมูลจาก : รศ.พญ.สุภาวดี  ลิขิตมาศกุลภาพจาก : pixabay.คอมเด็กอ้วนมักถูกมองว่าน่ารักสมบูรณ์ แต่รู้ไหมว่า “ความอ้วน” นำมาซึ่งปัญหามากมายทั้งปัญหาทางจิตใจและปัญหาสุขภาพ โดยปัจจุบันเด็กไทยเป็นโรคอ้วนถึง 25% ซึ่งโรคอ้วนเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น พันธุกรรม สิ่งแวดล้อม การเลี้ยงดูดอาหารที่รับประทาน หรือกิจวัตรประจำวัน
Date: 2 December 2016
ข้อมูลจาก : อ.นพ.วิชัย  ฉันรรนวารีภาพจาก : pixabay.คอมความเหนื่อยล้าจากการทำงาน อาจส่งผลให้เกิดอาการเหนื่อยอ่อนเรื้องรังได้ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง อายุตั้งแต่ ๒๐-๒๕ ปี และถ้าหากเป็นมากก็จะส่งผลต่อระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกายได้
Date: 1 December 2016
คลินิกนอกเวลา แผนกศัลยกรรมกระดูกและข้อ เปิดบริการแล้ววันนี้ !!
Date: 1 December 2016
ORTHOPEDIC'S AFTER HOURS CLINICOpen Now!!From Monday-Friday4.30 pm. – 8.00 pm.Call : 038-103900
Date: 1 December 2016
ข้อมูลจาก : อ.นพ.ชยวัฒน์  ผาติหัตถกรภาพจาก : pixabay.คอม
Date: 30 November 2016
ข้อมูลจาก : ศ.คลินิก.นพ.ธีรวัฒน์  กุลทนันทน์ภาพจาก : pixabay.com
Date: 29 November 2016
ข้อมูลจาก : ศ.พญ.พรสวรรค์  วสันต์
Date: 29 November 2016
ข้อมูลจาก : อ.นพ.ชนินทร์  ลีวานันท์ภาพจาก : pixabay.คอมปัจจุบันการนวดแผนไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากการนวดจะช่วยผ่อนคลายเพื่อสร้างสุขภาพได้แล้ว ยังสามารถช่วยรักษาโรคได้อีกด้วยประโยชน์จากการนวดมี  3 ประการ คือ
Date: 28 November 2016
ข้อมูลจาก :  รศ.นพ.พูนทรัพย์  วงศ์สุรเกียรติ์ภาพจาก : pixabay.คอม
Date: 25 November 2016
ข้อมูลจาก : สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรคภาพจาก : pixabay.คอมกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ออกเตือนนักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นไปรับลมหนาวในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ให้ระวังภัยจากการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊สที่ไม่ได้มาตรฐาน
Date: 25 November 2016
ข้อมูลจาก : สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติภาพจาก : pixabay.คอมสพฉ.จัดทำคู่มือสำหรับประชาชนในการช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินที่มีภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน รับมือผู้ป่วยโรคหัวใจที่มีเพิ่มมากขึ้นกว่าแสนคน หวังให้ประชาชนเรียนรู้แนวทางในการช่วยเหลือผู้ป่วยตามแผนผังการช่วยชีวิตฉุกเฉิน 10 ขั้นตอน
Date: 24 November 2016
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.พีรพันธ์  เจริญชาสีอาการเป็นหวัดคัดจมูกเป็นๆ หายๆ หรือเป็นหวัดตลอดทั้งปี อาจเป็นอาการของโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ หรือโรคแพ้อากาศพบได้ทุกวัยโดยเฉพาะเด็กกับผู้ใหญ่ โรคนี้มักจะสร้างความรำคาญให้กับผู้ป่วยและคนข้างเคียงนอกจากนี้ยังทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนได้ เช่น โรคไซนัสอักเสบ หรือหูชั้นกลางอักเสบ
Date: 24 November 2016
ข้อมูลจาก : รศ.พญ.จีระสุข จงกลวัฒนาโดยปกติทั่วไปแล้ว เมื่อเกิดอาการเป็นหวัดผลข้างเคียงที่ตามมาก็คือการอักเสบบริเวณโพรงจมูกและคอ แต่ถ้าการอักเสบลามไปถึงกล่องเสียงและหลอดลมก็อาจทำให้มีอาการไอเสมหะ ถ้าสายเสียงบวมก็จะมีอาการเสียงแหบร่วมด้วย
Date: 24 November 2016
ข้อมูลจาก : อ.นพ.กวีวรรณ  ลิ้มประยูรภาพจาก : pixabay.คอมภาวะอุดตันทางเดินหายใจส่วนต้นขณะเด็กนอนหลับ เป็นภาวะหนึ่งที่มักพบในเด็กเล็กอายุ 0 - 6 ปี ซึ่งถ้าไม่รักษาจะทำให้เด็กขาดออกซิเจนขณะหลับ และอาจทำให้สติปัญญาถดถอยสมาธิสั้น หัวใจโต หรือเสียชีวิตอย่างกะทันหัน
Date: 22 November 2016
ข้อมูลจาก : สยามรัฐออนไลน์ภาพจาก : pixabay.comไข่ไก่ นอกจากจะเป็นอาหารคู่ครัวและเป็นหนึ่งในเมนูอาหารยอดนิยมของผู้บริโภคแล้ว ไข่ไก่ยังถือเป็นแหล่งโภชนาการชั้นเลิศ เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ทั้งโปรตีนคุณภาพดี ที่มีกรดอะมิโนที่สำคัญต่อร่างกายถึง 9 ชนิด รวมทั้งวิตามินเอ วิตามินบี2 วิตามินอี โอเมก้า3 โฟเลต ไรโบฟลาวิน โคลีน ลูทีน และแร่ธาตุต่างๆ ทั้งโพแทสเซียม สังกะสี ทองแดง ซีลีเนียม ฯลฯ
Date: 22 November 2016
สมองเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุด เนื่องจากทำหน้าที่ควบคุมการทำงานส่วนต่างๆ ของร่างกาย รวมทั้งเป็นอวัยวะที่ใช้ในการคิดวางแผน จดจำสิ่งต่างๆ
Date: 22 November 2016
ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า แม้จะมียาปฏิชีวนะ แต่เนื่องจากเชื้อดื้อยาจึงรักษาไม่หาย คาดว่าในปี 2593 ทั่วโลกจะมีผู้เสียชีวิตจากปัญหาเชื้อดื้อยารวม 10 ล้านคน ในจำนวนนี้อยู่ในทวีปเอเชียมากที่สุดถึง 4.7 ล้านคน และยังส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ต่อการปศุสัตว์ การประมง การเพาะปลูก การค้าระหว่างประเทศ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์และสุขภาพ จากการแพร่กระจายเชื้อดื้อยาข้ามพรมแดนผ่
Date: 21 November 2016
ข้อมูลจาก : ภาควิชาเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : .fasicare.com
Date: 21 November 2016
ข้อมูลจาก : รพ.จุฬาภรณ์มะเร็งหลังโพรงจมูก อีกหนึ่งมะเร็งร้ายที่กลายเป็นภัยเงียบและคร่าชีวิตผู้คนได้ไม่แพ้มะเร็งอื่นๆ เพราะมะเร็งหลังโพรงจมูกเป็นโรคที่อยู่ในตำแหน่งที่ซ่อนเร้น
Date: 21 November 2016
ข้อมูลจาก : นพ.ณัฐวุฒิ กันตถาวร (มะเร็งนรีเวชวิทยา) รพ.จุฬาภรณ์ภาพจาก : pixabay.com“มะเร็งปากมดลูก” จัดเป็นโรคมะเร็งเฉพาะสตรี ที่พบมากเป็นอันดับต้นๆ และเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของสตรีไทย
Date: 18 November 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพรองอธิบดีกรมอนามัย เผย 19 พฤศจิกายน ของทุกปี เป็นวันส้วมโลก รณรงค์ในหัวข้อหลักว่า "Toilets and Jobs" โดยมุ่งเน้นให้มีการจัดการสุขาภิบาลที่ถูกสุขลักษณะ
Date: 18 November 2016
ข้อมูลจาก : เว็บไซต์กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขภาพจาก : pixabay.com“กรมควบคุมโรค” จับมือ 13 หน่วยงาน ลงนาม MOU ความร่วมมือเพื่อป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีฯ หลังพบว่าหากกินยา “เพร็พ” ทุกวัน จะป้องกันการติดเชื้อได้ถึงร้อยละ 90
Date: 18 November 2016
ข้อมูลจาก : กภ.ว่าที่ร้อยตรีอรรถพร มงคลภัทรสุข คณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.com
Date: 17 November 2016
ข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์บ้านเมืองภาพจาก : pixabay.com
Date: 17 November 2016
ข้อมูลจาก : ผศ.นพ.ปรัญญา สากิยลักษณ์ ศัลยแพทย์ด้านทรวงอกและหัวใจ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comจากความก้าวหน้าทางการแพทย์และสาธารณสุข ทำให้ประชากรผู้สูงอายุมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกันอุบัติการณ์ของโรคที่เกิดจากความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ ก็เพิ่มขึ้น รวมถึงโรคลิ้นหัวใจตีบที่เกิดจากการเสื่อมสภาพของลิ้นหัวใจ ฉะนั้นการดูแลผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและคงไว้ซึ่งภาวะสุขภาพที่ดีนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ
Date: 16 November 2016
ข้อมูลจาก : ผศ.นพ.ชาตรี  วิฑูรชาติ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
Date: 16 November 2016
ข้อมูลจาก : ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 16 November 2016
ข้อมูลจาก : เว็บไซต์คมชัดลึกภาพจาก : pixabay.comจักษุแพทย์เตือนโฆษณาวิตามินต่างๆรักษาโรคตาได้ทุกโรคไม่เป็นความจริง เข้าข่ายโฆษณาชวนเชื่อ หลงใช้เพิ่มโอกาสโรครุนแรงขึ้น ถึงขั้นตาบอด
Date: 15 November 2016
ข้อมูลจาก : ผศ.พญ.เกษวดี  ลาภพระกุมารแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก :โรคหัด
Date: 15 November 2016
ข้อมูลจาก :  รศ.นพ. ปารยะ อาศนะเสน ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 15 November 2016
ข่าวดีสำหรับผู้เข้ารับบริการโปรแกรมฉีดวัคซีนป้องกันโรคงูสวัด ในราคา 4,885 บาท ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปรับของที่ระลึก ตุ๊กตาปลาโลมา สุดน่ารักคนละ 1 ตัว ทำนัดล่วงหน้า โทร : 084-716-5159อีเมล inter.rdpch@gmail.com
Date: 15 November 2016
ข้อมูลจาก : ศ.นพ.ปกิต วิชยานนท์ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 14 November 2016
ข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ภาพจาก : pixabay.com"ข้าว" มีคุณประโยชน์มากกว่าการทำให้อิ่มท้องเท่านั้น แต่ข้าวบางสายพันธุ์ หรือข้าวสายพันธุ์เดียวกันแต่วิธีการผลิตก่อนถึงมือผู้บริโภคนั้นสามารถกินเป็นยาได้ กิน เพื่อป้องกันโรคได้
Date: 14 November 2016
ข้อมูลจาก : กรมอนามัย
Date: 14 November 2016
ข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์แนวหน้าภาพจาก : pixabay.comแพทย์ระบุการรักษาโรคเบาหวาน เน้นปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และการเลือกใช้ยาให้เหมาะสมกับสภาพร่างกาย ชี้สามารถนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ให้เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยแต่ละรายได้
Date: 11 November 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนภาพจาก : pixabay.comถ้าคุณมี 5 อาการต่อไปนี้ คุณเข้าข่ายเป็นโรคฮอตฮิตที่แพร่หลายที่สุดในเวลานี้ "ออฟฟิศซินโดรม" ที่คนทำงานออฟฟิศหลายคนกำลังประสบปัญหาอยู่ ประกอบด้วย อาการปวดตึงบริเวณคอ บ่า ไหล่ อาการยกแขนไม่ขึ้น อาการปวดหลัง อาการปวดตึงที่ต้นขา และอาการปวดศีรษะจากความเครียด
Date: 11 November 2016
ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้านภาพจาก :  pixabay.com
Date: 9 November 2016
ข้อมูลจาก : ผศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์และกายภาพบำบัด คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
Date: 9 November 2016
ข้อมูลจาก : รศ.นพ. ปารยะ อาศนะเสน ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
Date: 9 November 2016
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.อดุลย์ รัตนวิจิตราศิลป์ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลคำว่า ซีสเต้านม มาจากศัพท์ภาษาอังกฤษของโรค หรือภาวะการเปลี่ยนแปลงของเต้านม ที่เรียกว่า "Fibrocystic change" หรือ "Fibrocystic disease"  ที่เรียกกัน 2 แบบ แต่ก็เป็นเรื่องเดียวกัน ก็เพราะว่า ภาวะ fibrocystic นั้นไม่ใช่โรค แต่ในสมัยก่อนเรียกกันว่าเป็นโรคจนติดปาก
Date: 9 November 2016
ข้อมูลจาก : โดยนางขวัญจิตร  เหล่าทอง นางเพียงเพ็ญ ธัญญะตุลย์ ที่ปรึกษา อาจารย์แพทย์หญิงเจนจิต  ฉายะจินดา  ผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์มานพชัย  ธรรมคันโทรองศาสตราจารย์นายแพทย์ อัมพัน เฉลิมโชคเจริญกิจ หน่วยโรคติดเชื้อทางนรีเวชและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สตรี ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา  คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล                                                                                     
Date: 9 November 2016
ข้อมูลจาก : อ.พญ.เจนจิต ฉายะจินดา นางสาวปารีดา เปิ่นสูงเนิน หน่วยโรคติดเชื้อทางนรีเวชและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สตรี ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
Date: 9 November 2016
ภาพจาก : ผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์พิพัฒน์  เชี่ยววิทย์ ภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
Date: 8 November 2016
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.อดุลย์ รัตนวิจิตราศิลป์ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
Date: 8 November 2016
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.ปารยะ อาศนะเสน ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
Date: 8 November 2016
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.อดุลย์  รัตนวิจิตราศิลป์ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
Date: 7 November 2016
ข้อมูลจาก : ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล 
Date: 7 November 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.comวันนี้เราจะมาทำความรู้จัก ยูวีเอ และยูวีบี หรือเรียกสั้นๆว่า แสงเอ และแสงบี แสงบีเป็นอันตรายต่อผิว ทำให้เป็นมะเร็งผิวหนัง และแก่ชราเร็ว
Date: 3 November 2016
ข้อมูลจาก : มูลนิธิหมอชาวบ้านภาพจาก : pixabay.comความเชื่อว่าการเก็บยาไว้ในอุณหภูมิต่ำๆ จะทำให้รักษาความคงตัวของยาได้นานขึ้น หรืออาจเข้าใจว่าจะสามารถยืดวันหมดอายุของยาให้นานขึ้นได้ หลายคนจึงนิยมนำยาเก็บไว้ในตู้เย็นแทบทุกชนิด แต่รู้หรือไม่ว่าการเก็บยาไว้ในตู้เย็นนั้นอาจทำให้การคงตัวของยาเสียไปได้ เนื่องจากความชิ้นและอุณหภูมิอาจไม่เหมาะสม
Date: 3 November 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.com
Date: 3 November 2016
ข้อมูลจาก : มูลนิธิหมอชาวบ้านภาพจาก : blog.csloxinfoการส่งเสริมให้ดื่มนมวัว เพื่อให้ได้รับแคลเซียมเพียงพอ และยังเป็นแหล่งของสารอาหารอื่นที่สำคัญเช่น โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี 2 และวิตามินบี 12 ส่วนนมถั่วเหลือง จะให้แคลเซียมน้อย รวมทั้งมีวิตามินบี 2 และวิตามินบี 12 น้อย แม้ว่าจะเป็นแหล่งของโปรตีน และคุณภาพของไขมันดีกว่านมวัว
Date: 2 November 2016
ข้อมูลจาก : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์ภาพจาก : pixabay.com“กรมควบคุมโรค” เผยเปิดเทอมหน้าหนาวนี้ ระวังเด็กป่วยโรคมือ เท้า ปาก ปีนี้พบผู้ป่วยมากกว่าปีที่แล้ว 2 เท่า เน้นย้ำสถานศึกษาคัดกรองเด็กเล็กทุกวัน
Date: 2 November 2016
ข้อมูลจาก : รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ. วีณา จิรัจฉริยากูล ภาควิชาเภสัชวินิจฉัย คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Date: 1 November 2016
ข้อมูลจาก : คณาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.com
Date: 1 November 2016
ข้อมูลจาก : มูลนิธิหมอชาวบ้าน
Date: 1 November 2016
ข้อมูลจาก : รศ.พญ.ดารินทร์ ซอโสตถิกุล ฝ่ายเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน สมาคมโลหิตวิทยาแห่งประเทศไทยโดยปกติร่างกายของเราจะมีเกล็ดเลือด ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเลือดชนิดหนึ่ง ทำหน้าที่ในการป้องกันเลือดออกและช่วยในการหยุดของเลือดหากเกิดบาดแผลอาการเลือดกำเดาไหลจึงอาจเป็นอาการแสดงของโรคเลือดที่ทำให้เกล็ดเลือดลดจำนวนลงหรือทำงานผิดปกติ จึงทำให้มีเลือดออกง่ายจากเยื่อบุต่างๆ ซึ่งมีทั้งโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม หรือโรคที่เกิดขึ้นภายหลัง
Date: 31 October 2016
ข้อมูลจาก : มูลนิธิหมอชาวบ้านภาพจาก : pixabay.comสถิติการเป็นโรคต้อกระจกในคนไทยอายุประมาณ 55 ปีขึ้นไป มีโอกาสเป็นต้อกระจกประมาณ 50% แต่อาจจะยังเกิดอาการตามัวจนกระทั่งอายุ 65 ปีขึ้นไป และเมื่ออายุ 75 ปีขึ้นไป เกือบทุกคนจะมีอาการของโรคต้อกระจก
Date: 31 October 2016
ข้อมูลจาก : อ.นพ.บรรณสิทธิ์  ไชยประสิทธ์ภาพจาก : pixabay.com
Date: 31 October 2016
ข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ภาพจาก : pixabay.comถั่วเหลืองถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ประกอบด้วยโปรตีน 35% ไขมัน 20% ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่นตัวเป็นส่วนใหญ่ และยังมีใยอาหาร มีแร่ธาตุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม เหล็ก วิตามินบี 1 และ วิตามินบี 2
Date: 28 October 2016
ข้อมูลจาก :
Date: 28 October 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้าง
Date: 28 October 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : อินเตอร์เน็ตผักปลังปลูกง่ายเช่นเดียวกับผักพื้นบ้านทั่วไป แถมออกยอดเกือบตลอดปี ชาวบ้านภาคอีสานและภาคเหนือ จึงมักปลูกริมรั้วบ้าน ให้ต้นเลื้อยขึ้นตามรั้ว เพื่อเก็บยอดได้ง่ายนั่นเอง ผักปลังมีชื่อพื้นเมืองว่า "ผักปั๋ง" เป็นผักพื้นบ้านของไทย มี 2 ชนิด คือ ชนิดลำต้นสีเขียวธรรมชาติ (หรือผักปลังขาว) และลำต้นสีม่วงแดง
Date: 27 October 2016
ตอนถอยรถยนต์ออกมาใหม่ๆ ขับทีไรมันก็ดีไปหมด เครื่องเดินเรียบ เร่งดี ไม่มีเสียงดังน่ารำคาญ  แอร์ก็เย็นสดชื่นจับใจแต่พอเวลาผ่านไป เครื่องที่เคยเดินเรียบลื่น ก็
Date: 27 October 2016
ข้อมูลจาก : ผศ.นพ.สมชาย  ลีลากุศลวงศ์ภาพจาก : pixabay.comหลายท่านคงเคยเกิดอาหารจุกเสียดแน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ คลื่นไส้ ซึ่งอาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ รวมถึงภาวะอาหารไม่ย่อย
Date: 26 October 2016
ข้อมูลจาก : ผศ.นพ.ธวัชชัย  พีระพัฒน์ดิษฐ์ภาพจาก : pixabay.com
Date: 26 October 2016
Date: 25 October 2016
ข้อมูลจาก : รศ.พญ.มานี  ปิยะอนันต์ภาพจาก : pixabay.comน้ำนมแม่คืออาหารที่วิเศษที่สุดสำหรับทารกเพราะนอกจากจะมีภูมิต้านทานโรคแล้วยังมีสารอาหารที่ครบถ้วนสำหรับเด็กแรกเกิดอีกด้วย
Date: 25 October 2016
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.ไพโรจน์  เหลืองโรจนกุลภาพจาก : คลังภาพในปัจจุบันโรคภัยไข้เจ็บรายล้อมอยู่รอบตัวเรามากมาย ฉะนั้นการรู้จักสังเกตความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับตัวเองย่อมเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เพื่อจะได้หาทางรักษาความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที อย่างเช่นอาการของโรคกะบังลมกระเพาะย่อน
Date: 25 October 2016
ข้อมูลจาก : แผนกกายภาพบำบัด โรงพยาบาลเมืองพัทยาภาพจาก : pixabay.com
Date: 20 October 2016
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.ประดิษฐ์  ประทีปะวณิชภาพจาก : Shutterstockอาการปวดต้นคอจากการนอนตกหมอนเป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อย ส่วนใหญ่มักมีอาการปวดคอหลังจากตื่นนอน และอาการปวดที่ว่านั้นมักจะเป็นข้างใดข้างหนึ่ง จนทำให้เอียงคอหรือเงยคอลำบากเพราะจะทำให้ปวดมากขึ้น บางรายมีอาการปวดร้าวไปที่บริเวณสะบัก ส่วนระดับความรุนแรงของอาการปวดนั้น มีตั้งแต่ปวดเล็กน้อยไปจนถึงปวดมากจนขยับหรือเคลื่อนไหวคอลำบอกเรียกว่า "คอแข็ง"
Date: 20 October 2016
ข้อมูลจาก : ผศ.พญ.เพ็ญแข  เกตุมานภาพจาก : คลังภาพ
Date: 20 October 2016
ข้อมูลจาก : โรคกระดูกพรุนกับการออกกำลังกายข้อมูลจาก : ศ.คลินิก.นพ.ธีรวัฒน์  กุลทนันทน์การออกกำลังกายด้วยวิธีที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การเดิน การเต้น ฯลฯ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงแล้ว ยังสามารถช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้อีกด้วย
Date: 19 October 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.comไม่จริง คนทุกคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกัน ถ้าสังเกตว่ากินแล้วสิวเห่อก็ไม่ควรกินมากจนเกินไปแต่ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดๆ ที่บ่งชี้ว่าช็อกโกแลต(แท้ๆ) เป็นตัวการของการเกิดสิว ที่สำคัญดาร์กช็อกโกแลตยังเต็มไปด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนต์ ที่ให้คุณค่ามากมายกับผิว
Date: 19 October 2016
ข้อมูลจาก : มูลนิธิหมอชาวบ้านภาพจาก : pixabay.comการที่ข้าวเปลือกถูกขัดสี ทำให้สูญเสียสารอาหารไปเป็นจำนวนไม่น้อย ยิ่งขัดสีเป็นข้าวขาวหลายครั้งเท่าไร สารอาหารยิ่งเหลือน้อยลงไป การหันกลับมากินข้าวกล้อง เหมือนบรรพบุรุษของเรา จึงเป็นวิถีชีวิตที่ถูกต้อง ช่วยไม่ให้เป็นโรคอันไม่ควรจะเป็น เนื่องจากขาดสารอาหาร
Date: 19 October 2016
ข้อมูลจาก : นางพเยาว์   เอนกลาภ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา  คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก :  pixabay.comโรคซิฟิลิสเกิดขึ้นได้อย่างไรโรคซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ทรีโพนีมาพาลลิดัม (Treponema pallidum) เมื่อได้รับเชื้อจะกระจายไปตามกระแสโลหิต ทำให้เกิดพยาธิสภาพได้เกือบทุกอวัยวะ
Date: 17 October 2016
ข้อมูลจาก : ทพญ.พิมพ์นราพร เจียสกุลภาพจาก : pixabay.comหลายๆ คนคงรู้จัก "โรคเบาหวาน" ที่เกิดจากภาวะน้ำตาลกลูโคสในกระแสเลือดมีมากเกินไป จนส่งผลต่อการทำงานของร่างกายแทบทุกส่วนรวมถึงช่องปากด้วย
Date: 17 October 2016
ข้อมูลจาก : ศ.พญ.วรรณี นิธิยานันท์, ศ.นพ.สาธิต  วรรณแสงภาพจาก : pixabay.comหลายต่อหลายคนมักเข้าใจว่าโรคเบาหวานเป็นโรคที่่น่ากลัว แต่ในความเป็นจริงแล้วโรคนี้สามารถควบคุมได้หากรู้จักรักษาสุขภาพให้สมบูรณ์อยู่เสมอ รวมทั้งการรับประทานอาหารให้เหมาะสมก็เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้
Date: 17 October 2016
...ผ่านไปแล้วกับอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ ที่โรงพยาบาลเมืองพัทยาตั้งใจจัดขึ้นเพื่อให้บริการประชาชนสำหรับการจัดกิจกรรมเชิญชวนลงทะเบียนใช้สิทธิ/เปลี่ยนหน่วยบริการประจำสิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า   ณ ที่ทำการชุมชนกอไผ่ หมู่ 12 ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม 2559 ระหว่างเวลา 11.00-15.00 น. ที่ผ่านมา
Date: 17 October 2016
วันที่ 15 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันล้างมือโลก หรือ Global Handwashing Day โรงพยาบาลเมืองพัทยาจึงจัดกิจกรรมเพื่อรณรงค์ให้บุคลลากรและบุคคลทั่วไปล้างมือด้วยสบู่ เพื่อป้องกันเชื้อโรคจากการหยิบจับสิ่งของรอบตัว
Date: 13 October 2016
ข้อมูลจาก : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ภาพจาก : pixabay.com
Date: 13 October 2016
ข้อมูลจาก : ศ.นพ.พิภพ จิรภิญโญภาพจาก : pixabay.com
Date: 13 October 2016
ข้อมูลจาก : ทพญ.ดร.ภาวิณี  พินัยนิติศาสตร์ภาพจาก : pixabay.comปัญหาการไม่ชอบแปรงฟันของเด็ก นับเป็นปัญหาที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายๆ คนหนักใจไม่น้อยซึ่งการไม่ชอบแปรงฟันส่งผลให้เกิดโรคฟันผุได้
Date: 12 October 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.comการมีประจำเดือน บ่งบอกถึงการทำงานของระบบสืบพันธุ์และการทำงานของร่างกายภายในว่ามีความสมดุลและเป็นปกติหรือไม่ นอกจากนี้ การมีประจำเดือนยังสามารถบอกถึงสุขภาพและโรคที่อาจเกิดขึ้นภายในร่างกายได้โดยสังเกตจากสี กลิ่น และอาการ ดังนี้
Date: 12 October 2016
ข้อมูลจาก : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ภาพจาก : pixabay.comโรคที่เกิดกับผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปพบได้หลากหลายและเสี่ยงต่อการเกิดอาการแทรกซ้อน เช่น โรคงูสวัดที่แฝงด้วยภัยร้ายทำให้ผู้สูงอายุต้องเผชิญความเจ็บปวดทรมานและอาการแทรกซ้อนที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
Date: 12 October 2016
การรับประทานผักมากโดยเฉพาะผักใบเขียว ที่อุดมด้วยวิตามินอี ช่วยให้อายุสมองอ่อนเยาว์ลงชะลอปัญหาความจําเสื่อมในคนแก่ จากการศึกษาผู้สูงวัยทั้งชาย-หญิงจํานวนเกือบ 4,000 คนในชิคา โกนาน 6 ปีพบว่าผู้ที่กิน ผักวันละมากกว่า 2 มือ มีอายุสมอง อ่อนเยาว์ลงถึง 5 ปีขณะที่อัตราการเปลี่ยนแปลงของความจําช้า ลง 40% ผักใบเขียวเช่น ผักโขม คะน้าดูจะเป็นผักที่ให้คุณค่าใน ด้านนี้มากที่สุด นักวิจัยอธิบายเกี่ยวกับประเด็น "กินผักใบเขียวป้องกันสมอ
Date: 10 October 2016
ข้อมูลจาก : ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.com
Date: 10 October 2016
ข้อมูลจาก : อาจารย์ ดร.สพ.ญ. นรรฆวี แสงกลับ ภาควิชาสรีรวิทยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.com
Date: 10 October 2016
ข้อมูลจาก : รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ.พิมลพรรณ พิทยานุกุล ภาควิชาเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลhttp://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/276/น้ำเมือกหอยทาก กับคุณสมบัติในทางยาและเครื่องสำอางภาพจาก : pixabay.com
Date: 10 October 2016
ข้อมูลจาก : รศ.นพ. ปารยะ อาศนะเสน ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 10 October 2016
ข้อมูลจาก : รองศาสตราจารย์ ดร.พิมลพรรณ พิทยานุกุล ภาควิชาเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.com
Date: 5 October 2016
ข้อมูลจาก : อ.พญ.กุลภา ศรีสวัสดิ์ อ.พญ.นวพร ชัชวาลพาณิชย์ คลินิกสุขภาพเท้า ภ.เวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 5 October 2016
ข้อมูลจาก : รศ.นพ. กีรติ  เจริญชลวานิช  ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์และกายภาพบำบัด คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comจะทำให้กระดูกแข็งแรง ต้องรู้ก่อนว่า กระดูกแข็งแรงมีประโยชน์อย่างไร
Date: 5 October 2016
ข้อมูลจาก : ทพญ.ฉัตรแก้ว  โตษยานนท์ภาพจาก : pixabay.comเชื่อแน่ว่า ใครๆ ก็อยากจะมีรอยยิ้มสวยสดใสสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็นจนอดใจไม่ไหวอยากจะเข้ามาผูกมิตรไมตรีด้วย แต่สิ่งที่มักคอยกวนใจ...บดบังรอยยิ้มของเราให้ดูหมองหม่นลงไป คงหนีไม่พ้นเจ้า "คราบหินปูน" ตัวร้าย
Date: 5 October 2016
ข้อมูลจาก : มติชนออนไลน์ภาพจาก : pixabay.com
Date: 5 October 2016
ข้อมูลจาก : ศ.คลินิก นพ.ธีรวัตน์ กุลทนันทน์ภาพจาก : pixabay.comข้อต่อในร่างกายเรา เช่น ข้อมือ ข้อเท้า จะมีเส้นเอ็นช่วยยึด เพื่อให้เคลื่อนไหวได้สะดวด แต่การยกของหนัก หรือการออกกำลังกายอย่างหนักก็อาจทำให้เส้นเอ็นเกิดการอักเสบได้ ซึ่งส่วนใหญ่มักพบบริเวณเส้นเอ็นที่ข้อไหล่ ข้อศอก ข้อมือ ข้อสะโพก และเอ็นร้อยหวายที่ข้อเท้า
Date: 5 October 2016
ข้อมูลจาก : อ.นพ.ชนินทร์ ล่ำซำภาพจาก : pixabay.comการวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่นิยมกันอย่างกว้างขวาง แต่บางครั้งการวิ่ง อาจทำให้เกิดอาการปวดเข่าได้ ซึ่งอาการที่พบบ่อยมักเกิดจากการบาดเจ็บ จากการใช้มากเกินไปของกระดูกอ่อน ผิวข้อหัวเข่า โดยจะมีอาการปวดด้านหน้าของข้อหัวเข่าและมักเป็นมากขึ้นเวลาขึ้นลงบันได หรือเวลานั่งยองๆ นานๆ
Date: 5 October 2016
ข้อมูลจาก : อ.พญ.เจนจิต ฉายะจินดา และนางสาวปารีดา เปิ่นสูงเนิน หน่วยโรคติดเชื้อทางนรีเวชและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สตรีภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา Faculty of Medicine Siriraj Hospital คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 5 October 2016
ข้อมูลจาก : กิดานัล กังแฮ Team Content www.thaihealth.or.thภาพจาก : pixabay.com
Date: 5 October 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.com
Date: 4 October 2016
ข้อมูลจาก : ผศ.นพ.ชาญวิทย์  พรนพดลภาพจาก : pixabay.comหากคุณรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง และมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ นอนไม่หลับ เจ็บคอ เรื้อรังโดยไม่ทราบสาเหตุ คุณอาจเป็น "โรคเพลียเรื้อรัง" ก็เป็นได้โรคเพลียเรื้อรังอาจเกิดจากการทำงานผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันและการชำรุดของไมโทคอนเดรีย ซึ่งเป็นโครงสร้างเล็กๆ ในเซลล์กร้ามเนื้อ รวมถึงอาจเกิดติดเชื้อไวรัสเรื้อรังได้
Date: 4 October 2016
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.อุดม คชินทรทราบหรือไม่ว่า...ผู้ที่มีอาการท้องผูกและปวดท้องบริเวณท้องน้อยเป็นๆ หายๆ อาการเหล่า่นี้อาจเป็นอาการของโรคที่หลายๆ คนอาจจะไม่ค่อยคุ้ยเคยกับชื่อนี้กันสักเท่าไหร่ นั่นคือ โรคไอบีเอส
Date: 4 October 2016
ข้อมูลจาก : พศ.นพ.วีระชัย  ตันตินิกรภาพจาก : pixabay.comฮัดเช้ย !!! อาการคัดจมูก จามบ่อย และมีน้ำมูกไหล ปกติเราเรียกกันว่าเป็นอาการของไข้หวัด แต่ถ้าเป็นๆ หายๆ แบบเรื้อรังกันเป็นเวลานานนับเดือน นั่นเป็นอากรที่เกิดจากโรคแพ้อากาศ หรือหวัดภูมิแพ้
Date: 3 October 2016
ข้อมูลจาก : รศ.นพ. อดุลย์ รัตนวิจิตราศิลป์ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com/สารกัมมันตรังสี กับมะเร็งไทรอยด์
Date: 3 October 2016
ข้อมูลจาก : หนังสืออาหารและการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขภาพจาก : pixabay.comแนะผู้สูงอายุกินผัก ผลไม้ เป็นประจำ หลีกเลี่ยงผลไม้รสหวานจัด พืช ผัก และผลไม้ เป็นแหบ่งสำคัญของวิตามิน เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และแร่ธาตุ รวมทั้งสารอื่นๆ ที่จำเป็นต่อร่างหาย เช่น ใยอาหาร ซึ่งช่วยในการขับถ่าย และคำคอเลสเตอรอล สารพิ ษที่ก่อมะเร็งบางชนิดออกจากร่างกาย
Date: 3 October 2016
ข้อมูลจาก : คนไทย ไกลทุกข์ คู่คิดสร้างสุข พ.ศ.2550 สำหรับทุกคนในครอบครัว โดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)ภาพจาก : pixabay.comโภชนาการในขณะตั้งครรภ์ถือว่าเป็นจุดวิกฤติที่สำคัญจุดหนึ่ง ทั้งนี้รายงานจากองค์การยูนิเซฟชี้ว่า ภาวะทุพโภชนาการเป็นสาเหตุสำคัญของการตายในทารกและเด็ก อีกทั้งยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ขัดขวางพัฒนาการและสติปัญญาของเด็กด้วย โภชนาการที่ดีของแม่ จึงเป็นสิ่งที่ต้องได้รับการเอาใจใส่อย่างจริงจัง
Date: 30 September 2016
ข้อมูลจาก  :  ปิยวรรณ นาทุ่งนุ้ย  team content www.thaihealth.or.thภาพจาก : pixabay.comอาหารมีความจำเป็นต่อร่างกาย ต้องกินอาหารที่มีประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกายตรงตามหลักโภชนาการ การเลือกกินอาหารที่ดีจะช่วยให้มีร่างกายที่แข็งแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมอง ถ้าได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์จะทำให้มีความจำที่ดีอยู่เสมอการบำรุงสมองที่ดี ต้องทำอย่างไร ?
Date: 30 September 2016
ข้อมูลจาก : อาจารย์ ดร.ภก. สุเมธ จงรุจิโรจน์  ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.com
Date: 30 September 2016
ข้อมูลจาก : ท.พญ.ฉัตรแก้ว  โตษยานนท์ภาพจาก : pixabay.comหลายคนอาจเคยรู้สึกปวดฟันโดยไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นฟันซี่ใด หรือักปวดแปล๊บๆ หรือเสียวฟันเมื่อต้องถูกกับความร้อน ความเย็นหรือเสียวฟันเมื่อต้องถูกกับความร้อน ความเย็นหรือ ในเวลาเคี้ยวอาหาร... ซึ่งความรู้สึกต่างๆ เหล่านี้ อาจเป็นอาการเบื้องต้นของ "ฟันร้าว" ก็เป็นได้
Date: 29 September 2016
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.วินัย รัตนสุวรรณ  ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 29 September 2016
ข้อมูลจาก : รองศาสตราจารย์นายแพทย์อนุพันธ์ ตันติวงศ์ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 29 September 2016
ข้อมูลจาก : อ.พญ.กุลวรา อนุรักษ์ภราดร ภาควิชาเวชศาสตร์การธนาคารเลือด คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
Date: 28 September 2016
ข้อมูลจาก : รองศาสตราจารย์ วิมล ศรีศุข ภาควิชาอาหารเคมี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.comการแพ้อาหาร (Food allergy) คือ ผลต่อสุขภาพ ที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งเกิดเนื่องจากการตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่เฉพาะเจาะจง และจะเกิดซ้ำได้เหมือนเดิมเมื่อรับประทานอาหารชนิดใดชนิดหนึ่ง
Date: 28 September 2016
เรื่องโดย  :  เสาวลักษณ์ พิสิษฐ์ไพบูลย์ team content www.thaihealth.or.thภาพจาก : pixabay.comปัจจุบันการกินเจได้รับความนิยมมากขึ้น คนส่วนใหญ่ก็มักจะฝากท้องไว้กับอาหารเจนอกบ้าน หรืออาหารเจสำเร็จรูป แต่ถึงแม้ว่าอาหารเจจะเป็นอาหารสุขภาพ แต่หากเราบริโภคไม่ได้สัดส่วน หรือไม่ถูกหลักโภชนาการแลัว ก็มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้
Date: 28 September 2016
ข้อมูลจาก : ผศ.ดร.ภก. กฤษณ์ ถิรพันธุ์เมธี ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.com
Date: 27 September 2016
ข้อมูลจาก : รศ.นพ. ปารยะ อาศนะเสน  ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 27 September 2016
ข้อมูลจาก : ทพ.นิวัฒน์ พันธุ์ไพศาล งานทันตกรรม โรงพยาบาลศิริราช คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 27 September 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.com
Date: 26 September 2016
ข้อมูลจาก :  สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ภาพจาก : pixabay.comสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ เตือนหน้าฝนระวังผู้สูงอายุและเด็กป่วยเป็นโรคปอดบวม นายแพทย์สวัสดิ์ อภิวัจนีวงศ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า ช่วงฤดูฝนเตือนประชาชนระวังป่วยเป็นโรคปอดบวม โดยเฉพาะผู้สูงอายุและเด็กเล็ก แนะผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หากป่วย 3 วันแล้วอาการไม่ดีขึ้น ไข้ไม่ลดลง น้ำมูกเปลี่ยนสีเขียวข้น หายใจหอบ ให้รีบพบแพทย์ทันที
Date: 26 September 2016
ข้อมูลจาก : กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขภาพจาก : pixabay.com
Date: 26 September 2016
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.วีรศักดิ์   วงศ์ถิรพร ภาควิชาสูติศาสตร์ – นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 23 September 2016
ข้อมูลจาก : ศ.นพ.ภานุพันธ์ ทรงเจริญ ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์และกายภาพบำบัด คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comเคยไหมที่มีอาการมือชา  สาเหตุเกิดจากอะไร จะมีวิธีป้องกันและรักษาได้หรือไม่ มีคำตอบค่ะ  
Date: 23 September 2016
ข้อมูลจาก : แผนกการตลาดโรงพยาบาลเมืองพัทยาภาพจาก : pixabay.com
Date: 23 September 2016
ข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์แนวหน้าภาพจาก : pixabay.com/แพทย์เตือนวัยทำงานระวังป่วยโรคเอ็มเอส เผยอาการจะไม่สามารถควบคุม ส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ เนื่องจากการนำสัญญาณของเส้นประสาทจากสมองส่วนต่างๆ ของร่างกายสูญเสียไป
Date: 22 September 2016
ข้อมูลจาก : หนังสือประโยชน์ของผักและผลไม้ภาพจาก : pixabay.com
Date: 22 September 2016
ข้อมูลจาก : หนังสือ เคล็ดไม่ลับฉบับคนรักสุขภาพภาพจาก : pixabay.comนำปลีกล้วยน้ำว้ามาเผา แล้วบีบเอาแต่น้ำ ได้ประมาณครึ่งแก้วดื่มก่อนอาหาร รสชาติฝาดเฝื่อน กินยากมาก แต่ได้ผลดีกินติดต่อกันประมาณ 3 วัน อาการปวดกระเพาะที่อักเสบเรื้อรังมานานหายสนิท
Date: 22 September 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.comผงชูรสไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการ เพียงแค่ทำให้อาหารมีรสชาติโดยรวมดีขึ้นเท่านั้น ซึ่งต้องใส่ในปริมาณเหมาะสม อันตรายของผงชูรสแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ1. เกิดจากเกลือโซเดียมเพราะผงชูรสมีโซเดียมที่มาจากโซดาไฟเป็นองค์ประกอบสำคัญซึ่งอันตราย ดังนี้
Date: 21 September 2016
ข้อมูลจาก : โรงพยาบาลลำปางภาพจาก : pixabay.comจากเหล่ายุงทุกสายพันธุ์ทั่วโลกกว่า 4,000 ชนิด จะมีสักประมาณ 100 ชนิด ที่เป็นอันตรายมากจนสามารถปลิดชีวิตมนุษย์ได้ อย่างไรก็ตามในประเทศไทยบ้านเรามียุงทั้งหมด 4 สายพันธุ์ ที่เป็นพาหะนำโรคร้ายที่มีอันตรายถึงชีวิต คือ ยุงก้นปล่อง ยุงรำคาญ ยุงลายและ ยุงเสือคุณคงเคยสังเกตพบว่า ยุงชอบกัดคนบางคนมากกว่าเพื่อนๆ ที่นั่งอยู่ด้วยกัน สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ เพราะผลจากการวิจัยพบว่า
Date: 21 September 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.com
Date: 21 September 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.com
Date: 20 September 2016
รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 โปรแกรมตรวจสุขภาพ ราคา 1,230 บาท ชื่อผู้ใช้งาน : ใหม่ เสมอ
Date: 20 September 2016
ข้อมูลจาก : พญ.พูลพิศ  ธงไชย  ศูนย์ถันยรักษ์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comจากข้อมูลทั้งต่างประเทศ ในประเทศ รวมถึงสถิติของศูนย์ถันยรักษ์ และสถานวิทยามะเร็ง คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล สามารถสรุปแนวทางการตรวจคัดกรองตรวจคัดกรองสำหรับหญิงไทยโดยทั่วไปดังนี้
Date: 20 September 2016
ข้อมูลจาก : สำนักกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.com
Date: 20 September 2016
ติดตามนิเทศงานอาสาสมัครดูแลช่วยเหลือผู้สูงอายุ(อผส.)ดูแลผู้สูงอายุที่มีพายุพึ่งพิงในเขตเมืองพัทยาพื้นที่หมู่ 10 หมู่ 12 ซึ่งสปสช.มอบเมืองพัทยาเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนำร่องในเรื่องเมืองที่เป็นมิตรกับผู้สูงอายุ
Date: 19 September 2016
ข้อมูลจาก : สำรักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.comการมีลมหายใจหอมสดชื่น นอกจากจะสร้างความมั่นใจให้กับตังเองแล้ว ยังไม่สร้างมลพิษให้กับคนรอบข้างอีกด้วยการเกิดกลิ่นปาก1.สาเหตุจากในช่องปาก
Date: 19 September 2016
ข้อมูลจาก : พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล เครือข่ายคนไทยไร้พุง สสส.ภาพจาก  : pixabay.com
Date: 19 September 2016
ข้อมูลจาก : หนังสือบุหรี่หรือสุขภาพภาพจาก  : pixabay.comการเลิกสูบบุหรี่ นอกจากจะทำให้เกิดผลดีโดยทันทีต่อผู้หยุดสูบแล้ว ยังลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอด หัวใจขาดเลือดกระทันหัน และลดการเสี่ยงต่อการเสียชีวิตลงด้วยประโยชน์ของการเลิกสูบบุหรี่
Date: 16 September 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ   ภาพจาก : pixabay.com
Date: 16 September 2016
ข่้อมูลจาก : อ.พญ.แสงศุลี ธรรมไกรสร ภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัว คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.com
Date: 16 September 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.comปวดหลัง เป็นอาการแสดงจากโรคหลายๆ ชนิด ประมาณ 80% ของประชากรจะปวดหลังอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ซึ่งอาจเป็นได้ตั้งแต่โรคที่ไม่อันตรายจนถึงโรคที่รุนแรงมากการออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานยาแก้ปวดเท่าที่จำเป็นเพราะอาจทำให้เกิดโรคกระเพาะ หลีกเลี่ยงการยกของหนักเกินกำลัง หากมีอาการผิดปกติควรปรึกษาแพทย์
Date: 15 September 2016
ผ่านไปแล้วสำหรับกิจกรรมเชิญชวนลงทะเบียนหรือเปลี่ยนหน่วยบริการประจำสิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า มาใช้บริการ โรงพยาบาลเมืองพัทยาในวันที่ 13 กันยายน 2559 ที่จัดขึ้น ณ บริเวณศาลาชุมชน หมู่ 7 (เกาะล้าน) ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ตั้งแต่เวลา 11.00-16.00 น. โดยได้รับความสนใจจากพี่น้อง หมู่ 7 (เกาะล้าน) เดินทางมาร่วมงานกิจกรรมและลงทะเบียนเปลี่ยนสิทธิ บัตรทอง มาใช้บริการกับโรงพยาบาลเมืองพัทยา เป็นจำนวนมาก..  
Date: 15 September 2016
ข้อมูลจาก : ศ.พญ.กนกวลัย  กุลทนันทน์ ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก thaihealth.or.th
Date: 15 September 2016
ข้อมูลจาก : น.ส.พรรณพิสุทธิ์ สันติภราดร นักวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเภสัชเคมี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : p3.isanook.com
Date: 15 September 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.comแพทย์ชี้เด็กควรเลิกเล่น! ชี้สไลม์พาหะนำโรคชั้นดี มีสารตะกั่ว-สารหนู-ปรอท     
Date: 14 September 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.comด่านควบคุมโรคจังหวัดบึงกาฬ คุมเข้มหวังสกัด “เชื้อไวรัสซิกา” ตรวจชาวลาว เน้นเด็ก-หญิงมีครรภ์ หลังพบเป็นไข้หวัดกว่า 30 ราย
Date: 14 September 2016
ข้อมูลจาก : รองศาสตราจารย์ ดร. สุจิตรา ทองประดิษฐ์โชติ ภาควิชาสรีรวิทยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลhttp://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/44/เกิร์ด (GERD) - โรคกรดไหลย้อนภาพจาก : pixabay.com 
Date: 14 September 2016
ข้อมูลจาก :  รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ. พิมลพรรณ พิทยานุกุล ภาควิชาเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลhttp://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/344/การดูแลช่องปากและความรู้เรื่องยาสีฟันภาพจาก : pixabay.com
Date: 13 September 2016
ข้อมูลจาก :  กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขภาพจาก : pixabay.com
Date: 13 September 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก :  www.pixabay.com
Date: 13 September 2016
ข้อมูลจาก : http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/343/ดื่มชาผลต่อแม่และเด็กภาพจาก : www.pixabay.com
Date: 12 September 2016
ข้อมูลจาก : นิตยสารหมอชาวบ้านภาพจาก : pixabay.comยามหน้าฝนแบบนี้เชื่อว่า มีผู้อ่านมากมายที่มักจะเจ็บไข้ได้ป่วย เป็นไข้หวัด มีอาการไข้สูง ไอ มีน้ำมูก มีเสมหะ ซึ่งการที่มีน้ำมูก หรือเสมหะนี้มักจะสร้างความรำคาญให้กับผู้ป่วย ต้องคอยสั่งหรือขากออกมา ทำให้เสียบุคลิกไม่ชวนมอง
Date: 12 September 2016
ข้อมูลจาก : ศาสตราจารย์นายแพทย์วชิร คชการ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีภาพจาก : pixabay.com
Date: 12 September 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.com
Date: 9 September 2016
วันศุกร์ที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๙ เวลา ๑๑.๐๐ – ๑๔.๐๐ น. ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เอ็กซ์ พัทยา บีช
Date: 8 September 2016
ข้อมูลจาก : รายการพบหมอรามา ช่วง Rama Update https://youtu.be/nAuZQRaeFKgภาพจาก : pixabay.com
Date: 8 September 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : thaiherbalmed.com
Date: 8 September 2016
ข้อมูลจาก : อาจารย์ ดร.คณิสส์ เสงี่ยมสุนทร ภาควิชาชีวเคมี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.com
Date: 7 September 2016
ข้อมูลจาก : รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ. พิมลพรรณ พิทยานุกุล ภาควิชาเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.com
Date: 7 September 2016
ข้อมูลจาก : รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ. พิมลพรรณ พิทยานุกุล ภาควิชาเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลhttp://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/342/คุณและโทษของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผสมสารต้านเชื้อแบคทีเรียจากภาพ : pixabay.com
Date: 7 September 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.comโรคมะเร็งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญและเป็นสาเหตุ การเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของประชากรทั่วโลก
Date: 6 September 2016
ข้อมูลจาก : อ.พญ.พัฏ  โรจน์มหามงคล ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comปัญหาเรื่องลูกพูดช้าอาจสร้างความกังวลให้กับพ่อแม่หลายท่าน ปัญหานี้รับมือได้ ด้วยการเลี้ยงดูลูกอย่างใกล้ชิด ร่วมกับการสังเกตพฤติกรรมของเด็กเด็กพูดช้าเกิดจากสาเหตุใด    
Date: 6 September 2016
ข้อมูลจาก : ผศ.นพ.ทวีศักดิ์ แทนวันดี ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comตับ เป็นอวัยวะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในช่องท้อง อยู่บริเวณชายโครงด้านขวามาถึงลิ้นปี่ หนักประมาณ 1.5 กิโลกรัม มีหน้าที่สำคัญในการสร้างน้ำดีเพื่อช่วยย่อยอาหาร, กรองและกำจัดสารพิษ,เป็นแหล่งสะสมธาตุเหล็ก วิตามินและเกลือแร่, สร้างสารที่ช่วยในการแข็งตัวของเลือด, เป็นแหล่งสะสมพลังงานโดยเก็บในรูปของน้ำตาล และสร้างสารที่เป็นส่วนประกอบของโปรตีน
Date: 6 September 2016
ข้อมูลจาก : รศ.นพ. ปารยะ อาศนะเสน ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com/
Date: 6 September 2016
โรงพยาบาลเมืองพัทยาได้จัดกิจกรรมเชิญชวนลงทะเบียนใช้สิทธิ/เปลี่ยนหน่วยบริการประจำสิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ณ วัดชัยมงคล พระอารามหลวง บริเวณศาลาการเปรียญ (ศาลาบำเพ็ญบุญ) หมู่ 10 ถนนพัทยาใต้ ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 กันยายน 2559 ระหว่างเวลา 6.00 - 12.00 น.โดยภายในงานมีกิจกรรม ดังนี้1. การวัดความดันโลหิต และให้คำแนะนำเบื้องต้นเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพโดยพยาบาลจากโรงพยาบาลเมืองพัทยา
Date: 5 September 2016
ข้อมูลจาก :  อ.นพ.นัฐสิทธิ์  ลาภปริสุทธิ  ภาควิชาอายุรศาสตร์  คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comการใช้ยาอาจมีผลเสียต่อการทำงานของไต  และถ้าไม่อยากเป็นโรคไต ต้องใช้ยาด้วยความระมัดระวังและใช้อย่างถูกต้อง
Date: 5 September 2016
ข้อมูลจาก : อ.พญ. ธนพร ไชยภักดิ์ สาขาวิชาโรคไต ภ.กุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com หากกล่าวถึงโรคไต หลายคนมักคิดว่าเป็นโรคที่พบได้แต่ในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ แต่ในความเป็นจริงนั้น โรคไตสามารถพบได้ทุกช่วงอายุแม้แต่ในทารกแรกเกิด ซึ่งโรคไตในเด็กเป็นโรคที่สำคัญและพบมากขึ้นในปัจจุบันสาเหตุร้ายทำลายไต
Date: 5 September 2016
ข้อมูลจาก : อ.นพ.ไพฑูรย์ ขจรวัชรา สาขาวิชาวักกะวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 2 September 2016
ข้อมูลจาก : อ.พญ.เจนจิต  ฉายะจินดา หน่วยโรคติดเชื้อทางนรีเวชและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สตรี ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 2 September 2016
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.วิทเชษฐ  พิชัยศักดิ์ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์และกายภาพบำบัด คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 1 September 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.com/
Date: 1 September 2016
ข้อมูลจาก : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยภาพจาก : pixabay.com
Date: 1 September 2016
ข้อมูลจาก : พ.ญ.พิณนภางค์ ศรีพหลภาพจาก : pixabay.com“กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ” ใช่ค่ะ กีฬาเป็นยาวิเศษสำหรับบุคคลทั่ว ๆ ไป แล้วใน สตรีมีครรภ์ล่ะ ออกกำลังบ้างได้ไหมคำตอบคือ ออกกำลังกายได้ค่ะ หากว่าคุณแม่มีสุขภาพที่แข็งแรง ร่วมกับการตั้งครรภ์ในครั้งนี้ เป็นการตั้งครรภ์ปกติที่ไม่ได้มีความเสี่ยงอะไร กีฬาก็ยังเป็นยาวิเศษสำหรับคุณแม่ๆ กันอยู่นะคะ
Date: 31 August 2016
ข้อมูลจาก :  รศ.พญ.เกวลิน เลขานนท์ ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลภาพจาก : pixabay.comสาวๆ ที่ชอบและรักการแต่งหน้าต้องระวังให้ดี โดยเฉพาะการล้างทำความสะอาดเครื่องสำอางบริเวณรอบดวงตา เพราะเป็นผิวที่บอบบาง หากทำความสะอาดได้ไม่หมดจดอาจจะทำให้อักเสบจนกลายเป็นหนองบริเวณเปลือกตาได้ หรือที่เราเรียกว่า "ตากุ้งยิง"
Date: 31 August 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ               ภาพจาก : pixabay.comคุณเคยสังเกตตัวเองหรือไม่ว่า ใช้เวลาในการเคี้ยวอาหารคำละกี่ครั้ง คนส่วนใหญ่มักทำไปตามนิสัยส่วนตัว แต่รู้หรือไม่ว่าประโยชน์ของการเคี้ยวให้ละเอียดนั้น ส่งผลดีต่อสุขภาพมากเพียงใด
Date: 31 August 2016
ข้อมูลจาก : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ภาพจาก : pixabay.comสธ.สมุทรปราการ เผย ปี 58  มีผู้ป่วยโรคปอดบวม  2,822 ราย  ราย เสียชีวิต  462 ราย  เตือนช่วงหน้าฝน ผู้สูงอายุและเด็กหมั่นดูแลสุขภาพ
Date: 30 August 2016
ข้อมูลจาก : อาจารย์ ดร.ภญ. ปิยทิพย์ ขันตยาภรณ์  ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลhttp://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/337/โรคอาร์เอสวี(RSV)/ภาพจาก : pixabay.com
Date: 30 August 2016
ข้อมูลจาก : คู่มือโรคซึมเศร้า, กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุขภาพจาก : pixabay.com
Date: 30 August 2016
ข้อมูลจาก : กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุขภาพจาก : pixabay.com
Date: 29 August 2016
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.วีระพงษ์ ฉัตรานนท์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comการให้อาหารเสริมนั้น เรามีจุดมุ่งหมายที่ชดเชยพลังงาน และสารอาหารที่จำเป็น ที่อาจจะพร่องไป และเพื่อให้เด็กได้คุ้นเคยกับอาหาร ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงไปให้เหมาะสมตามวัย อันจะเป็นการฝึกให้เด็กมีนิสัยการกินที่ดีและถูกต้องด้วย สำหรับอาหารเสริมในเด็กภายในอายุ 1 ปีนั้น จะมีดังต่อไปนี้ คือ
Date: 29 August 2016
ข้อมูลจาก : ผศ.นพ.ชาตรี วิฑูรชาติ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 29 August 2016
ข้อมูลจาก : อ.นพ. กวี สุวรรณกิจ ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comปัจจุบันโลกเราเจริญก้าวหน้าไปมาก ทำให้เด็กสามารถเรียนรู้สิ่งที่ควรรู้และไม่ควรรู้ได้เร็วขึ้น การปล่อยให้เด็กพัฒนาตัวเองโดยขาดการดูแลอย่างใกล้ชิด อาจเป็นเหตุให้เด็กได้รับข้อมูลผิดๆ ทำให้ฝังใจ ตั้งแต่เล็ก และติดเป็นนิสัยที่ไม่ดี อารมณ์เสีย กลายเป็นคนที่ไม่มีเหตุผลไปได้
Date: 26 August 2016
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.อนุพันธ์ ตันติวงศ์ ภาควิชาศัลยศาสตร์ Faculty of Medicine Siriraj Hospital คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com
Date: 26 August 2016
ข้อมูลจาก : ศ.นพ.ประเสริฐ   อัสสันตชัย ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม Faculty of Medicine Siriraj Hospital คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ภาพจาก : pixabay.com
Date: 26 August 2016
ข้อมูลจาก : หน่วยโรคติดเชื้อทางนรีเวชและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สตรี ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา Faculty of Medicine Siriraj Hospital คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comสาเหตุ เกิดจากการลดลงของแบคทีเรียชนิดแลคโตบาซิลไล  (Latobacilli)  ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียก่อโรคในช่องคลอด      ทำให้แบคทีเรียก่อโรคมีจำนวนเพิ่มขึ้นจนเกิดการอักเสบของช่องคลอด
Date: 25 August 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานก
Date: 25 August 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.comสิวเป็นโรคผิวหนังที่พบบ่อยโดยเฉพาะในวัยหนุ่มสาว โดยทั่วไปแล้ว สิวจะค่อยๆ ลดน้อยลงเรื่อยๆ เมื่ออายุมากขึ้น แต่ก็จะมีบางรายที่ยังมีสิวเป็นๆ หายๆ ถึงแม้อายุจะเพิ่มขึ้นจนพ้นวัยรุ่นไปแล้วก็ตามสิวในช่วงวัยรุ่นส่วนใหญ่
Date: 25 August 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.comการใช้ชีวิตนอกบ้านของผู้หญิงยุคใหม่ ที่นอกจากจะต้องเก่งเรื่องงานแล้ว ยังต้องแบ่งเวลาใส่ใจดูแลครอบครัว จนบางครั้งอาจหลงลืมที่จะดูแลสุขภาพตัวเองไปมารู้ตัวอีกทีก็ตอนมีโรคแฝงเกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว มาดูกันว่าสัญญาณเตือนอะไรบ้างที่ผู้หญิงยุคใหม่ต้องระวัง โรงพยาบาลกรุงเทพ มีข้อแนะนำ
Date: 23 August 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุกสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.com
Date: 23 August 2016
ข้อมูล : รศ.นพ.ประเสริฐ อัสสันตชัย ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม Faculty of Medicine Siriraj Hospital คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comน้ำมันตับปลา สกัดจากตับของปลาทะเล นิยมรับประทานเพื่อเสริมวิตามินเอ ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมเยื่อบุผิวให้เป็นปกติ นอกจากนี้ยังมีวิตามินดี ที่ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม รวมทั้งฟอสฟอรัสบริเวณลำไส้เข้าสู่ร่างกาย ทำให้การสร้างกระดูกเป็นไปอย่างปกติ
Date: 23 August 2016
ข้อมูลจาก : ภก. ธนกร ศิริสมุทร ฝ่ายเภสัชกรรม คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comหากจะเปรียบสารอาหารพวก โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต เป็นน้ำมันเชื้อเพลิงของรถแล้ว วิตามินก็เปรียบได้เป็นน้ำมันหล่อลื่นของเครื่องยนต์ ที่ถึงแม้จะมีความต้องการเพียงเล็กน้อยแต่ก็ขาดไม่ได้ วิตามินทำหน้าที่เป็นปัจจัยที่ช่วยให้ร่างกายนำสารอาหารไปใช้ประโยชน์ได้ หากไม่มีวิตามินถึงแม้ว่าร่างกายจะได้สารอาหารชนิดอื่นเข้าไปมากเพียงใดก็ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้
Date: 23 August 2016
ข้อมูลจาก : ศ.นพ.นิพนธ์ พวงวรินทร์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.com/
Date: 23 August 2016
ข้อมูลจาก : รศ.นพ.ทวีศักดิ์  แทนวันดี ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลภาพจาก : pixabay.comโรคไวรัสตับอักเสบบีและซีมีความสำคัญอย่างไร
Date: 23 August 2016
ข้อมูลจาก มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทยภาพจาก : pixabay.comการให้ลูกกินนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยได้เป็นอย่างดี และถึงแม้ว่าปัจจุบันคุณแม่ส่วนใหญ่ยังคงทำงานนอกบ้าน แต่ก็ยังมีวิธีที่จะช่วยให้คุณแม่สามารถให้นมลูกน้อยอย่างต่อเนื่องได้ค่ะ
Date: 22 August 2016
ขอบคุณข้อมูลจาก : ผศ.พญ.สุรีย์  สมประดิกุลภาพจาก : pixabay.comในสถานการณ์ปัจจุบัน คนส่วนใหญ่ต้องเสี่ยงกับสภาวะการเผชิญกับโรคที่เกี่ยวกับกับระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เสื่อมโทรมลง เช่น ฝุ่น กลิ่น ไม่พึงประสงค์ สารก่อภูมิแพ้หรือแม้กระทั่งผู้ที่สูบบุหรี่จัด ฯลฯ
Date: 22 August 2016
ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมประชาสัมพันธ์ภาพจาก : pixabay.comดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว ไม่กลั้นปัสสาวะนาน พยายามเคลื่อนไหวร่างกายเสมอ รักษาควบคุมโรคต่างๆ ที่เป็นปัจจัยเสี่ยง เลี่ยงกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
Date: 22 August 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : : pixabay.comกรมการแพทย์เผย เพศชายป่วย "มะเร็งช่องปาก" มากกว่าเพศหญิง เหตุดื่มเหล้า สูบบุหรี่ประจำ เสี่ยงมากกว่าคนปกติ 15 เท่า ชี้แผลช่องปากรักษาไม่หายเกิน 3 สัปดาห์บ่งบอกอาการของโรค
Date: 22 August 2016
ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ภาพจาก : pixabay.comสาธารณสุขจังหวัดเลย เผยพบผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษเพิ่มมากขึ้นในช่วงฤดูฝนนี้ แนะเลี่ยงอาหารสุกดิบ ล้างมือก่อนหยิบจับอาหารเข้าปาก
Date: 22 August 2016
ขอบคุณข้อมูลจาก : อ.นพ.อนัญญ์  เพฑวณิชภาพจาก : pixabay.com
Date: 22 August 2016
วิธีการร่วมสนุกชิงรางวัล1. ถ่ายรูปใน concept “แม่ลูกสุขใจ...สายใยผูกพัน” โดยสื่อถึงการแสดงถึงความรักความผูกพันระหว่างแม่กับลูก แล้วแบ่งปันภาพความสุขของคุณ โดยการแชร์ภาพใน Fan page Facebook: https://www.facebook.com/inter.pattayacityhospital/ พร้อมตั้งภาพเป็นสาธารณะ ภายในเดือนสิงหาคม 2559 นี้เท่านั้น
Date: 19 August 2016
ขอบคุณข้อมูลจาก : ทพญ.ดร.ภาวิณี  พินัยตินิศาสตร์ภาพจาก : pixabay.com
Date: 18 August 2016
ขอบคุณข้อมูลจาก : กระทรวงสาธารณสุขภาพจาก : pixabay.comโฆษก สธ. แนะวิธีเลือกซื้อน้ำผลไม้บรรจุกล่อง ควรอ่านฉลาก ตรวจสอบวันผลิต วันหมดอายุ เครื่องหมาย อย. เลี่ยงชื้อกล่องที่มีรอยบุบ ชำรุด 
Date: 18 August 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.com/ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือการเพิ่มกิจกรรมทางกายในชีวิตประจำวันนั้น นับว่ามีประโยชน์เป็นอย่างมาก นอกจากทำให้สุขภาพแข็งแรงแล้ว ยังทำให้เราห่างไกลจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) อีกด้วย
Date: 18 August 2016
ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพภาพจาก : pixabay.comนอกจากการส่งเสริมให้แม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน และให้ลูกกินนมแม่ควบคู่อาหารตามวัยต่อเนื่องถึง 2 ปีแล้วนั้น สสส. มูลนิธิหมอชาวบ้าน มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย และภาคีที่เกี่ยวข้อง ยังสนับสนุนให้คุณแม่มีสุขภาพแข็งแรงด้วยการออกกำลังกายด้วยความหนักที่เหมาะสม          
Date: 17 August 2016
ข้อมูลจาก : ผศ.นพ.รังสรรค์  ชัยเสวิกุลภาพจาก : pixabay.comโรคอัลไซเมอร์ คือ โรคที่สมองมีความผิดปกติจนทำให้ป่วยปัญหาในการจำ  การใช้เหตุผลและการใช้ภาษาในการสื่อสาร ซึ่งมักจะพบในผู้ที่มีอายุมากกว่า ๖๐ ปีขึ้นไป อาการของโรคอัลไซเมอร์จะเป็นไปอย่างช้าๆ  โดยเริ่มแรกจนถึงอาการสุดท้ายอาจใช้เวลานานประมาณ ๑๐ ปี
Date: 17 August 2016
ข้อมูลจาก : ผศ.นพ.ประเสริฐ  อัสสันตชัยภาพจาก : pixabay.com
Date: 17 August 2016
ประมวลภาพกิจกรรมประชาสัมพันธ์เปลี่ยนสิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าของโรงพยาบาลเมืองพัทยา  ในวันที่ ๑๖ สิงหาคม ๒๕๕๙ ระหว่างเวลา ๑๔.๐๐-๑๘.๐๐ น. ณ พื้นที่หมู่ ๑๐ บริเวณใต้ทางด่วน ชุมชนทัพพระยากิจกรรมในงาน
Date: 17 August 2016
ข้อมูลจาก : ผศ.นพ.สุพจน์  พงศ์ประสบชัยภาพจาก : pixabay.comบางครั้งความเครียด และภาวะจิตใจที่ไม่ปกติ อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคบางอย่างได้ เช่น โรคลำไส้แปรปรวน ที่มักมีอาการท้องผูกสลับกับท้องเดิน หรือท้องอืด อาการปวดเกร็งที่ท้อง
<