เทคนิคสุดเลิศช่วยดูแลตับ | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

เทคนิคสุดเลิศช่วยดูแลตับ

Date : 31 August 2017

ข้อมูลจาก : รศ.นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ อดีตอาจารย์ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

เรามีวิธีปรับพฤติกรรมเพื่อส่งเสริมการทำงานของตับมาแนะนำ ดังนี้
นอนก่อนห้าทุ่ม ตามตำราแพทย์แผนจีนกล่าวว่า เวลานอนมีความสำคัญต่ออวัยวะต่าง ๆ รวมทั้งตับด้วย ข้อมูลจากหนังสือ 100วิธีรู้ทันโรคตับ โดย นายแพทย์หวังเจียฉี แพทย์หญิงเฉียวเซิ่งหลินและ นักโภชนาการหยางเหม่ยหยิง แนะนำให้ผู้ป่วยโรคตับเข้านอนก่อนเวลา 23.00 น. เนื่องจากเป็นเวลาที่ตับกำลังทำหน้าที่ในการกำจัดพิษออกจากร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
ใจเย็นๆ และผ่อนคลาย อารมณ์ต่างๆ เช่น ความโกรธความเศร้าเสียใจ ดีใจมากไป จะทำร้ายตับของเรา เมื่อเกิดความโกรธระดับความดันโลหิตและน้ำตาลในเลือดจะเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลเสียต่อตับโดยตรง จึงควรฝึกใจให้สงบผ่อนคลาย ลดความโกรธหรือโมโหด้วยการหายใจเข้า-ออกช้าๆ

กินเม็ดบัวสดโดยเฉพาะเม็ดบัวไทย ลดความเสี่ยงการเกิด มะเร็งตับ ได้ เพราะอุดมไปด้วยสารแอนติออกซิแดนต์ ซึ่งมีคุณประโยชน์ในการป้องกันมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งตับ และสามารถช่วยขับแอลฟาท็อกซินออกจากร่างกายได้

แนะนำให้กินเม็ดบัวสดโดยไม่ต้องลอกเยื่อหุ้มสีขาว และไม่ต้องดึงดีบัวที่อยู่กลางเมล็ดออก ก็จะได้รับสารแอนติออกซิแดนต์เต็มๆ