แก้กรดไหลย้อนด้วยตัวเอง | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

แก้กรดไหลย้อนด้วยตัวเอง

Date : 6 September 2017

ข้อมูลจาก : หนังสือชีวจิต

เมื่อเป็นกรดไหลย้อนหรือโรคอะไรก็ตาม เรามักไปหาหมอฝากหน้าที่ความรับผิดชอบไว้ให้คุณหมอ เพื่อให้ท่านสั่งยามาให้กินแล้วเราจะสบายใจว่าหายจากโรคแน่ แต่สำหรับวิธีแก้โรคกรดไหลย้อนต้องอาศัยการดูแลตัวเองมิใช่น้อย

มูลนิธิ International Foundation for Functional Gastrointestinal Disorders (IFFGD)

แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา แนะนำให้หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นการเกิดโรคทุกอย่าง ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์และการกินอาหารให้ถูกต้อง ดังนี้

1. งดนั่งเอนหลังหรือนอนหลังจากกินอาหารมื้อใหญ่อย่างน้อย 3 ชั่วโมง และไม่ควรกินอาหารว่างใกล้เวลาเข้านอน

2. ไม่ควรออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ต้องก้มตัวลง เช่น กวาดหรือถูบ้านหลังกินอาหาร

3. ไม่ควรกินอาหารมากเกินไป แม้อาหารจะอร่อยมากแค่ไหน ก็ควรกินในปริมาณพอเหมาะ

4. หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นอาการ เช่น ของทอด นม เนย หอมหัวใหญ่ ช็อกโกแลต น้ำมะเขือเทศ น้ำส้ม ชา กาแฟ เหล้า เบียร์ เพราะอาหารเหล่านี้ ทำให้เกิดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากขึ้น

5. ไม่ทะเลาะหรือถกปัญหาเครียด ๆ ระหว่างกินอาหารควรกินอาหารในบรรยากาศสบาย ๆ

6. ควรกินอาหารมื้อกลางวันให้มาก ส่วนมื้อเย็นกินน้อย ๆ และเลื่อนเวลามื้อเย็นให้เร็วขึ้นเพื่อให้ห่างจากเวลาเข้านอน

7. หากมีอาการแสบร้อนกลางอกเป็นประจำ เวลานอนควรหนุนหมอนสูงหรือหนุนผ้าบริเวณเหนือเอวให้สูงขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้กรดไหลย้อน

8. ควรลดน้ำหนักและบริหารร่างกายเพื่อลดไขมันสะสมบริเวณหน้าท้อง