9 เคล็ดลับง่ายๆ กินดีสุขภาพดี | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

บทความเรื่องสุขภาพ

Health Article

9 เคล็ดลับง่ายๆ กินดีสุขภาพดี

Date : 7 September 2017

ข้อมูลจาก : หนังสือชีวจิต
ภาพจาก : pixabay.com

ใครๆก็อยากมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงด้วยกันทั้งนั้น แต่จะมีสักกี่คนที่ทำได้ตรงตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ยิ่งเป็นการรักษาสุขภาพในระยะยาวด้วยแล้ว ยิ่งต้องให้ความใส่ใจกันเป็นพิเศษ บางคนถึงกับกังวลว่าเราทำได้ถูกวิธีหรือเปล่า ขยับมาทางนี้สิคะ มาดูกันว่าเคล็ดลับกินดีสุขภาพดีทั้ง 9 ข้อนั้นมีอะไรบ้าง

1. เลือกกินผักและผลไม้หลากสี

เราคงเคยได้ยินเกี่ยวกับผักและผลไม้ 5 สี 5 อย่างมาบ้างแล้ว นั่นเป็นการกินที่ถูกต้องที่สุดเลยคะ และในแต่ละมื้อควรมีผักและผลไม้อย่างน้อย 5 อย่าง เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และเป็นการหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่ไม่ดี

2. กำจัดปริมาณแคลอรี่ในเครื่องดื่ม

อย่าง น้ำอัดลม น้ำหวาน สมูตตี้ หรือน้ำผลไม้ ควรหันมาทานผลไม้สดที่ไม่มีรสหวาน หรือเลือกที่จะดื่มน้ำเปล่าให้ได้ 8-12 แก้วแทน หากเบื่อเมนูแบบเดิมๆอาจจะเปลี่ยนมาเป็น น้ำผักผลไม้แบบแยกกากดูก็ไม่เลวเชียวคะ

3. เพิ่มผักในมื้ออาหารเพื่อรอบเอวให้น่าอิจฉา

การเพิ่มผักลงไปในมื้ออาหารของคุณ ไม่ว่าจะเป็น พริกหยวก ผักสลัด มะเขือเทศ โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูงอย่าง พิซซ่า เพราะจะทำให้คุณอิ่มได้เร็วขึ้นอีกทั้งยังทำให้คุณไม่อยากขนมหวาน

4. เลิกกินอาหารทุกอย่างที่คุณอยากกิน

บ่อยครั้งที่ร่างกายเรามักจะโหยหาอาหารที่ชอบอย่าง เฟรนช์ฟราย นักเก็ตไก่ อาหารเหล่านี้เราไม่ได้บอกให้คุณอดเลยทันทีคะ เพราะนั่นจะเป็นการหักดิบที่มากเกินไป เพียงแต่ให้คุณเปลี่ยนเมนูจากทอดมาเป็นการอบแทน

5. กินมื้อเล็กๆทุก 4-5 ชั่วโมง

อาหารมื้อเล็กๆที่จัดแบ่งในแต่ละวัน จะช่วยให้ร่างกายของคุณไม่หิว และยับยั้งอาการปวดท้องและช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้คงที่

6. เลือกอาหารออร์แกนิกแทนอาหารแปรรูป

อาหารออร์แกนิกเป็นอาหารที่ไม่ผ่านยาฆ่าแมลงและปลอดสารพิษ เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าและวิตามินแร่ธาตุที่สำคัญต่างๆ

7. เลือกไขมันดีมาเป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหาร

เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว ซึ่งเป็นไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยในการเผาผลาญไขมันและลดปริมาณคอเรสเตอรอลที่ไม่ดีต่อร่างกาย

8. เลี่ยงการกินแบบไม่มีเหตุผล

สาวๆหลายคนมักจะมีนิสัยว่างเป็นกินตลอด ทั้งๆที่ไม่ได้หิวหรอกนะ แต่อยากหาอะไรทำเท่านั้นเอง ลองหันมาเปลี่ยนเป็นการออกกำลังกายเล็กๆน้อยๆ อย่างการซิทอัพ หมุนฮูล่าฮูป ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยเผาผลาญ ยังช่วยให้คุณลืมความอยากอาหารอีกด้วย

9. อาหารที่มีแคลอรีสูงทิ้งไปซะ

อย่างไอครีม น้ำหวาน น้ำผลไม้กล่อง น้ำอัดลม ควรเอาออกจากตู้เย็นไปซะ เปลี่ยนมาเป็น น้ำเปล่า ผลไม้สด น้ำผึ้ง เนยถั่ว เมล็ดทานตะวัน ซีเรียลธัญพืช เป็นต้น