ประโยชน์ของนมแม่ | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

บทความเรื่องสุขภาพ

Health Article

ประโยชน์ของนมแม่

Date : 21 September 2017

ข้อมูลจาก : คู่มือการจัดกิจกรรมทางกายเพื่อพัฒนาการเรียนรู้สำหรับเด็ก
ภาพจาก : pixabay.com

6 เดือนแรกนมแม่อย่างเดียว

ลูกในช่วง 6 เดือนแรก เป็นระยะที่สมองเติบโตรวดเร็วมาก นมแม่เหมาะกับสมองที่โตเร็ว ทางเดินอาหารลูกยังย่อยอาหารอื่นได้ไม่ดี นมแม่ย่อยง่ายที่สุด ลูกยังสร้างภูมิคุ้มกันได้ไม่ดี นมแม่มีภูมิคุ้มกันมาก กระเพราะอาหารยังมีขนาดเล็ก ยืดหยุ่นได้ไม่มากฟ นมแม่จึงเหมาะสมที่สุด

ป้องกันโรคภูมิแพ้ นมแม่แน่กว่านมวัว

หากลูกกินนมแม่เพียงอย่างเดียว ลูกก็จะได้โปรตีนจากนมแม่ที่จำเพาะสำหรับลูกคน ไม่กระตุ้นให้เกิดการแพ้ แต่ถ้าให้ลูกกินนมผสม ก็จะได้โปรตีนนมวัว ซึ่งสำหรับร่างกายลูกวัย 6 เดือนแรก ถือเป็นสิ่งแปลกปลอมร่างกายที่บอบบางของลูกยังกำจัดออกไปไม่ได้ จึงอาจจะเกิดอาการแพ้ขึ้นได้

นมแม่...กินอย่างไรให้ลูกได้นมเพียงพอ

การเริ่มต้นให้ลูกดูดนมอย่างถูกต้องนั้น เป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้การได้รับนมแม่สำเร็จ โดยมีเคล็ดลับ 3 ดูด ได้แก่ ดูดเร็ว ดูดบ่อย และดูดถูกวิธี แต่หากให้ลูกดูดนมอย่างถูกวิธีแล้ว แต่แม่ยังรู้สึกเจ็บหัวนมอยู่ ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพราะอาจมีปัญหาอื่นๆ เกิดขึ้น

เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ดีต่อแม่มากมาย

ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านม ช่วยในการคุมกำเนิดเพราะไข่จะตกช้า โดยเฉพาะระยะที่ให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียว 6 เดือนแรก และทำให้น้ำหนักของแม่หลังคลอดลดลงอย่างเหมาะสม เพราะจะทำให้ไขมันส่วนเกินจะถูกนำไปสร้างน้ำนมให้ลูก

ให้นมแม่ลูกแข็งแรงไม่ป่วยบ่อย

นมแม่มีภูมิคุ้มกัน ซึ่งมีทั้งเซลล์ค่อยดักจับเชื้อโรค สารย่อยสลายเชื้อโรค สารต่อต้านการติดเชื้อต่างๆ ที่ทำงานประสานและรวมพลังกัน อีกทั้งนมแม่ยังมีสารภูมิคุ้มกันที่ช่วยเพิ่มพลังให้แข็งแรงให้ระบบทางเดินอาหารและทางเดินหายใจที่ช่วยกำจัดเชื้อโรค