NCDs วิกฤตโรค วิกฤตโลก | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

NCDs วิกฤตโรค วิกฤตโลก

Date : 12 October 2015

NCDs  วิกฤตโรค วิกฤตโลก
ไม่ใช่ "คุณ" แล้วใคร?
มนุษย์ทำงานที่ไม่หนักหนาแต่สาหัส  ตื่นเช้ากลับมืด กินมื้อดึก   อดมื้อเช้า  เฝ้าหน้าจอ  ติดมือถือ  วันว่างๆ กินกับนอน ดึกก็ดื่ม ตื่นก็เครียด  ใช้ชีวิตติดสะดวก อิ่มสะดวก
อ้างไม่มีเวลา

กลุ่มโรค NCDs เป็นกลุ่มโรคที่เกิดจากการมีพฤติกรรมเสี่ย­งต่างๆ ได้แก่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ทานอาหารหวานมันเค็มจัด และการออกกำลังกายไม่เพียงพอ
ส่งผลให้ป่วยเป็นโรคกลุ่มโรค NCDs แต่โรคในกลุ่มโรคนี้จะไม่ป่วยในทันที แต่จะค่อยๆ สะสมและเป็นในอนาคต ได้แก่

• โรคเบาหวาน
  • โรคถุงลมโป่งพอง
  • โรคมะเร็ง
  • โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ
  • โรคอ้วนลงพุงและโรคความดันโลหิตสูง

ปัจจัยเสี่ยงแต่ละประเภทมีความสัมพันธ์ต่อโรคในกลุ่มโรค NCDs แต่สามารถหลีกเลี่ยงได้หากหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงและการออกกำลังกาย

ขอบคุณข้อมูลจาก : เว็บไซต์ ผู้จัดการสุดสัปดาห์  และ สสส