“ช้อน-ส้อม” | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

บทความเรื่องสุขภาพ

Health Article

“ช้อน-ส้อม”

Date : 16 October 2015

อุปกรณ์ที่คนไทยใช้สำหรับรับประทานอาหาร แต่ดั้งเดิมวัฒนธรรมการรับประทานของคนไทยจะใช้มือในการเปิบอาหารเพื่อรับประทาน ช้อนผลิตมาจากวัสดุหลายๆประเภทซึ่งทำให้ช้อนมีความแตกต่างกันไป ทั้งผลิตมาจาก โลหะ ไม้ พลาสติก หิน หรืออื่นๆ แต่เป็นที่นิยมได้แก่ โลหะ เพราะโลหะมีความต้านทานการกัดกร่อนได้สูง ไม่เกิดปฏิกริยาต่อกรดและด่าง และไม่แตกหักเสียหายง่าย อีกทั้งทนทานต่อการนำมาใช้งาน แต่โลหะก็มีข้อเสีย เพราะเมื่อโลหะเกิดออกไซด์ทำให้เกิดการกัดกร่อนของเนื้อโลหะ จะทำให้เกิดสิ่งที่เรียกกันว่า “สนิม” มีลักษณะเป็นเนื้อพรุน ซึ่งนับได้ว่าเป็นภัยร้ายต่อสุขภาพของคุณ แต่ต่อมาได้ทำการคิดค้นการผสมของโลหะชนิดต่างๆเพื่อป้องกันการเกิดสนิมได้สำเร็จ แต่ปัญหาคือ มีราคาที่แพงขึ้น ทำให้หลายๆครัวเรือนยังเลือกใช้ช้อน-ส้อมที่มีราค้นทุนต่ำกว่า ซึ่งเสี่ยงต้องเสี่ยงกับ “สนิม”

ต้องเสียสุขภาพเพราะ"สนิม" !!!
“สนิม” สามารถทำให้สุขภาพร่างกายของเสียหายได้ ซึ่งหากคุณใช้ช้อน-ส้อมที่เป็นสนิม นั่นหมายถึงคุณกำลังรับประทานสนิมเข้าไปพร้อมกับอาหารในมื้อนั้นของคุณ และสนิมที่คุณรับประทานไปจะเข้าไปสะสมในร่างกาย แม้ในเบื้องต้นอาจไม่มีอาการที่แสดงออกมา หรือยังไม่เกิดผลกระทบอะไรต่อสุขภาพ เพราะอาจมีปริมาณสะสมในปริมาณที่ยังไม่มาก แต่หากได้รับเข้าบ่อยครั้ง เกิดการสะสมมากเกินไป อาจมีอาการภาวะเลือดเป็นกรด น้ำตาลต่ำ สามารถช็อกและเสียชีวิตได้ และส่วนถ้าสะสมเข้าไปแบบเรื้อรัง สนิมนั้นจะไปเข้าสะสมตามอวัยวะต่างๆในร่างกายคุณ ทำให้อวัยวะในร่างกายของคุณนั้นๆเสียระบบการทำงาน เช่น ระบบต่อมไร้ท่อจะไม่ทำงาน ตับอาจพัง และไตวายได้

ทางที่ดีที่จะทำให้คุณรอดปลอดภัยร้ายจากสนิมในช้อน-ส้อม คือการเลือกซื้อช้อน-ส้อม ในแบบที่ไม่ทำให้เกิดสนิม ซึ่งแม้จะมีราคาที่สูงกว่า แต่ก็คุ้มค่ากับการที่ต้องเสียเงินไปเพื่อแลกไม่ให้สุขภาพเสียหาย หากแต่คุณจำเป็นต้องประหยัดค่าใช้จ่าย หรือติดข้อจำกัดด้านการเงินที่จำเป็นต้องเลือกซื้อสินค้าในคุณภาพที่ด้อยลงมา เวลาที่คุณใช้ช้อน-ส้อมนั้นให้คุณหมั่นสังเกตดูว่าสนิมขึ้นหรือเปล่า หากมีสนิมขึ้นแล้วให้คุณทิ้งไปทันที เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเองและคนรอบข้างคุณ....
ขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้าฯ