รู้ทัน...ป้องกันไข้เลือดออก | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

รู้ทัน...ป้องกันไข้เลือดออก

Date : 11 November 2015

อาการ
1. ไข้สูงลอย 39-40 องศา ปวดเมื่อยตามตัว ปวดศีรษะ ประมาณ 4-5 วัน
2. อาการเลือดออก ถ่ายดำ อาเจียน มีจุดเลือดออกตามตัว
3. ตับโต กดเจ็บบริเวณชายโครงข้างขวา
4. ระบบไหลเวียนเลือดผิดปกติ หรืออาการช็อค เกิดในช่วงไข้ลดกระสับกระส่าย มือเท้าเย็น รอบปากเขียว ชีพจรเบาและเร็ว ความดันต่ำ

การรักษา
1. ให้ยาลดไข้ ยาลดไข้ที่ควรใช้ คือยาพาราเซตามอล
2.  ให้สารน้ำชดเชย ให้ดื่น้ำเกลือแร่บ่อยๆ ในรายที่ขาดน้ำมากๆ
3. ดูอาการอย่างใกล้ชิด ถ้าผู้ป่วยมีอาการกระสับกระส่าย มือเท้าเย็น คลื่นไส้ อาเจียน ใจสั่น หน้ามืด ในช่วงไข้ลดให้รีบนำส่ง รพ. ทันที
4. ตรวจเกล็ดเลือดและความเข้มข้นเลือด เพื่อใช้พิจารณาในการให้สารน้ำชดเชย

การป้องกัน
1. ควบคุมสิ่งแวดล้อม เพื่อไม่ให้มีแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลาย เช่น ในบริเวณที่มีน้ำขัง บ่อน้ำนิ่ง ในแจกันดอกไม้ เป็นต้น
2. ป้องกันส่วนบุคคล ใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ใช้ยาฆ่ายุง ใช้กลิ่นกันยุง เป็นต้น
3. ใช้สารเคมีควบคุม ใช้ทรายอะเบท ใช้ยาฆ่าลูกน้ำใส่ในบ่อน้ำ ใช้สารเคมีพ่นตามบ้านเพื่อฆ่ายุงลาย และในที่ที่เป็นแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย