เป่าปากช่วยหายใจและนวดหัวใจ | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

เป่าปากช่วยหายใจและนวดหัวใจ

Date : 15 February 2016

ถ้าผู้ป่วยหมดสติทันที ล้มหรือฟุบลง ไม่หายใจ และไม่กระดุกกระดิกเลย (ตาไม่กะพริบ ลำตัว แขนขาไม่มีการเคลื่อนไหว ฯลฯ) ให้เป่าปากช่วยหายใจ 2 ครั้งแล้วนวดหัวใจโดยวางส้นมือลงบนกระดูกกลางอกเหนือลิ้นปี่ 2 นิ้วมือ (ดังรูป)

โน้มตัวให้ตั้งฉากกับมือทั้งสองที่กดหน้าอก เพื่อถ่ายน้ำหนักตัวลงบนแขน 2 ข้างได้สะดวก นับจำนวนที่กดทุกครั้ง 1-2-3-4-5 ไปจนถึง 30 (กดลงด้วยน้ำหนักที่ทำให้กระดูกหน้าอกยุบลงประมาณ 4-5 เซนติเมตร ในผู้ใหญ่ หรือประมาณ 1/3 ของความหนาอกในเด็กเล็กด้วยอัตรา 100 ครั้ง/นาที) เป่าลมเข้าปอดให้ถูกต้อง 2 ครั้งสลับกับการกดหน้าอก 30 ครั้งไปเรื่อยๆ จนกว่าผู้ป่วยจะรู้สึกตัวหรือหายใจเองได้. แล้วรีบพาไปหาหมอ ขณะเดินทางต้องเป่าปากและนวดหัวใจไปตลอด (ถ้ามีผู้ช่วยกู้ชีพ 2 คน ให้เป่าปากช่วยหายใจ 1 คน และนวดหัวใจ 1 คน แล้วสลับหน้าที่กันทุก 2 นาที).

ในกรณีที่ไม่กล้าเป่าปากช่วยหายใจ หรือเป่าไม่เป็น ให้กดหน้าอก (นวดหัวใจ) 100 ครั้ง/นาที ไปเรื่อยๆเพียงอย่างเดียว ก็อาจทำให้ผู้ป่วยรอดได้.

ขอบคุณข้อมูลจาก : เว็บไซต์หมอชาวบ้าน   รูปภาพจาก : เว็บไซต์หมอชาวบ้าน