โรคติดต่อคืออะไร | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

โรคติดต่อคืออะไร

Date : 16 February 2016

โรคติดต่อ คือ โรคที่เกิดจากเชื้อโรคชนิดใดชนิดหนึ่งใน ๔ ชนิด ได้แก่ แบคทีเรีย ไวรัส รา และปรสิต (อ่านว่า ปอ-ระ -สิด). เชื้อโรคเหล่านี้เมื่อกระจายจากผู้ที่เป็นโรคไปยังผู้ใดก็จะทำให้เป็นโรคนั้น. การกระจายหรือการติดต่อของเชื้อโรค เกิดขึ้นโดยวิธีต่าง ๆ คือ ติดต่อทางอากาศ เช่น โรคหวัด, วัณโรค.  ติดต่อทางน้ำ เช่น โรคโปลิโอ โรคฉี่หนู. ติดต่อทางอาหาร เช่น อหิวาตกโรค, โรคพยาธิตัวตืด,โรคบิด. ติดต่อโดยการสัมผัส เช่น โรคกลาก, โรคเกลื้อน. ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น โรคเอดส์ โรคซิฟิลิส โรคหนองใน. ติดต่อโดยพาหะ เช่น โรคมาลาเรีย โรคไข้เลือดออก โรคเท้าช้าง กาฬโรค.

โรคติดต่อบางโรคเป็นโรคที่เกิดได้ทั้งในคนและสัตว์ แต่มักเกิดในสัตว์มากกว่าแล้วเชื้อติดต่อมาถึงคน เช่น โรคกลัวน้ำ บางโรคปรกติเกิดเฉพาะในสัตว์ บางครั้งอาจติดต่อมาถึงคนได้ เช่น โรคพยาธิตัวจี๊ดซึ่งเป็นโรคของสุนัขและแมว

ขอบคุณข้อมูลจาก : เว็บไซต์ thaicontagion.blogspot.com