อาหารหมักดอง
อาทิ เต้าหู้ยี้ ไช้ไป๊ ผักกาดดอง ซึ่งของดองเหล่านี้ มีส่วนประกอบของเกลือและน้ำตาล จึงทำให้อาหารหมักดองมีโซเดียมสูง และเป็นอันตรายต่อสุขภาพ
อาหารแปรรูป
แม้จะเป็นอาหารสะดวกซื้อสำหรับคนยุคใหม่ แต่อย่าลืมว่าอาหารกระป๋องแปรรูป อาทิ ไส้กรอก หมูยอ ลูกชิ้น ฯลฯ ล้วนมีผงชูรส โซเดียมไนเตรต โซเดียมซัคคาริน หากราคาถูกเนื้อที่ใช้มักเป็นเกรดต่ำ และอาหารเหลานี้มีคุณค่าด้วอยกว่าอาหารสด สารแคมีต่างๆ ก็มีอยู่ในอาหารแปรรูปด้วยเช่นกน ซึ่งหล่านี้ล้วนแต่เป็นอัตตราายต่อสุขภาพทั้งสิ้น เพราะก่อให้เกิดโรคมะเร็ง
ของทอดและอาหารที่มีไขมันสูง
เป็นตัวร้ายอีกตัวที่ควรหลีกเลี่ยง เช่น ไก่ทอด หมูทอด กล้วย เผือก มันทอด ผัดที่ใส่น้ำมันมากๆ หนังเป็ด-ไก่ ขาหมูนอกจากจะย่อยยากแล้ว การรรับประทานมีแต่่จะทำให้ท้องอืดเฟ้อ แน่นท้อง