ทำไมจึงเกิดฟันผุ? | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

ทำไมจึงเกิดฟันผุ?

Date : 24 June 2016

ฟันผุ เกิดจากกรดในช่องปากกัดกร่อนผิวฟันออกไป จนผิวฟันกลายเป็นรู

แล้วกรดมาจากไหน?
แบคทีเรียอาศัยอยู่บนผิวฟันโดยเกาะอยู่บนแผ่นคราบพลัค (plaque) เมื่อเราทานอาหารจำพวกแป้ง, น้ำตาล แบคทีเรียก็จะนำอาหารเหล่านี้ไปใช้สร้างกรดออกมา และเมื่อฟันได้รับกรดบ่อยๆ นานๆ ก็จะเกิดฟันผุในที่สุด

ทำอย่างไรจึงจะป้องกันไม่ให้ฟันผุ?
- แปรงฟันหลังมื้ออาหารด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง
- ไม่ทานขนมหวานเหนียวที่ติดฟันง่าย
- จำกัดการทานขนมให้น้อยลง
- ตรวจฟันกับทันตแพทย์ทุก 6 เดือน
- ไม่ดื่มน้ำผลไม้, โซดา, น้ำหวาน
- เคลือบหลุมร่องฟัน

จะรู้ได้อย่างไรว่ามีฟันผุ
- มีอาการปวดฟัน
- ทันตแพทย์ตรวจพบ
- ภาพถ่ายรังสี (X-ray)

ขอบคุณข้อมูลจาก : ทพญ.ประภาสิริ เดี่ยวปรัชญารักษ์ แผนกทันตกรรม โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพฯ