4 สัญญาณเตือนบอกโรคไต | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

4 สัญญาณเตือนบอกโรคไต

Date : 5 July 2016

"โรคไต" กว่าจะรู้ตัวว่าเป็นก็ต่อเมื่ออาการหนักมากแล้ว เพราะหน่วยกรองไตเสียหายอย่างเฉียบพลันจึงปรากฏอาการมาให้เห็น แต่ก็ไม่สามารถฟื้นสภาพกลับมาเหมือนเดิมได้ เพราะไตไม่สามารถซ่อมแซมให้หน่วยกรองไตกลับมาเหมือนเดิมได้อีก ดังนั้น หากมีอาการและสัญญาณดังต่อไปนี้ นั่นแปลว่า คุณอาจกำลังเผชิญหน้าอยู่กับโรคไต ก็เป็นได้

หากผู้ใดมีอาการดัง 4 สัญญาณเตือนนี้ ควรรบตรวจเพิ่มให้ละเอียดและทำการรักษาแต่เนิ่นๆ
1. ปัสสาวะบ่อย มีสีขาวใสมาก มีกลิ่นฉุนมากต่อเนื่องหลายวัน ปัสสาวะมีโปรตีนรั่ว
2. ปวดเอว เวลาเอามือทั้งสองข้างเท้าบริเวณสีข้าง
3. บวมตาบนเมื่อตื่นนอนตอนเช้า บวมข้อเท้า ขาท่อนล่าง และค่อยๆ บวมไปทั่วตัวตามความรุนแรงของโรค
4. เป็นโรคโลหิตจางจากโรคไต มีอาการซีดเขียว ควรตรวจการทำงานของไตเป็นประจำ

ขอบคุณข้อมูลจาก : รายการพบหมอรามา สถานี Rama Channel ช่อง True 50, 571 HD