เมื่อเหล้าไหลผ่านปากเข้าสู่ร่างกาย แอลกอฮอล์จะถูกดูดซึมในกระเพาะอาหารและกระจายสู่กระแสเลือด ทำให้สามารถตรวจพบแอลกอฮอล์ในเลือดได้ภายใน 5 นาทีหลังการดื่ม จากนั้นจะเริ่มส่งผลต่อเซลล์ และอวัยวะต่างๆ ใน 10 - 30 นาทีต่อมา
1. ช่องปากและลำคอ : จะถูกทำให้ระคายเคืองอย่างที่เรียกว่า "เหล้ายาดอง"
2. สมอง : แอลกอฮอล์ทำให้เซลล์สมองขยายตัวขึ้นเกิดอาการ "สมองบวม" นานเข้าจะสูญเสียขอเหลวในเซลล์สมอง ทำให้เซลล์สมองลีบเหี่ยว เสื่อม และตายลง
3. หัวใจ : จะถูกกระตุ้นให้สูบฉีดเลือดเร็วขึ้น กล้ามเนื้อหัวใจจะเริ่มหนาขึ้นเพราะทำงานหนัก เกิดโรคหัวใจโตและหัวใจวายหรือหัวใจล้มเหลวในที่สุด
3. ผิวหนังและหลอดเลือด : จะขยายตัวจากฤทธิ์แอลกอฮอล์ทำให้หน้าและตัวแดง แต่ผู้ดื่มบางรายอาจเป็นส้นโลหิตหดตัว ทำให้หน้าซีด ซึ่งอันตรายกว่ามาก
4. กระเพาะอาหาร : แอลกอฮอล์จะกระตุ้นน้ำย่อย ทำให้มีโอกาส เยื่อบุในกระเพราะอาหารอักเสบเฉียบพลัน
ข้อมูลจาก : คลังความรู้ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
ภาพจาก : คลังความรู้ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข