สาเหตุของการเกิดโรคแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

Date : 22 July 2016

ข้อมูลจาก : คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
ภาพจาก : stocksnap.io/photo/I2FOQMJ1T0

โรคแผลในกระเพาะอาหารเกิดจากการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป ความต้านทานต่อกรดของเยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ลดลง จึงทำให้มีแผลเกิดขึ้นและมีปัจจัยอื่นที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก ได้แก่

1. การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโรโร
2. รับประทานสิ่งที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะและลำไส้ เช่น ชา กาแฟ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แอลกอฮอล์ น้ำอัดลมหรือรับประทานยาบางชนิด
3. มีนิสัยการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง เช่น รับประทานอาหารอย่างเร่งรีบและไม่เป็นเวลา
4. สูบบุหรี่ เพิ่มโอกาสการเกิดแผลที่ลำไส้เล็กส่วนต้น
5. ปัจจัยอื่นๆ เช่น ซึมเศร้า วิตกกังวล คิดมาก เครียด หงุดหงิด นอนไม่หลับ และพักผ่อนไม่เพียงพอ