การรักษาโรคกระเพาะเบื้องต้น | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

การรักษาโรคกระเพาะเบื้องต้น

Date : 5 August 2016

ข้อมูลจาก : thainurseboard.com

โรคกระเพาะ คือ แผลที่เกิดบนเยื่อบุกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น แต่เนื่องจากเรามักจะวินิจฉัยผู้ที่มีอาการปวดท้องตรงยอดอกหรือได้ลิ้นปี่ที่เกิดก่อนหรือหลังกินอาหารว่าเป็น โรคกระเพาะ โดยไม่มีการตรวจยืนยันด้วยการใช้กล้องส่องตรวจหรือเอกซเรย์โดยการกลืนแป้งแบเรียม ดังนั้น จึงมีความหมายครอบคลุมกว้างขวางมากกว่าแผล และใกล้เคียงกับความหมายของคำว่า อาหารไม่ย่อย

การรักษา

1. ถ้ามีอาการอาเจียนเป็นเลือดหรือถ่ายดำควรส่งโรงพยาบาลภายใน 24 ชั่วโมง ถ้ามีอาการหน้ามืดเป็นลม หรือช็อก ควรส่งโรงพยาบาลทัน

ถ้าเสียเลือดมาก อาจต้องให้เลือด แล้วทำการตรวจหาสาเหตุ และให้การรักษาตามสาเหตุที่พบ

2. ถ้ามีอาการปวดท้องรุนแรง ปวดท้องติดต่อกันนานเกิน 6 ชั่วโมง อาเจียนรุนแรง หรือมีอาการท้องแข็งควรส่งโรงพยาบาลด่วน

ถ้าตรวจพบว่ามีภาวะแผลกระเพาะหรือลำไส้ตีบตัน จำเป็นต้องผ่าตัดด่วน

3. ถ้ามีอาการปวดแสบหรือจุกเสียดตรงใต้ลิ้นปี่ก่อนหรือหลังอาหาร หรือตอนดึกๆ เป็นครั้งแรก ให้ยาลดกรด ร่วมกับยาลดการสร้างกรด-ไซเมทิดีน นาน 2 สัปดาห์ ถ้าดีขึ้นกินต่อจนครบ 6-8 สัปดาห์ ถ้าไม่ดีขึ้น หรือมีอาการกำเริบ หรือน้ำหนักลด ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตรวจหาสาเหตุ

หมายเหตุ ควรได้รับการตรวจ วินิจฉัยและรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น