แนะเลือกบริโภค น้ำผลไม้บรรจุกล่อง | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

บทความเรื่องสุขภาพ

Health Article

แนะเลือกบริโภค น้ำผลไม้บรรจุกล่อง

Date : 18 August 2016

ขอบคุณข้อมูลจาก : กระทรวงสาธารณสุข
ภาพจาก : pixabay.com

โฆษก สธ. แนะวิธีเลือกซื้อน้ำผลไม้บรรจุกล่อง ควรอ่านฉลาก ตรวจสอบวันผลิต วันหมดอายุ เครื่องหมาย อย. เลี่ยงชื้อกล่องที่มีรอยบุบ ชำรุด 

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า จากกรณีที่พบสิ่งแปลกปลอมที่คาดว่าเป็นเชื้อรากระจายอยู่ภายในกล่องน้ำส้มเป็นก้อนวัตถุขนาดใหญ่สีดำปนขาวลอยปะปนอยู่ในน้ำส้มที่ซื้อมาจากซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่ง ได้มอบให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเข้าไปตรวจสอบร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้รับรายงานว่าพบมีรอยรั่วขนาดเล็กที่มองไม่เห็น ทำให้อากาศเข้าไป ทำให้ทำปฏิกิริยา จนเกิดเชื้อราได้

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภค ได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เฝ้าระวังตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่มที่จำหน่ายอย่างต่อเนื่อง พร้อมให้คำแนะนำผู้ประกอบการทั้งขบวนการผลิตที่ดี การจัดเก็บและขนส่งสินค้า เพื่อให้สินค้ามีความปลอดภัย ประชาชนพบเห็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ ขอให้แจ้งได้ที่สำนักงานสาธารณสุขทั่วประเทศ

นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า ขอแนะนำประชาชน หากต้องการดื่มน้ำผลไม้ให้ได้ประโยชน์และดีที่สุดควรคั้นเองสดๆ แล้วดื่มทันที เลือกน้ำผลไม้สดที่คั้นวันต่อวันจะดีกว่า ควรเลือกซื้อจากร้านค้าประจำที่มั่นใจว่าไม่ใส่สิ่งปลอมปน หากไม่สะดวกและจำเป็นต้องซื้อน้ำผลไม้บรรจุกล่อง ควรอ่านฉลาก ตรวจสอบวันผลิต วันหมดอายุ เครื่องหมาย อย. ส่วนประกอบว่ามีอะไรบ้าง และบอกชนิดของน้ำผลไม้ เช่น น้ำผลไม้แท้ 100% หรือผสมชัดเจน ที่สำคัญคือไม่ควรเลือกชื้อกล่องที่มีรอยบุบและชำรุด เพราะหากกล่องมีรูรั่ว ทำให้อากาศที่มีเชื้อราและเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆ ปนเปื้อนเข้าไปในกล่องเป็นสาเหตุให้ผลิตภัณฑ์เสียและเกิดก้อนเชื้อรา

ทั้งนี้ น้ำผลไม้แบ่งได้ เป็น 2 ประเภท คือ

1.น้ำผลไม้ที่คั้นสำหรับดื่มสดๆ โดยไม่เติมสารปรุงแต่งใดๆ ทั้งสิ้น เช่น น้ำส้ม หรือน้ำฝรั่ง ที่คั้นกันสดๆ หรือบรรจุขวดแช่น้ำแข็งขาย

2.น้ำผลไม้ที่ผลิตขึ้นด้วยวิธีการถนอมอาหาร โดยใส่สารกันบูด หรือสารปรุงแต่งอื่นๆ เพื่อยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น ซึ่งน้ำผลไม้ประเภทนี้ก็มีหลายรูปแบบ เช่น น้ำผลไม้ชนิด 100 เปอร์เซ็นต์ น้ำผลไม้ผสม น้ำผลไม้ยูเอชที