ขอบคุณข้อมูลจาก : ทพญ.ดร.ภาวิณี พินัยตินิศาสตร์
ภาพจาก : pixabay.com
“ขนม” กับ “เด็ก” เป็นสิ่งที่มักจะมาคู่กันเสมอ โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ที่ชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวที่มีสารอาหารจำพวกแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก ขนมประเภทนี้นอกจากจะไม่ให้คุณค่าทางอาหารที่เพียงพอสำหรับเด็กแล้ว ยังมีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้เกิดฟันผุขึ้นอีกด้วย เพราะเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะติดค้างอยู่ในช่องปากรวมถึงร่องฟันจนทำให้เกิดแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของโรคฟันผุได้ ซึ่งขนมที่มีความเสี่ยงทำให้ฟันผุ ได้แก่ ลูกอม ช็อกโกแลต กลุ่มแป้งกรอบ ขนมปังกรอบต่างๆ ทั้งเคลือบและสอดไส้น้ำตาล
ทางแก้ที่ดีที่สุดคือ ผู้ปกครองควรส่งเสริมให้เด็กๆ รับประทานอาหารประเภทผักและผลไม้เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วนทั้งวิตามินและเกลือแร่ ที่สำคัญควรสอนให้เด็กแปรงฟันหรือบ้วนปากทุกครั้งหลังรับประทานอาหารหรือขนมต่างๆ ก็จะสามารถช่วยลดการเกิดฟันผุในเด็ก
สำหรับเด็กที่ฟันแท้ยังขึ้นไม่ครบ ก็ต้องได้รับการดูแลฟันน้ำนมอย่างดี เพราะถึงแม้ว่าฟันน้ำนมจะหลุดออกไปเองตามธรรมชาติ แต่ฟันน้ำนมบางซี เช่น ฟันกรามจะอยู่กับเด็กไปจนถึงอายุประมาณ 8-10 ปี ถ้าหากปล่อยให้ฟันผุก็จะทำให้ปวดหรือเกิดการอักเสบที่ปลายรากฟันและหากอาการรุนแรงมากก็จะต้องถอนฟันน้ำนมซี่นั้นไป ผลก็คือฟันแท้ที่จะเกิดขึ้นอาจจะซ้อนเกได้ เพราะฟันน้ำนมทุกซี่จะทำหน้าที่เก็บพื้นที่ในช่องปากเพื่อรอฟันแท้ที่ขึ้นตามมา ดังนั้นการถอนฟันน้ำนมไปก่อนเวลาอันสมควรจะทำให้ฟันที่เหลืออยู่ล้มเอียงเข้าหากัน และไม่มีพื้นที่พอสำหรับฟันแท้ที่จะขึ้นตามมาอีกด้วย