โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

ความรู้เรื่องโรค

โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง

Date : 22 August 2016

ขอบคุณข้อมูลจาก : ผศ.พญ.สุรีย์  สมประดิกุล
ภาพจาก : pixabay.com

ในสถานการณ์ปัจจุบัน คนส่วนใหญ่ต้องเสี่ยงกับสภาวะการเผชิญกับโรคที่เกี่ยวกับกับระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เสื่อมโทรมลง เช่น ฝุ่น กลิ่น ไม่พึงประสงค์ สารก่อภูมิแพ้หรือแม้กระทั่งผู้ที่สูบบุหรี่จัด ฯลฯ

โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง เป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจที่พบบ่อยมากที่สุดมักจะเกิดจากการสูบบุหรี่หรือการติดเชื้อในทางเดินหายใจซ้ำๆ ซึ่งผู้ป่วยโรคนี้จะมีผิวหลอดลม และหลอดลมฝอยบวมหนากว่าคนปกติ ส่งผลให้ช่องหลอดลมตีบแคบลง จนหายใจเข้าออกได้ยากลำบาก และยังมีการสะสมของเมือกหรือเสมหะอยู่ในปอดปริมาณมาก เสมหะเหล่านั้นจะกระตุ้นให้ปอดต้องขับออกมาด้วยการไอ ผู้ป่วยจะรู้สึกหายใจลำบาก หอบ เหนื่อย โดยจะเป็นๆ หายๆ บางครั้งอาจมีการติดเชื้อของหลอดลมร่วมด้วย ทำให้มีไข้ ไอ และมีเสมหะมากขึ้นกว่าปกติ

โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่เราสามารถบรรเทาอาการ และลดอัตราการเสื่อมสมรรถภาพของปอดจากโรคนี้ได้ วิธีที่ดีที่สุดก็คือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่หรือสูดควันบุหรี่ ส่วนผู้ที่มีอาการหอบเหนื่อยร่วมด้วย ให้ใช้ยาขยายหลอดลมชนิดพ่น ส่วนยาขยายหลอดลมชนิดกินและยาละลายเสมหะอาจใช้เสริมเพื่อบรรเทาอาการ นอกจากนี้การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็สามารถช่วยฟื้นฟูและลดอาการกำเริบของโรคได้เป็นอย่างดี