ข้อมูลจาก : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
ภาพจาก : pixabay.com
การปรับพฤติกรรมการกินเพียงเล็กน้อยสามารถช่วยลด 100 แคลอรีได้ในแต่ละวัน ท่านสามารถเลือกประเภทและปริมาณอาหารเย็นได้จาก 17 เคล็ดลับต่อไปนี้
1.ไม่ซื้ออาหารเวลาหิวจัด
2.ลดการซื้ออาหารพร้อมปรุงหรืออาหารถุง
3.อ่านฉลากก่อนซื้อทุกครั้ง เพื่อดูพลังงานต่อหนึ่งหน่วย
4.หลีกเลี่ยงการใช้ซอสและเครื่องปรุงแต่งรส
5.กินอาหารที่โต๊ะอาหารเท่านั้น ไม่ควรยืนหรือกินหน้าจอทีวี
6.กรณีที่กินผักในมื้อเช้าหรือเที่ยงไม่ได้ ให้กินผักในมื้อเย็นแทนและควรเป็นผักสดมากกว่าผักที่ผ่านการปรุงรส
7.ลดปริมาณน้ำมันที่ทำอาหาร ควรใช้น้ำมันรำข้าวหรือน้ำมันถั่วลิสง
8.ปรุงอาการโดยใช้วิธี ต้ม นึ่ง ย่าง(ไม่ไหม้) แกง(ไม่ใส่กะทิ)
9.กินอาหารเย็นให้น้อยกว่ามื้ออื่นๆ
10.เลือกภาชนะที่ใส่อาหารให้มีขนาดเล็กลงกว่าเดิม
11.ชิมอาหารก่อนปรุงเพิ่ม
12.กินแค่พออิ่ม
13.ควรกินอาหารมื้อเย็นก่อนเวลานอน 4 ชั่วโมง
14.ใช้เวลาในการกินอาหารแต่ละมื้อ
15.ชั่งน้ำหนักทุกสัปดาห์
16.ลดปริมารเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
17.ปฏิเสธการกินอาหารที่ให้พลังงานสูง