บทความเรื่องสุขภาพ
Health Article
อันตรายจาก "ผงชูรส"
Date : 22 September 2016
ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
ภาพจาก : pixabay.com
ผงชูรสไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการ เพียงแค่ทำให้อาหารมีรสชาติโดยรวมดีขึ้นเท่านั้น ซึ่งต้องใส่ในปริมาณเหมาะสม อันตรายของผงชูรสแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ
1. เกิดจากเกลือโซเดียมเพราะผงชูรสมีโซเดียมที่มาจากโซดาไฟเป็นองค์ประกอบสำคัญซึ่งอันตราย ดังนี้
- ทำให้ภูมิต้านทานหรือภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลง
- เพิ่มอันตรายต่อผู้เจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ เช่น โรคไต ความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ
- ทำให้เกิดการคั่งในสมองเด็กเมื่อเด็กโตขึ้นจะเป็นคนปัญญหาอ่อน ทำให้เด็กทารากเกิดอาการชัดโคม่า
2. เกิดจากตัวผงชูรสแท้ทกให้เกิดอันตราย ดังนี้
- ทำให้เกิดอาการแพ้ผงชูรส ซึ่งจะมีอาการชาและร้อนวูบวาบที่ปาก ลิ้น ใบหน้า แน่นหน้าอกหายใจไม่สะดวก
- ทำลายสมองส่วนหน้าซึ่งควบคุมการเจริญเติบโตและระบบสืบพันธุ์ของร่างกาย
- ทำให้วิตามินในร่างกายลดลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินบี 6
- เปลี่ยนแปลงโครโมโซมทำให้ผิดปกติ เช่น ปากแหว่ง หูแหว่งและจมูกวิ่น แขนขาพิการ
- ทำลายระบบประสาทตาเสียหรือเกิดตาบอด
- ทำลายกระดูและไขกระดูกซึ่งเป็นส่วนที่ผลิตเม็ดแดงในร่างกายทำให้โลหิตจางได้
- เกิดโรคมะเร็งและทำลายระบบประสาทส่วนกลาง