โรคไอบีเอสชนิดท้องผูก | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

ความรู้เรื่องโรค

โรคไอบีเอสชนิดท้องผูก

Date : 4 October 2016

ข้อมูลจาก : รศ.นพ.อุดม คชินทร

ทราบหรือไม่ว่า...ผู้ที่มีอาการท้องผูกและปวดท้องบริเวณท้องน้อยเป็นๆ หายๆ อาการเหล่า่นี้อาจเป็นอาการของโรคที่หลายๆ คนอาจจะไม่ค่อยคุ้ยเคยกับชื่อนี้กันสักเท่าไหร่ นั่นคือ โรคไอบีเอส

โรคไอบีเอส หรือ โรคลำไส้ทำงานแปรปรวน ผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้องร่วมกับท้องเสียหรือท้องผูกบางรายอาจท้องเสียสลับท้องผูก เมื่อส่องกล้องตรวจลำไส้จะไม่พบการอักเสบ ไม่มีแผล ไม่มีเนื้องอกหรือมะเร็ง และเมื่อตรวจเลือดก็ไม่พบความผิดปกติ โดยทั่วไปโรคนี้มักเป็นๆ หาย ๆ หรืออาจเป็นตลาดชีวิต

โรคไอบีเอสชนิดท้องผูก แตกต่างจากอาการท้องผูกธรรมดา คือ นอกจากจะมีอาการท้องผูกเป็นอาการเด่นแล้ว ยังมีอาการปวดท้องร่วมด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะปวดเกร็งที่ท้องน้อยเป็นระยะๆ และมักเป็นๆ หายๆ อาการปวดจะดีขึ้นเมื่อได้ถ่ายอุจจาระ แต่ผู้ป่วยต้องใช้แรงเบ่งค่อนข้างมาก เพราะอุจจาระมีลักษณะแข็ง ผู้ป่วยมักถ่ายอุจจาระน้อยกว่า 3 ครั้ง ใน 1 สัปดาห์ และมักเป็นต่อเนื่องติดต่อกันราว 3 เดือน

การรักษาทำได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีกากหรือเส้นใยมากๆ ดื่มน้ำมากๆ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญฝึกนิสัยการอุจจาระให้เป็นเวลา และให้เป็นไปตามสบาย อย่ารีบเร่ง

สำหรับอาการปวดท้อง สามารถทำให้ทุเลาได้ ดังนี้

- รับประทานอาหารแต่พอเหมาะ ไม่อิ่มจนเกินไป หลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีไขมัน และเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมทั้งกาแฟ ของดอง น้ำอัดลม และยาที่ทำให้มีอาการท้องผูกมากขึ้น เช่น ยาลดกรดที่มีส่วนประกอบของอะลูมิเนียม ยาแก้ปวด และยาต้านการหดเกร็งของลำไส้ เป็นต้น

- ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย มองโลกในแง่ดี ไม่เครียด

โรคไอบีเอสมิใช่โรคร้ายแรง ดังนั้นหากปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด อาการก็จะทุเลาลงได้อย่างรวดเร็ว