รักษาข้อเท้าพลิกด้วยตัวเอง | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

รักษาข้อเท้าพลิกด้วยตัวเอง

Date : 5 October 2016

ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

สาวๆ ที่ใส่รองเท้าส้นสูงคงมีประสบการณ์เรื่องนี้ เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นควรทำอย่างไร สาวๆ อยากรู้ตามมาเลย
1.ห้ามเคลื่อนไหวบริเวณที่เกิดการพลิกโดยเด็ดขาด ควรหาไม้มาวางประคบแล้วใช้เชือกพันเป็นเฝือก จากนั้นไปรับการรักษาที่โรงพยาบาล
2.หากข้อเท้าพลิกแบบไม่รุนแรง ใช้น้ำแข็งประคบ 20-30 นาที เพื่อลดบวม
3.ห้ามใช้ยาหม่องหรือน้ำมันมวย ห้ามบีบนวดเพราะจะกระตุ้นการอักเสบ
4.ใช้ผ้ายืดพันจากบริเวณเท้าขึ้นมาเหนือข้อเท้าข้างที่พลิก อย่าพันแน่นเกินไป จะลดบวมได้
5.ถ้าปวดมาก กินยาแก้ปวด หลีกเลี่ยงการวิ่ง ช่วงนี้ใส่รองเท้าส้นเตี้ยไปก่อน
6.พ้น 48 ชั่วโมงไปแล้ว ให้ประคบร้อนสลับเย็น
7.ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ไปพบแพทย์
แค่นี้เองเทคนิคง่ายๆ ที่สาวๆ ผู้รักการใส่ส้นสูง จะใช้รับมือกับการ “พลิก” ของข้อเท้าได้