วิ่งอย่างไร ไม่ให้ปวดเข่า | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

วิ่งอย่างไร ไม่ให้ปวดเข่า

Date : 5 October 2016

ข้อมูลจาก : อ.นพ.ชนินทร์ ล่ำซำ

การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่นิยมกันอย่างกว้างขวาง แต่บางครั้งการวิ่ง อาจทำให้เกิดอาการปวดเข่าได้ ซึ่งอาการที่พบบ่อยมักเกิดจากการบาดเจ็บ จากการใช้มากเกินไปของกระดูกอ่อน ผิวข้อหัวเข่า โดยจะมีอาการปวดด้านหน้าของข้อหัวเข่าและมักเป็นมากขึ้นเวลาขึ้นลงบันได หรือเวลานั่งยองๆ นานๆ

ดังนั้น การป้องกันไม่ให้เกิดอาการปวดเข่าขณะวิ่ง คือ การวอร์มอัพยืดกล้ามเนื้อขาและลำตัวก่อนออกวิ่ง ด้วยการเดินเร็วหรือวิ่งเหยาะๆ เพื่อให้มีการปรับตัวของกล้ามเนื้อ ส่วนรองเท้าสำหรับวิ่งควรมีพื้นกันแรงกระแทก กระชับพอดีเท้า และบริเวณที่วิ่งควรเป็นพื้นเสมอกันไม่เอียง และวิ่งโดยลงน้ำหนักที่ส้นเท้า ไม่วิ่งขึ้นลงเนิน เมื่อใกล้จะหยุดวิ่งค่อยลดความเร็วลงและควรเดินต่อไปอีกสักพักเป็นการ Cool-down และทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้ออีกครั้ง ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อหลังวิ่งได้