เส้นเอ็นอักเสบ | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

เส้นเอ็นอักเสบ

Date : 5 October 2016

ข้อมูลจาก : ศ.คลินิก นพ.ธีรวัตน์ กุลทนันทน์

ข้อต่อในร่างกายเรา เช่น ข้อมือ ข้อเท้า จะมีเส้นเอ็นช่วยยึด เพื่อให้เคลื่อนไหวได้สะดวด แต่การยกของหนัก หรือการออกกำลังกายอย่างหนักก็อาจทำให้เส้นเอ็นเกิดการอักเสบได้ ซึ่งส่วนใหญ่มักพบบริเวณเส้นเอ็นที่ข้อไหล่ ข้อศอก ข้อมือ ข้อสะโพก และเอ็นร้อยหวายที่ข้อเท้า

อาการเส้นเอ็นอักเสบเป็นโรคที่พบบ่อยไม่เป็นอันตรายร้ายแรงแต่อาจเป็นเรื้อรังและทำให้ทำงานหรือเคลื่อนไหวไม่ถนัด โดยผู้ป่วยจะรู้สึกเจ็บปวดที่เส้นเอ็น โดยเฉพาะเวลาเคลื่อนไหว ซึ่งอาจเจ็บเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนๆ ก็ได้

การรักษาที่ดีที่สุด คือการหยุดพักการใช้ข้อที่กำลังปวด โดยการใช้น้ำอุ่นประคบ หรือทานวดด้วยขี้ผึ้งน้ำมันระกำหรือยาหม่อง แล้วใช้ผ้าพันชนิดยืดพันให้พอแน่น แล้วทานยาต้านการอักเสบซึ่งไม่ใช่ยาประเภทสเตียรอยด์ เมื่ออาการปวดที่เส้นเอ็นเริ่มดีขึ้น ให้ค่อยๆ เคลื่อนไหวหรือบริหารข้อนั้นให้คืนสู่สภาพปกติตามคำแนะนำของแพทย์ทั้งนี้เพื่อให้เส้นเอ็นแข็งแรงสมบูรณ์เหมือนเดิม โดยปกติอาการเส้นเอ็นอักเสบจะดีขึ้นภายใน 2 สัปดาห์ แต่หากยังไม่หายต้องพบแพทย์โดยด่วน เนื่องจากอาการปวดเส้นเอ็นอาจเป็นผลมาจากหินปูนหรือแคลเซียมเกาะที่เส้นเอ็นก็เป็นได้