โรคเบาหวานกับสุขภาพในช่องปาก | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

ความรู้เรื่องโรค

โรคเบาหวานกับสุขภาพในช่องปาก

Date : 17 October 2016

ข้อมูลจาก : ทพญ.พิมพ์นราพร เจียสกุล
ภาพจาก : pixabay.com

หลายๆ คนคงรู้จัก "โรคเบาหวาน" ที่เกิดจากภาวะน้ำตาลกลูโคสในกระแสเลือดมีมากเกินไป จนส่งผลต่อการทำงานของร่างกายแทบทุกส่วนรวมถึงช่องปากด้วย

โดยทั่วไปผู้ป่วยโรคเบาหวานมักรับประทานอาหารบ่อยกว่าปกติ และในอาหารเหล่านั้นมักจะมีแป้งและน้ำตาลเป็นส่วนประกอบอยูู่เป็นจำนวนมากทำให้ปริมาณแบคทีเรียในช่องปากสูงขึ้น ซึ่งอาจทำให้ฟันผุ และเหงือกอักเสบได้ง่าย

นอกจากนั้นยังพบว่า ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานมักมีกลิ่นปากที่ผิดปกติ เนื่องจากภาวะของโรคการใช้ยาอมระงับกลิ่นปาก หรือการเคี้ยวหมากฝรั่งที่ปราศจากน้ำตาลอาจช่วยได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้น การแปรงฟันหลังอาหารทุกมื้อร่วมกับการใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกวิธีจึงเป็นการกำจัดคราบอาหารที่ตกค้างอยู่ให้หมดไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แต่หากผู้ป่วยเบาหวานมีความจำเป็นต้องถอนฟัน จะต้องมีการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่ไม่เกิน 140 มิลลิกรัม ต่อ 100 ลูกบาศก์เซนติเมตร เพื่อไม่ให้แผลจากการถอนฟันหายช้ารวมทั้งยังเป็นการป้องกันการติดเชื้อที่แผลอีกด้วย สำหรับผู้ป่วยที่ควบคุมระบบน้ำตาลได้ไม่ดี หรือมีโรคแทรกซ้อน และมีความจำเป็นต้องทำฟัน ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำเพื่อความปลอดภัยและสุขภาพที่ดีของช่องปาก