โรคกระดูกพรุนกับการออกกำลังกาย | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

ความรู้เรื่องโรค

โรคกระดูกพรุนกับการออกกำลังกาย

Date : 20 October 2016

ข้อมูลจาก : โรคกระดูกพรุนกับการออกกำลังกาย
ข้อมูลจาก : ศ.คลินิก.นพ.ธีรวัฒน์  กุลทนันทน์

การออกกำลังกายด้วยวิธีที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การเดิน การเต้น ฯลฯ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงแล้ว ยังสามารถช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้อีกด้วย


โรคกระดูกพรุนคือภาวะที่เนื้อของกระดูกมีมวลลดลง และมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างภายใน ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดกระดูกหักได้ง่ายขึ้น โรคนี้มักจะเกิดกับผู้สูงอายุ เนื่องจากมวลกระดูกของผู้สูงอายุจะลดลงเรื่อยๆ ไปตามวัยซึ่งจะส่งผลให้กระดูกเปราะบางและหักได้ง่าย ฉะนั้นการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่มีแสงแดดอ่อนๆ ตอนเช้าเพราะวิตามินดีในแสงแดดจะช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแกร่งได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญการออกกำลังกายต้องเป็นวิธีที่ถูกต้อง เช่น การเดิน การขึ้นลงที่สูง เต้นรำ วิ่งเหยาะๆ ตีเทนนิส จะช่วยเพิ่มมวลกระดูก ทำให้กระดูกหนาขึ้น นอกจากนี้การออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน วันละประมาณ 20 – 30 นาที ตั้งแต่วัยเด็กอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องจนถึงวัยผู้ใหญ่ก็จะช่วยป้องกันภาวะของโรคกระดูกพรุนได้


สำหรับผู้สูงอายุการออกกำลังกายนอกจากจะช่วยเพิ่มมวลกระดูกไม่ให้เปราะบาง แตกหักง่ายแล้ว ยังช่วยในด้านการทรงตัวของระบบประสาทที่จะช่วยป้องกันการหกล้ม ลดอันตรายจากการเกิดกระดูกหักเมื่อหกล้มได้อีกด้วย