ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
ภาพจาก : อินเตอร์เน็ต
ผักปลังปลูกง่ายเช่นเดียวกับผักพื้นบ้านทั่วไป แถมออกยอดเกือบตลอดปี ชาวบ้านภาคอีสานและภาคเหนือ จึงมักปลูกริมรั้วบ้าน ให้ต้นเลื้อยขึ้นตามรั้ว เพื่อเก็บยอดได้ง่ายนั่นเอง ผักปลังมีชื่อพื้นเมืองว่า "ผักปั๋ง" เป็นผักพื้นบ้านของไทย มี 2 ชนิด คือ ชนิดลำต้นสีเขียวธรรมชาติ (หรือผักปลังขาว) และลำต้นสีม่วงแดง
คุณค่าทางอาหาร มากด้วยเส้นใยอาหาร มีสารบีตาแคโรทีน ที่เมื่อกินเข้าไปในร่างกายจะถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินบำรุงสายตาแล้ว ยังมีคุณสมบัติพิเศษช่วยป้องกันมะเร็งด้วย ผักปลังนำมาประกอบอาหาร ยอดอ่อน ใบอ่อน และดอกอ่อน นำมากินเป็นผักสดจิ้มน้ำพริกหรือแกงต่างๆ เช่น แกงส้ม แกงแค แกงปลา ผัดกับแหนม หรือใส่แกงอ่อมหอยก็ได้