ข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
ภาพจาก : pixabay.com
ถั่วเหลืองถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ประกอบด้วยโปรตีน 35% ไขมัน 20% ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่นตัวเป็นส่วนใหญ่ และยังมีใยอาหาร มีแร่ธาตุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม เหล็ก วิตามินบี 1 และ วิตามินบี 2
ประโยชน์จากการบริโภคถั่วเหลืองมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนเพราะมีแคลเซียมสูง นอกจากนี้โปรตีนใน ถั่วเหลืองยังช่วยยับยั้งให้ร่างกายของเราสูญเสียแคลเซียมลดลง ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง สารประกอบในถั่วเหลืองเป็นสารที่ช่วยในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่จะเปลี่ยนเซลล์ปกติไปเป็นเซลล์มะเร็ง โปรตีนในถั่วเหลืองยังไปช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด
ในถั่วเหลืองยังมีสารที่ชื่อว่า "ไฟโตเอสโตรเจน" ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติคล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิง ถือเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อผู้หญิงช่วยให้ฮอร์โมนทำงานได้ปกติและดีขึ้น ลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านม ดีต่อสุขภาพของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน การบริโภคอาหารที่ทำจากถั่วเหลืองเป็นประจำจึงเป็นประโยชน์อย่างมากต่อร่างกายของเรา