โรคกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

โรคกลั้นปัสสาวะไม่อยู่

Date : 31 October 2016

ข้อมูลจาก : อ.นพ.บรรณสิทธิ์  ไชยประสิทธ์

ร่างกายของคนเรา ก็คงไม่ต่างจากเครื่องยนต์ที่หากถูกใช้งานอย่างหนัก โดยไม่มีการดูแลก็ต้องเสื่อมสภาพไปเป็นธรรมดาและอาจก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้ หนึ่งในนั้นก็คือ โรคกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ซึ่งมีอยู่หลายแบบ เช่น อาการกลั้นไม่อยู่เพราะแรงบีบตัวที่จะเกิดขึ้นเมื่อมีความต้องการที่จะถ่ายปัสสาวะเป็นอย่างมาก แต่กลั้นไว้จนไปถึงห้องน้ำไม่ได้ปัญหามักมาจากการที่กระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกินไป การรักษาต้องฝึกควบคุมกระเพาะปัสสาวะ หรือใช้ยาลดการบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะร่วมด้วย

ส่วนอาการกลั้นนไม่อยู่ เพราะแรงกดดันในช่องท้องเพิ่มขึ้นขณะจาม ไอ หัวเราะ หรือเมื่อมีการเคลื่อนไหวกดดันกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะเล็ดออกมาพบว่ามีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อกะบังลมหย่อน ในกรณีเช่นนี้ การบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานจะช่วยได้บ้าง

สำหรับการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่เพราะปัสสาวะล้น จะเกิดขึ้นในภาวะที่ปัสสาวะได้ไม่หมด เนื่องจากเกิดการอุดตัน เช่น ต่อมลูกหมากโต ดันนั้นเมื่อกระเพาะปัสสาวะขยายเต็มที่แล้ว ปัสสาวะจึงล้นและไหลออกมาซึ่งจำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัด

ดังนั้นถ้าพบอาการดังกล่าว อย่างนิ่งนอนใจ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อรักการรักษาที่ถูกต้องได้อย่างทันท่วงที