เด็กดื่มนมถั่วเหลืองแทนนมวัวได้หรือไม่ | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

Date : 3 November 2016

ข้อมูลจาก : มูลนิธิหมอชาวบ้าน
ภาพจาก : blog.csloxinfo

การส่งเสริมให้ดื่มนมวัว เพื่อให้ได้รับแคลเซียมเพียงพอ และยังเป็นแหล่งของสารอาหารอื่นที่สำคัญเช่น โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี 2 และวิตามินบี 12 ส่วนนมถั่วเหลือง จะให้แคลเซียมน้อย รวมทั้งมีวิตามินบี 2 และวิตามินบี 12 น้อย แม้ว่าจะเป็นแหล่งของโปรตีน และคุณภาพของไขมันดีกว่านมวัว

ถ้าหากดื่มนมถั่วเหลืองแทนนมวัว จะต้องกินอาหารที่เป็นแหล่งแคลเซียมอื่นๆ ทุกมื้อ เช่น ปลาเล็กปลาน้อย สัตว์ตัวเล็กที่กินได้ทั้งกระดูก เช่น กบ เขียด เป็นต้น เต้าหู้แข็ง เต้าหู้อ่อน อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจพบว่า ปริมาณแคลเซียมที่ได้จากอาหารอื่นที่ไม่ใช่นม ได้เพียง 300 มิลลิกรัมต่อวัน ไม่เพียงพอต่อความต้องการแคลเซียมของเด็กระดับประถมศึกษา (6-12 ปี) ดังนั้นเด็กวัยนี้จึงควรดื่มนมวัวที่เป็นนมสดรสจืดทุกวัน วันละ 2-3 แก้ว (200 ซีซี/แก้ว)