เส้นเลือดดำขอดในผู้หญิง | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

เส้นเลือดดำขอดในผู้หญิง

Date : 22 November 2023

โดย ผศ.นพ.เฉนียน  เรืองเศรษฐกิจ
ภาพจาก : pixabay.คอม

มีผู้หญิงเป็นจำนวนมากที่ต้องเผชิญกับปัญหาเส้นเลือดขอด  ที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อต้องยืน  เดิน หรือนั่งเป็นระยะเวลานานๆ  โดยทั่วไปเส้นเลือดขอดมีด้วยกันหลายประเภท  และมีการรักษาที่แตกต่างกันไปดังนี้

เส้นเลือดขอดฝอย  หมายถึง เส้นเลือดฝอยเป็นเหมือนตาข่ายตามน่องและต้นขา ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกาย  รวมทั้งมีสาเหตุมาจากการนั่ง ยืน และเดินเป็นเวลานานๆ การรักษาควร

หลีกเลี่ยงการยืน เดินนานๆ นอกจากนั้น การใส่ถุงน่อง และการออกกำลังกายจะช่วยให้เส้นเลือดขอดฝอยดีขึ้น แต่ถ้าหากมีอาการปวดน่องก็สามารถรักษาด้วยการฉีดยา เพื่อให้เส้นเลือดฝอยฝ่อไป หรือในบางรายที่เส้นเลือดขอดมีขนาดเล็กก็สามารถใช้เลเซอร์รักษาได้

เส้นเลือดดำขอด  หมายถึง  หลอดเลือดดำที่มีการโป่งโต ยืดยาวและคดเคี้ยวผิดรูปไปจากเดิม คนที่มีลักษณะผอมก็จะทำให้เห็นเส้นเลือดดำชัด ซึ่งถ้าไม่คดเคี้ยวผิดปรกติก็ถือว่าปกติโดนแย้วออกเป็น 2 ลักษณะดังนี้

1. ไม่ทราบสาเหตุของการเกิดเส้นเลือดดำขอดชัดเจนเชื่อว่าเกิดจากรรมพันธุ์ และปัจจัยเสี่ยงที่ส่งเสริม เช่น การยืน นั่ง เดินนานๆ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ลิ้นปิด-เปิดของหลอดเลือดดำ และผนังของหลอดเลือดดำเสีย ทำให้เลือดดำไหลกลับไม่สะดวก  และไหลย้อนกลับจนเป็นเส้นเลือดดำขอด
  2. พวกที่ทราบสาเหตุ  เกิดจากการอุดตันองหลอดเลือดดำส่วนลึก อาจเกิดจากมีก้อนเลือดไปจุกหลอดเลือดดำ หรือมีก้อนมาเบียดกดหลอดเลือดดำ ซึ่งอาจจะเป็นทั้งเนื้องอกชนิดร้ายหรือไม่ร้าย

ทั้งนี้ผู้ป่วยที่เป็นเส้นเลือดขอดอาจจะไม่มีอาการอะไร มีเพียงเส้นเลือดดำขอด ปวดตามน่อง น่องตึง เวลาเดิน ยืนนานๆ  เหมือนน่องจะแตก  ซึ่งหากหยุดพักยกขาสูงอาการก็จะดีขึ้น  นอกจากนี้ยังอาจมีอาการบวม มีผื่นคัน ผิวหนังมีสีดำคล้ำบริเวณเหนือข้อเท้าด้านใน และอาจมีแผลเกิดขึ้นได้ รวมทั้งอาจมีภาวะแทรกซ้อน เช่น ปวดและอักเสบแดงตามเส้นเลือดดำขอด เส้นเลือดดำขอดแตกมีเลือดออก มีก้อนจากหลอดเลือดดำอุดตัน  เป็นต้น

เส้นเลือดดำขอดแม้จะไม่ใช่โรคร้ายแรง  แต่ก็ไม่ควรมองข้าม