อาหารรักษาสิว | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

บทความเรื่องสุขภาพ

Health Article

อาหารรักษาสิว

Date : 30 November 2016

ข้อมูลจาก : รศ.พญ.วรัญญา  บุญชัย
ภาพจาก : pixabay.คอม

อาหารถือเป็นยาวิเศษที่ช่วยลดอัตราความเสี่ยงในการเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ สารอาหารที่ดีและมีคุณค่า นอกจากจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงแล้ว ยังสามารถลดการอักเสบของสิวติดเชื้อได้ สิวเกิดจากการอุดตันของต่อมไขมันใต้ผิวหนัง ถึงถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะมีการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บริเวณท่อต่อมไขมัน โดยจะเห็นเป็นตุ่มนูนแดง หากอักเสบเพิ่มขึ้นจะกลายเป็นหัวหนอง และสิวหัวช้างในที่สุด

การอักเสบของสิวจะทวีความรุนแรงมากขึ้น เมื่อภูมิต้านทานของร่างกายลดต่ำลง  เช่น ในช่วงที่มีประจำเดือน อดนอน อยู่ในภาวะเครียด ดังนั้นการป้องกันการเกิดสิวที่ดีที่สุดคือ การปรับสภาพร่างกายให้สมดุล เพื่อสร้างภูมิต้านทานต่อเชื้อโรคด้วยการออกกำลังกาย ดื่มน้ำสะอาดวันละ 6-8 แก้วขึ้นไป หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ สารเสพติดของมึนเมา ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะอาหารที่ให้แร่ธาตุสังกะสี ซึ่งจะช่วยเสริมประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ลดการอักเสบและการติดเชื้อของสิว ทั้งยังช่วยให้แผลที่เกิดจากสิวหายเร็วขึ้น โดยการสร้างเนื้อเยื่อผิวใหม่ และซ่อมแซมเซลล์ผิดที่เสียไป

นอกจากนั้น สารอาหารประเภทวิตามินซี วิตามินอี เบต้าแคโรทีนในผักผลไม้สีส้ม แร่ธาตุโครเมียม และคลอโรฟิลล์ในผักสีเขียวก็ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายได้เป็นอย่างดี