โรคหัดเยอรมันกับการตั้งครรภ์ | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

โรคหัดเยอรมันกับการตั้งครรภ์

Date : 1 December 2016

ข้อมูลจาก : อ.นพ.ชยวัฒน์  ผาติหัตถกร
ภาพจาก : pixabay.คอม

โรคหัดเยอรมันเป็นไข้ออกผื่นชนิดหนึ่งที่เกิดจากเชื้อไวรัส สามารถติดต่อกันได้ทางการหายใจผ่านละอองน้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วย ผู้ที่ได้รับเชื้อประมาณ 14-21 วัน จะมีไข้ต่ำๆ เจ็บคอ ปวดเมื่อยตามตัวและตามข้อเล็กน้อย หลังจากนั้น 1-2 วัน จะมีผื่นแดงบริเวณใบหน้าและกระจายไปตามลำคอ ตัว แขนและขา ส่วนบริเวณหลังหูข้างท้ายทอยจะคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตเล็กน้อย กดเจ็บ อาการดังกล่าวจะเป็นอยู่ 2-3 วัน และบางรายอาจจะเป็นโดยไม่มีผื่นขึ้นเลย

โรคหัดเยอรมันมีผลโดยตรงกับทารกในครรภ์ในช่วงระยะเวลา 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ โดยเด็กที่คลอดออกมามีโอกาสที่จะพิการมากถึง  50%  สำหรับความผิดปกติที่เห็นได้ชัดเจน  คือ  ตาเป็นต้อกระจกหรือต้อหิน หูหนวก หัวใจพิการแต่กำเนิด ตัวเล็กกว่าปกติเกล็ดเลือดต่ำกว่าปกติทำให้เกิดจ้ำเลือดตามผิวหนัง ตับม้ามโต ตับม้ามโต และมีความผิดปกติทางสมอง

วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ  หญิงสาวที่ยังไม่เคยเป็นหัดเยอรมันควรฉีดวัคซีนป้องกันหัดเยอรมัน ส่วนในหญิงที่ตั้งครรภ์ควรอยู่ให้ห่างจากผู้ป่วยที่สงสัยว่าเป็นหัดเยอรมันโดยเด็ดขาด