โรคน้ำมูกไหลเรื้อรังในเด็ก | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

โรคน้ำมูกไหลเรื้อรังในเด็ก

Date : 6 December 2016

ข้อมูลจาก : รศ.พญ.กุลกัญญา  โชคไพบูลย์กิจ
ภาพจาก : pixabay.คอม

เด็กเล็กๆ มักมีอาการเป็นหวัดน้ำมูกไหลบ่อยๆ แต่ถ้ามีน้ำมูกไหลเป็นระยะเวลานานๆ อาจจะมีสาเหตุมาจากการเป็นโรคอื่นได้

โดยทั่วไปอาการน้ำมูกไหลมักจะมาพร้อมกับการเป็นหวัด ซึ่งถ้าหากเป็นการติดเชื้อไวรัสธรรมดา น้ำมูกจะใสและจุหายไปเองในเวลาไม่เกิน ๑ สัปดาห์ แต่ถ้ามีน้ำมูกไหลเรื้อรังและเป็นหวัดบ่อยมาก อาจจะเป็นอาการของโรคอื่น  เช่น

โรคไซนัสอักเสบ น้ำมูกจะมีลักษณะข้น สีออกเหลืองเขียว ลมหายใจมีกลิ่นเสมหะ ตรวจพบหนองในจมูก และมักมีอาการไอแบบมีเสมหะร่วมด้วย

โรคภูมิแพ้ เด็กจะจาม คัดจมูกบ่อย มีน้ำมูกใสๆ สิ่งแปลกปลอมเข้าจมูก ทำให้มีการอักเสบเรื้อรังของจมูกข้างนั้นจะมีกลิ่นเหม็น น้ำมูกเขียว บางครั้งจะบังสิ่งแปลกปลอมไว้ต้องใช้เครื่องดูดน้ำมูกออกถึงจะเห็นสิ่งแปลกปลอม

โรคเนื้องอกในจมูก เมื่อเด็กมีอาการน้ำมูกไหลเรื้อรังเป็นเวลานานร่วมกับมีอาการดังกล่าว ผู้ปกครองควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุของโรคต่อไป