ดื่มนม...เหมาะสมตามวัย | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

บทความเรื่องสุขภาพ

Health Article

ดื่มนม...เหมาะสมตามวัย

Date : 1 February 2017

ข้อมูลจาก : สำนักสื่อสารและตอบโต้ความเสี่ยง กรมอนามัย

มาดื่มนมกันเถอะ เพราะการดื่มนมทุกวันช่วยให้ร่างกายแข็งแรง...คำเชิญชวนนี้ยังใช้และได้ยินเป็นประจำ แต่ปัจจุบันนมในตลาดบ้านเรา มีหลากหลายชนิด นมชนิด

ต่างๆ แตกต่างกันอย่างไร วันนี้เรามารู้จักนมแต่ละชนิดกัน

นม...เป็นอาหารอยู่ในประเภทโปรตีน เช่นเนื้อสัตว์นมไข่และถั่วเมล็ดแห้งนม ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตในเด็ก และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายในผู้ใหญ่ นมมีโปรตีนวิตามินและแร่ธาตุต่างๆได้แก่ วิตามินเอ ดี บี 1 บี 2  บี 6 บี 12 แคลเซียมและฟอสฟอรัส

นมในตลาดบ้านเรา ปัจจุบันมีให้เลือก ซื้อได้หลายชนิด ปกติแล้วแบ่งนมตามปริมาณไขมันได้แก่นมธรรมดาคือนมที่ยังไม่ได้นำเอาไขมันออก นมพร่องมันเนยคือ นมที่เอาไขมันในนมออกบางส่วน

นมขาดมันเนย คือ นมที่นำเอาไขมันออกทั้งหมด เพื่อเพิ่มความน่ากินและความหลากหลาย ผู้ผลิตจึงทำให้นมอร่อยและน่ากินยิ่งขึ้น ด้วยการเติมรสชาติต่างๆ เช่น นมรสหวาน นมรสช็อกโกแลต หรือนมเปรี้ยวชนิดน้ำ และนมเปรี้ยวชนิดครีมซึ่งคุณค่าทางโภชนาการแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับชนิดของนมที่นำมาผลิต

ดื่มนมอย่างไรให้ร่างกายแข็งแรงตามข้อปฏิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทยและธงโภชนาการของกรมอนามัยได้แนะนำว่าดื่มนมให้เหมาะสมตามวัยโดยในวัยเด็กเป็นวัยกำลังเจริญเติบโต มีความต้องการสารอาหารมากดังนั้นในเด็กก่อนวัยเรียน ควรดื่มนมวันละ 2-3 แก้ว และเด็กวัยเรียน ดื่มวันละ 2 แก้วจะทำให้เด็กเติบโตสูงใหญ่เต็มศักยภาพ ในผู้ใหญ่

ยังต้องการการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุ จึงควรดื่มวันละ 1แก้ว และหญิงตั้งครรภ์หรือหญิงให้นมบุตร ควรดื่มวันละ 2 แก้ว แต่ถ้าใครกำลังควบคุมน้ำหนักอยู่ละก็ ควรจะเลือกดื่มนม

พร่องมันเนยดีที่สุด เพื่อสุขภาพที่ดี อีกทั้งเราควรเลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่โดยเฉพาะผักและผลไม้  เพื่อได้รับสารอาหารครบถ้วนตามความต้องการของร่างกาย รวมทั้งการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วย

เมื่อรู้ว่านมมีประโยชน์มากมายอย่างนี้ แล้ววันนี้...คุณดื่มนมหรือยัง...