สุขภาพดี กินอาหารครบครบ 3 มื้อ | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

บทความเรื่องสุขภาพ

Health Article

สุขภาพดี กินอาหารครบครบ 3 มื้อ

Date : 2 February 2017

ข้อมูลจาก : สำนักสื่อสารและตอบโต้ความเสี่ยง กรมอนามัย
ภาพจาก : ภาพจาก : pixabay.คอม

เคยสังเกตตัวเองบ้างไหมว่าในแต่ละวัน...คุณกินอาหารครบ3มื้อหรือไม่
การละเลยอาหารในแต่ละมื้อ เพราะการทำงาน หรือเร่งรีบหลีกหนีการจราจรที่ติดขัดจะทำให้รู้สึกหงุดหงิด อ่อนเพลียไม่สดชื่น อาการเช่นนี้คือสัญญาณเตือนร่างกายว่าได้เวลาเพิ่มพลังแล้ว

“มื้อเช้า” มื้อที่สำคัญที่สุด แต่ถูกละเลยมากที่สุด ทั้งๆ ที่อาหารเช้าช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกายได้เตรียมความพร้อมรับสิ่งใหม่อยู่เสมอ อาหารเช้าที่ดีต้องมีสารอาหารครบถ้วน เช่นเดียวกับอาหารมื้ออื่นๆ สารอาหารที่มักถูกละเลย คือ โปรตีน ที่ได้จากเนื้อสัตว์ต่างๆ ได้แก่ ไข่เนื้อหมูไก่และปลาเป็นต้น เมนูอาหารมื้อเช้าที่ขอแนะนำ เช่น ข้าวต้มปลา โจ๊กหมู/ไก่ ข้าวผัดไข่ ขนมปัง ไข่ดาวไส้กรอกและเครื่องดื่มสำหรับมื้อเช้า ได้แก่ เครื่องดื่มช็อกโกแลตร้อนๆนมพร่องมันเนยหรือน้ำเต้าหู้ รวมทั้งการกินผลไม้สดด้วย เพื่อเพิ่มวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ การไม่กินอาหารเช้า จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย น้ำตาลในเลือดต่ำ หงุดหงิด อารมณ์เสีย เวียนศีรษะถึงขั้นหน้ามืดเป็นลมได้ เพราะอาจจะเพราะร่างกายดึงสารอาหารไปใช้งานตลอดแม้ในช่วงเวลาหลับ

“มื้อกลางวัน” สำคัญเช่นกัน เพราะไม่ควรพลาดมื้อกลางวัน ร่างกายได้เผาผลาญพลังงาน และกระเพาะ อาหารได้ย่อยอาหารในมื้อเช้านำสารอาหารไป หล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายแล้วดังนั้น การเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารต่อเนื่องไม่ควรพลาดอาหารมื้อกลางวัน จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย  แต่ถ้าจะให้ดี ควรเลี่ยงเมนูไขมันมาก และไม่ควรกินมาก  เกินความต้องการของร่างกาย ทำให้คุณหนังตาหย่อนได้ในช่วงบ่าย
    
“มื้อเย็น” เป็นมื้อที่ใครหลายๆ คนให้ความสำคัญพิเศษ เพราะเป็นช่วงเวลาการเลี้ยงฉลอง ความจริงการกินอาหารมื้อเย็นต้องระวังและหลีกเลี่ยงเมนูไขมันสูง และไม่ควรกินมากเกินไป เพราะทำให้ร่างกายทำงานหนักตลอดเวลาที่คุณหลับ

หากในแต่ละมื้อยังไม่อิ่มท้อง สามารถปิดท้ายด้วยผลไม้หนึ่งผลหรือประมาณ 8 -10 ชิ้นคำและดื่มน้ำเปล่าให้ได้วันละ 8 –10 แก้วต่อวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานและสารอาหารหลากหลายเพียงพอกับความต้องการรวมทั้งออกกำลังกายสม่ำเสมอทุกวันเท่านี้...สุขภาพดีจะอยู่กับเราตลอดไป